Hotline: 0941068156
Thứ năm, 21/11/2024 17:11
Thứ năm, 11/07/2024 07:07
TMO - Tỉnh Sơn La tiếp tục duy trì và phát triển ổn định các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Phấn đấu phát triển diện tích, sản lượng nông, thủy sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, hiện việc phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn ở tỉnh đang gặp một số khó khăn, vướng mắc; đơn vị đang tích cực tham mưu với các cấp, ngành vào cuộc tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia chuỗi đảm bảo thuận lợi.
Chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn là việc liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm, bao gồm từ trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm...Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm toàn bộ chuỗi, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn…, qua đó, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm.
Năm 2024, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu duy trì và phát triển ổn định các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Phấn đấu phát triển diện tích, sản lượng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng thấp nhất là 10% so với năm 2023. Duy trì và phát triển tiêu thụ nông sản tại thành phố Hà Nội và các tỉnh.
Phấn đấu 100% nông sản, thủy sản an toàn sản xuất trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ ổn định tại thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Phấn đấu phát triển nền nông nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững; sản xuất hàng hóa lớn, áp dụng khoa học công nghệ, chế biến đa dạng sản phẩm, đổi mới sáng tạo để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, đồng thời kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất, chế biến tại tỉnh Sơn La.
Thời gian qua, tỉnh Sơn La duy trì các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an và phát triển tiêu thụ nông sản tại thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ảnh: ND.
Trong 6 tháng đầu năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp 05 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nâng tổng số lên 285 chuỗi, trong đó: 38 chuỗi rau an toàn, 178 chuỗi quả an toàn, 05 chuỗi cà phê, 10 chuỗi chè, 02 chuỗi gạo, 05 chuỗi thịt lợn, 03 chuỗi thịt gà an toàn, 07 chuỗi mật ong an toàn, 21 chuỗi thủy sản; 02 chuỗi thịt hun khói với sản lượng 3 tấn/năm; 11 chuỗi chế biến nông sản, thuỷ sản an toàn; 01 chuỗi Đông trùng hạ thảo.
UBND huyện, thành phố đã và đang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, hỗ trợ mua bao bì, tem nhãn, giới thiệu quảng bá xúc tiến thương mại, hỗ trợ đầu tư chế biến nông sản trong năm 2024. Phấn đấu đến hết năm 2024 toàn tỉnh đạt 308 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn theo chỉ tiêu Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 06/9/2023 của UBND tỉnh.
Toàn tỉnh đã cấp được 06 mã số vùng trồng trong 6 tháng đầu năm nâng tổng số lên 300 mã số trong đó: 07 mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt diện tích 96,2 ha; 293 mã số vùng trồng xuất khẩu, đang duy trì 4 211 mã số với diện tích 3.085,05 ha, thu hồi 82 mã số do không đáp ứng điều kiện mã số vùng trồng diện tích 56 ha.
Trong 211 mã số vùng trồng xuất khẩu đang duy trì có 126 mã số xuất khẩu sang Trung Quốc, 31 mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ, 39 mã số xuất khẩu sang Úc, 9 mã số xuất sang Newziland, 03 mã số EU, 03 mã số sang các thị trường khác. Trên các loại cây trồng: Xoài 76 mã số, nhãn 107 mã số, chuối 16 mã số, mận 5 mã số, mắc ca 1 mã số, thanh long 2 mã số, chanh leo 4 mã số. Tính đến nay các cơ sở đóng gói đã được cấp 43 mã số, hiện đang duy trì 10 mã số, thu hồi 33 mã số do không đáp ứng điều kiện cơ sở đóng gói.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý bảo hộ các sản phẩm nông sản được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện, tính đến nay có 28 sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó có 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý; 22 sản phẩm nông sản được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận; 03 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể.
Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 101 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP còn hiệu lực, gồm: 99 cơ sở trồng trọt (rau, củ, cây ăn quả, chè, cà phê) với tổng diện tích 2.229,59 ha, sản lượng 38.8437,56 tấn/năm; 01 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm với quy mô 30 lồng nuôi cá, sản lượng 100 tấn/năm; 01 cơ sở chăn nuôi gia cầm với quy mô 30.000 con, sản lượng 45 tấn.
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 151 sản phẩm, trong đó: 01 sản phẩm OCOP đạt 5 sao: 57 sản phẩm 4 sao; 93 sản phẩm 3 sao). Công tác quảng bá thương hiệu ngày càng được quan tâm, góp phần từng bước khẳng định giá trị nông sản hàng hoá, đa dạng hóa các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh ngày càng được mở rộng, giúp cho nông sản hàng hoá của tỉnh Sơn La khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và thế giới.
Tỉnh Sơn La tiếp tục hỗ trợ nâng cao sản xuất, quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn.
Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục hỗ trợ xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và đăng kí mã số, mã vạch sản phẩm. Tiếp tục hỗ trợ truyền thông, quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức phù hợp.
Hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn mua bao bì đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ. Kiểm tra, thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, trong quá trình kiểm tra lấy mẫu sản phẩm chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, phát triển thị trường sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn: Hỗ trợ xây dựng các phóng sự, chuyên mục, tin, bài, clip tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La phát trên phương tiện thông tin đại chúng. Giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại hội chợ, triển lãm; Hướng dẫn, hỗ trợ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia các phiên chợ, hội chợ, triển lãm, tuần hàng, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương, giới thiệu, quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn.../.
Ngọc Ánh
Bình luận