Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 23/02/2025 05:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Chủ nhật, 23/02/2025

Thiết lập, quản lý mã số vùng trồng khoai lang xuất khẩu

Chủ nhật, 30/04/2023 06:04

TMO - Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đang tập trung triển khai công tác thiết lập mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói khoai lang xuất khẩu.

Ngày 9/11/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu khoai lang từ Việt Nam sang Trung Quốc, mở ra cơ hội về thị trường tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản này. Sau khi có kết quả từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thì khoai lang sẽ là nông sản thứ 12 của nước ta được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tỷ dân. Điều này đồng nghĩa với việc truy xuất nguồn gốc, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm của khoai lang đã được công nhận. Đây sẽ là cơ hội để mở rộng hơn nữa thị trường, cũng như nâng cao giá trị cho khoai lang. 

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước có trên 100.000 ha khoai lang, sản lượng hằng năm dao động trong khoảng 1,2 - 1,5 triệu tấn. Khoai lang là cây lương thực truyền thống (chỉ đứng sau lúa, ngô) của Việt Nam và khoảng 10 năm trở lại đây, cây khoai lang đã phát triển thành sản phẩm hàng hóa xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu đã từng đạt đến 60 triệu USD. Tuy nhiên, người trồng khoai lang trong nước vẫn trong tình trạng bấp bênh vì một số nơi nông dân thường tự ý phá quy hoạch khi gặp biến động thị trường. Trong khi đó, hoạt động liên kết bao tiêu đầu ra sản phẩm, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho sản phẩm này vẫn chưa được chú trọng.

Tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh thiết lập, quản lý mã số vùng trồng khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: HJ. 

Đắk Lắk có diện tích trồng khoai lang tương đối lớn, biến động từ 7.000 – 10.000 ha/năm, năng suất khoảng từ 25 – 30 tấn/ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Lắk, Krông Ana, Krông Búk...Tỉnh đã có 5 vùng trồng được thiết lập với tổng diện tích 418,1 ha. Tổng cộng có 2 cơ sở đóng gói khoai lang. Trong đó, có 1 cơ sở đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trực tuyến hiện đang chờ kết quả phê duyệt. Một khác cơ sở đã thiết lập hồ sơ và báo cáo Cục Bảo vệ Thực vật chờ phía Trung Quốc kiểm tra.

Trên thực tế thì cây khoai lang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân cao hơn so với thu nhập ở những vùng trồng lúa nên khi thị trường khoai lang giá lên cao thì nông dân lại ồ ạt chuyển sang trồng loại cây này. Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường xuất khẩu khoai lang tươi cũng như giá cả không ổn định. Vì vậy, khi khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sẽ mở lối thoát cho khoai lang hiện nay vì đầu ra cho sản phẩm này sẽ ổn định, giúp định hình các vùng sản xuất trọng yếu, đưa nông dân đến tiếp cận với sản xuất tập trung quy mô lớn, có lợi nhuận tốt hơn.

Mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói khoai lang là yêu cầu quan trọng để nông sản này xuất khẩu chính ngạch. 

Mã vùng trồng là điều kiện bắt buộc để truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu, mang lại sự ổn định đầu ra cho khoai lang và sản phẩm khoai lang Việt Nam. Từ đó, khoai lang sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Ngoài việc hỗ trợ người trồng khoai lang canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, doanh nghiệp cũng ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nhằm bảo đảm lợi ích cho các hộ tham gia liên kết sản xuất.

Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Lăk cho biết sau  khi Bộ NN&PTNT thông báo khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Chi cục đã vận động người dân thành lập các HTX, tổ hợp tác trong sản xuất để tạo vùng nguyên liệu lớn đủ điều kiện cấp mã vùng trồng. Hiện nay chi cục đã thiết lập xong hồ sơ, đề xuất cấp mã vùng trồng cho 500ha để kiểm tra trong thời gian tới. Còn cơ sở đóng gói thì hiện nay địa phương có 2 doanh nghiệp đã chuẩn bị xong các hồ sơ.

Hiện nay công tác chuẩn bị đã sẵn sàng chỉ còn chờ phía Hải quan Trung Quốc đánh giá và cấp mã. Để được cấp mã vùng trồng thì bà con nông dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng chung tay kiểm soát tốt nhất về sâu bệnh hại, vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc nâng cao chất lượng không chỉ phục vụ xuất khẩu mà còn phục vụ cả thị trường trong nước. 

 

 

Đức Hải

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline