Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 22/02/2025 23:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Thứ bảy, 22/02/2025

Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh Nam Bộ

Thứ hai, 09/05/2022 12:05

TMO - Hiện nay, nhiều loại cây ăn quả ở khu vực Nam Bộ đang vào vụ thu hoạch nhưng việc tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chủ động phương án thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản sẽ giúp các địa phương hạn chế tối đa tình trạng người dân chịu cảnh “được mùa, mất giá”.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ước tính sản lượng quý II năm 2022 các địa phương vùng Nam Bộ với tám loại cây ăn quả chính (thanh long, chuối, xoài, mít, bưởi, cam, dứa, sầu riêng) là 1,2 triệu tấn, trong đó vùng Đông Nam Bộ là 246,6 nghìn tấn, đồng bằng sông Cửu Long là 943,5 nghìn tấn. Đây là sản lượng không nhỏ, nếu không có giải pháp kịp thời trong khâu tiêu thụ các nhà vườn sẽ chịu cảnh thua lỗ.

Thị trường tiêu thụ được dự báo sẽ gặp khó khăn do Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách "zero Covid", các biện pháp phòng dịch của nước này làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước. Ngoài ra, năng lực chế biến trái cây trong nước còn hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái tươi, nếu gặp điều kiện khó khăn khi xuất khẩu, lúc đó việc tiêu thụ sẽ vô cùng khó khăn.

Theo ước tính sản lượng cây ăn quả tại khu vực Nam Bộ trong quý II là khoảng 1,2 triệu tấn 

Tỉnh Hậu Giang có diện tích cây ăn quả hơn 43.000 ha, trong đó cây có múi hơn 13.000 ha, xoài hơn 3.000 ha, mít gần 10.000 ha, mãng cầu xiêm 693 ha... với sản lượng ước đạt khoảng 501.000 tấn. Tỉnh Đồng Tháp có diện tích trồng cây ăn quả với gần 40.000 ha, sản lượng hằng năm khoảng 400.000 tấn, trong đó diện tích xoài khoảng 13.000 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn. 

Sở NN&PTNT các địa phương tại khu vực Nam Bộ thông tin, hiện nay, nhiều loại trái cây như: mít, xoài, chuối,… đang có mức giá rất thấp, tiêu thụ khó khăn, như: mít từ 20.000-30.000 đồng/kg rớt xuống còn 4.000-6.000 đồng/kg; xoài từ vài chục ngàn đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg… Chỉ có sầu riêng đang vào vụ, dù giá có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao do tổng sản lượng thu hoạch không nhiều. Điều này đã ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống, kế hoạch sản xuất của nhà nông.

Tại thị trường xuất khẩu EU, dù rau quả Việt Nam đang được hưởng lợi do ưu đãi thuế quan nên tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng gần đây phát sinh vấn đề EU tăng tần suất kiểm tra đối với thanh long và rau gia vị từ 10% lên 20% khiến lượng xuất khẩu sụt giảm.

Nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh Nam Bộ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết: Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh đánh giá cấp mã số vùng trồng cây ăn quả để tăng cường quản lý vùng trồng, nắm sát sản lượng, chất lượng từng loại quả; chỉ đạo rải vụ trái cây (thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng) linh hoạt phù hợp với tình hình tiêu thụ. Đồng thời, tiếp tục kết nối doanh nghiệp thu mua trái cây; phát triển mảng bảo quản và chế biến.

Nâng cao năng lực chế biến trái cây tạo hiệu quả ổn định hơn trong quá trình tiêu thụ ngành hàng này 

Do vậy, các địa phương cần vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách, đầu tư nguồn lực, tăng cường đẩy mạnh liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua hình thức liên kết như tổ hợp tác, hợp tác xã...

Ngoài ra, cần đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng đầu vào cho sản xuất. Hơn nữa, các địa phương cũng cần có định hướng quy hoạch của tỉnh, của vùng; tăng cường quản lý, giám sát thực hiện bảo đảm phát triển đúng định hướng, xác định cụ thể diện tích từng loại cây thông qua việc quản lý vùng trồng gắn với việc xây dựng hệ thống thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ.

 

Mạnh Hùng

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline