Hotline: 0941068156

Thứ ba, 23/04/2024 19:04

Tin nóng

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Thứ ba, 23/04/2024

Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản và khuyến nông cộng đồng

Thứ ba, 29/03/2022 20:03

TMO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND 14 tỉnh xây dựng “Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2012-2025”.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua việc phát triển các vùng nguyên liệu nông, lâm sản hiện vẫn bộc lộ nhiều hạn chế như sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sự hợp tác, liên kết giữa các hộ nông dân và liên kết với các doanh nghiệp chế biến,tiêu thụ.

Bên cạnh đó, nhiều vùng nguyên liệu tuy đã dần hình thành nhưng chưa được tổ chức và quản trị tốt, hạ tầng yếu kém, thiếu cơ sở thông tin dữ liệu sản xuất để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng mã vùng trồng, nhất là ở các vùng nguyên liệu lớn hàng hóa liên vùng phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc phát triển các vùng nguyên liệu; đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế và những thách thức của biến đổi khí hậu ngày càng lớn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND 14 tỉnh xây dựng “Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2012-2025”.

Hình thành 5 vùng sản xuất nguyên liệu sản phẩm nông, lâm nghiệp quy mô hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến

Mục tiêu của đề án là hình thành 5 vùng sản xuất nguyên liệu sản phẩm nông, lâm nghiệp quy mô hàng hóa tập trung, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên cơ sở liên kết bền vững giữa các hợp tác xã nông nghiệp với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ thúc đẩy nhanh, hiệu quả và bền vững quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đề án được triển khai làm hai giai đoạn. 

Theo đó, giai đoạn 1 ( từ 2022 - 2023) hình thành 5 vùng nguyên liệu tập trung có tổng diện tích khoảng 166.800 ha gồm cây ăn quả vùng miền núi phía Bắc 14.000 ha, gỗ rừng trồng chứng chỉ bền vững vùng duyên hải miền Trung 22.900 ha, cà phê vùng Tây Nguyên 19.700 ha, lúa gạo vùng tứ giác Long Xuyên 50.000ha và trái cây vùng Đồng Tháp Mười 60.200 ha.

Giai đoạn 2 (từ 2024 - 2025) mở rộng xây dựng 5 trung tâm sơ chế, chế biến, bảo quản nguyên liệu (logistic) hỗ trợ hợp tác xã, gồm Trung tâm logistics chuỗi lúa gạo (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang); Trung tâm logistics lúa-tôm hữu cơ (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang); Trung tâm logistics chế biến tôm (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng); Trung tâm logistics trái cây Mỹ Hiệp (tỉnh Đồng Tháp) và Trung tâm logistics chuỗi cà phê (tỉnh Gia Lai).

Ngoài việc hình thành các vùng nguyên liệu, đề án cũng tập trung phát triển và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trong chuỗi giá trị nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và giảm giá thành nguyên liệu đầu vào phục vụ chế biến và tiêu thụ. Đồng thời, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của người nông dân địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phê duyệt Đề án khuyến nông cộng đồng giai đoạn 2022 – 2025, theo đó, thí điểm hình thành 136 tổ khuyến nông cộng đồng và tổ chức 770 lớp tập huấn tư vấn phát triển hợp tác xã, kết nối thị trường.

Việc triển khai Đề án thí điểm xây dựng các vùng nguyên liệu và khuyến nông cộng đồng cho thấy, ngành nông nghiệp đã có thay đổi tư duy về liên kết sản xuất - tiêu thụ - chế biến. Nếu thực hiện thành công hai đề án trên, các ngành hàng sẽ hoàn toàn chủ động ổn định trên toàn bộ chuỗi, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, không còn cảnh vừa thừa sản lượng vừa thiếu sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng nhu cầu khách hàng như thời gian vừa qua.

 

Lê Kiên

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline