Hotline: 0941068156
Thứ năm, 21/11/2024 20:11
Thứ hai, 14/03/2022 15:03
TMO - Đến năm 2025, tỉnh Bến Tre phấn đấu đạt 900ha vùng sản xuất bưởi da xanh, theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn: VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… Sản phẩm sản xuất ra theo hướng chất lượng, đồng đều và đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; xây dựng mã số vùng trồng và đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp.
Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, theo thống kê tổng diện tích bưởi da xanh năm 2020 là 9.262ha, chiếm 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh. Trên cơ sở những vùng sản xuất bưởi da xanh đã hình thành tại các địa phương, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng sản xuất 900ha bưởi da xanh liên kết doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030.
Theo đó, xây dựng vùng sản xuất bưởi da xanh liên kết doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và TP. Bến Tre. Ngành hữu quan từng bước tư vấn, chứng nhận sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP 100% diện tích theo lũy kế phân kỳ. Trong năm 2022, xây dựng vùng trồng tại Châu Thành 100ha, Mỏ Cày Bắc 40ha, các huyện còn lại: Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Bình Đại, TP. Bến Tre 20ha/huyện.
Diện tích trồng bưởi da xanh tại huyện Mỏ Cày được nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn, chú trọng bón phân hữu cơ cho cây trồng
Ngoài ra, mở rộng thêm các doanh nghiệp liên kết đầu vào, đầu ra, với các tổ hợp tác, hợp tác xã cho các vùng sản xuất bưởi da xanh. Cụ thể, sẽ hoàn thành ít nhất 6 liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Đến năm 2025 đạt 900ha bưởi da xanh sản xuất tập trung, với sản lượng tối thiểu 9 ngàn tấn/năm. Qua đó, nâng giá trị thu nhập sản xuất bưởi da xanh của tỉnh đạt trên 250 triệu đồng/ha/năm.
Để triển khai kế hoạch trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn tỉnh để ghi nhận những khó khăn, thuận lợi và đề xuất của doanh nghiệp trong hoạt động liên kết sản xuất và thu mua xuất khẩu bưởi da xanh. Tiêu chuẩn xuất khẩu là phải có mã số vùng trồng, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Chi cục sẽ làm đầu mối gắn kết với nông dân, hợp tác xã để thực hiện, hướng dẫn việc cấp mã code. Chi cục sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp liên kết xây dựng mã số vùng trồng. Sản phẩm muốn xuất đi nước nào thì liên hệ với chi cục để hướng dẫn cách thực hiện nhanh nhất, thuận tiện nhất.
Bưởi da xanh Bến Tre đã tạo dựng được thương hiệu và đạt chuẩn xuất khẩu
Giải pháp thực hiện cụ thể là đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Nâng cao hơn nữa vai trò quản lý của Nhà nước đối với hợp tác xã. Tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh về xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị và liên kết đầu ra, đầu vào đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
Thực hiện các mô hình điểm áp dụng những tiến bộ khoa học, sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, VietGAP… và có liên kết với các doanh nghiệp, làm cơ sở cho các hợp tác xã khác tham quan, học tập kinh nghiệm và nhân rộng diện tích sản xuất. Đặc biệt là các giải pháp về kỹ thuật, khoa học công nghệ, chính sách và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Khánh Nam
Bình luận