Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 01:11
Chủ nhật, 17/04/2022 06:04
TMO - Trong giai đoạn 2021-2025, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa xác định tôm và ngao là sản phẩm chủ lực trong nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, các địa phương đang tiến hành nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực để nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi trồng các sản phẩm thủy sản chủ lực trên.
Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 4.100 ha diện tích nuôi tôm, cho sản lượng 7.000 tấn/năm, giá trị khoảng 674 tỷ đồng, chiếm 11,2% tổng giá trị sản xuất trong lĩnh vực thủy sản. Trong đó, tôm sú diện tích nuôi 3.600 ha, sản lượng 1.000 tấn; tôm thẻ chân trắng thâm canh diện tích nuôi 500 ha, sản lượng 6.000 tấn.
Phần lớn diện tích nuôi tôm tập trung tại các địa phương: Hoằng Hóa 1.650 ha, Quảng Xương 700 ha, Nga Sơn 580 ha, Hậu Lộc 510 ha, thị xã Nghi Sơn 400 ha, Nông Cống 202 ha, TP Thanh Hóa 30 ha và TP Sầm Sơn 28 ha.
Các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất
Phương thức canh tác chính được các hộ dân thực hiện nuôi theo hình thức thâm canh, siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng và nuôi quảng canh cải tiến đối với tôm sú. Các cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng đã đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm thâm canh, nuôi trong nhà màng, nhà kính, nuôi tôm nhiều giai đoạn, nuôi siêu thâm canh trên bể xi măng, bể bạt HDPE... Sản phẩm tôm chủ yếu được sơ chế, bảo quản đông lạnh và được tiêu thụ chủ yếu là thị trường nội địa, thông qua chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống, nhà hàng...
Đối với diện tích ngao nuôi toàn tỉnh hiện có 1.250 ha, sản lượng hàng năm khoảng 15.000 tấn, giá trị ước đạt 268 tỷ đồng, chiếm 4,4% giá trị sản xuất ngành thủy sản; tập trung tại các huyện Hậu Lộc 655 ha, Nga Sơn 440 ha, Quảng Xương 65 ha, Hoằng Hóa 20 ha và thị xã Nghi Sơn 70 ha.
Để chủ động nguồn con giống, nhiều hộ nuôi đã nhân giống và đưa vào sản xuất giống ngao Bến Tre có giá trị kinh tế cao, đáp ứng được 50% nhu cầu giống ngao. Đồng thời, xây dựng các mô hình nuôi ngao thâm canh tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương. Sản phẩm ngao nuôi ở các địa phương đã được doanh nghiệp chế biến ngao trên địa bàn tỉnh thu mua và chế biến đông lạnh.
Tỉnh Thanh Hóa đang tập trung nguồn lực để phát triển diện tích, chất lượng tại các vùng nuôi ngao chủ lực của tỉnh
Tuy nhiên, quá trình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Trong đó, hạ tầng nuôi trồng thủy sản còn thiếu đồng bộ do hệ thống cấp thoát nước chung nhau, hệ thống giao thông không thuận lợi, không có điện cho vùng nuôi... nên gặp khó khăn trong việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.
Tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường tại các cơ sở sản xuất vẫn còn xảy ra, nhất là các cơ sở chế biến nhỏ, lẻ. Thời tiết diễn biến bất thường, biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, mức độ ảnh hưởng lớn, gây thiệt hại cho người sản xuất.
Nhằm nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng các sản phẩm thủy sản chủ lưc, cũng như hướng tới mục tiêu phát triển ngành thủy sản bền vững, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa lên kế hoạch tập trung phát triển hạ tầng nuôi trồng thủy sản nước lợ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái.
Tôm sú là một trong những ngành hàng chủ lực được tỉnh Thanh Hóa tạo điều kiện thuận lợi để phát triển
Đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu như hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, đường giao thông phục vụ nuôi tôm nước lợ cho 7 vùng nuôi, với diện tích 1.346 ha, gồm: vùng nuôi các xã Nga Tiến, Nga Tân, Nga Thủy (Nga Sơn); vùng nuôi các xã Hoằng Yến, Hoằng Phong, Hoằng Lưu, Hoằng Châu (Hoằng Hóa); vùng nuôi trồng thủy sản xã Đa Lộc (Hậu Lộc); vùng nuôi xã Quảng Trung (Quảng Xương).
Đồng thời, khuyến khích các cơ sở và người nuôi tôm, ngao ở các vùng nuôi cũng tích cực đầu tư đưa giống mới vào sản xuất, tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tiếp cận thị trường và đáp ứng yêu cầu, thị hiếu người tiêu dùng; ứng dụng công nghệ cao để nuôi tôm công nghiệp.
Khánh Nam
Bình luận