Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 21/02/2025 22:02
Thứ bảy, 15/02/2025 12:02
TMO - Ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình tăng cường chỉ đạo triển khai các chính sách thúc đẩy xuất khẩu nông sản, kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cũng như hỗ trợ, kết nối hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Là tỉnh miền núi phía Bắc, khai thác tốt lợi thế địa hình đất đồi dốc nên những năm gần đây Hoà Bình được biết đến là “thủ phủ cây có múi” và là một trong những vựa chè lớn ở nước ta Theo thống kê, toàn tỉnh đã có 88 mã số vùng trồng cây ăn quả, trong đó 53 mã số phục vụ xuất khẩu; hơn 2.400 ha cây ăn quả được cấp các chứng nhận an toàn như GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ. Nhiều sản phẩm như chuối, cam, bưởi được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường như Mỹ, Canada, EU…
Đối với mặt hàng chè, tổng diện tích hiện có khoảng 870 ha. Trong đó, 6 huyện có vùng sản xuất chè tập trung với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, lịch sử và các giống chè đặc trưng gồm: Yên Thủy, Lạc Thủy, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lương Sơn.
Trong năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các ngành, đơn vị liên quan đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để đưa nông sản Hòa Bình đến gần hơn với những thị trường khó tính trên thế giới. Năm 2024, trên 42.318 tấn nông, lâm sản đã được xuất khẩu với tổng giá trị hàng hóa đạt khoảng 555,2 tỷ đồng. Những mặt hàng đã có mặt tại thị trường quốc tế gồm: gỗ, quế, mía, chè, cháo, măng, lạc, bưởi, ớt muối, rau củ muối các loại, lươn...
Sản phẩm bưởi được đóng gói trước khi xuất khẩu.
Những năm gần đây, nhờ tận dụng tốt ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), trái cây đặc sản của Hòa Bình như cam Cao Phong, quýt Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, thanh long và khoảng hơn 100 sản phẩm đặc sản địa phương như tinh bột nghệ, chanh đào mật ong, miến dong, trà giảo cổ lam… được xuất khẩu sang thị trường Anh.
Tháng 10/2024, lần đầu tiên 2 sản phẩm nông sản chế biến của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc là mật ong rừng của Hợp tác xã Green Life, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) và hành tăm muối Yên Thủy của Hợp tác xã nông nghiệp Phú Lai, xã Phú Lai (Yên Thủy). Cả 2 sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao; các mẫu phân tích 2 sản phẩm đều đạt các chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu.
Theo phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy: Sản phẩm hành tăm muối được xuất khẩu tuy số lượng chưa nhiều, nhưng là động lực lớn để nông dân trong huyện tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản. Đồng thời, tin vui này cũng khẳng định tiềm năng, chất lượng sản phẩm nông sản do nông dân Yên Thủy làm ra, cho thấy tư duy sản xuất, năng lực của nông dân ngày càng tiến bộ, có thể đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm của một số thị trường khó tính trên thế giới.
Sản phẩm cam Cao Phong được vận chuyển xuất khẩu sang thị trường Anh.
Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030", Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các địa phương xây dựng thương hiệu, đăng ký bảo hộ và khai thác hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ đối với một số nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh Hòa Bình.
Trong đó. Sở KH&CN tỉnh tăng cường triển khai công tác tư vấn hỗ trợ về tra cứu khả năng bảo hộ, hướng dẫn lập hồ sơ và tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu công nghiệp cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã có trên 430 văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các tài sản trí tuệ được công bố gồm: 01 chỉ dẫn địa lý, 01 sáng chế, 05 giải pháp hữu ích, 20 kiểu dáng công nghiệp, 19 nhãn hiệu tập thể, 30 nhãn hiệu chứng nhận, trên 364 nhãn hiệu thông thường.
Việc bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh đã góp phần nâng cao vị thế cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong quá trình hội nhập quốc tế. Không chỉ riêng cam Cao Phong mà một số nông sản như bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn Sơn Thủy, chè Sông Bôi, bưởi Diễn Lương Sơn... là những sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ cũng được xuất khẩu sang các nước như Hồng Kông, Hàn Quốc và các nước Đông Âu, Hoa Kỳ,... Các sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh Hòa Bình được bảo hộ đã và đang khẳng định uy tín trên thị trường trong nước và thế giới.
Năm 2024, ngành Nông nghiệp đã giới thiệu, kết nối cho 52 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Triển khai hỗ trợ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ISO, HACCP... cho 26 cơ sở. Cùng với đó, tiếp tục duy trì quảng bá sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm với 77 doanh nghiệp, hợp tác xã và 360 sản phẩm tham gia.
Hoạt động hỗ trợ hình thành các chuỗi liên kết sản xuất được quan tâm, thúc đẩy và có sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa các tổ chức, cơ sở, chủ thể liên kết. Đến nay, các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất trồng trọt ngày càng đa dạng và mở rộng quy mô, tận dụng tối đa lợi thế của từng địa phương để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
Trong đó có vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ xuất khẩu tại huyện Tân Lạc, Lạc Sơn quy mô từ 50 - 100 ha; liên kết xây dựng vùng nguyên liệu trồng ớt, chanh leo tại các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu quy mô 20 - 50 ha; chuỗi liên kết sản xuất, xuất khẩu bưởi đỏ tại huyện Tân Lạc, bưởi Diễn tại huyệnYên Thủy, Lương Sơn quy mô 10 - 50 ha/chuỗi.
Ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo triển khai các chính sách thúc đẩy xuất khẩu nông sản của tỉnh, kịp thời nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cũng như hỗ trợ, kết nối hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản. Năm 2024, trên 42.318 tấn nông, lâm sản đã được xuất khẩu với tổng giá trị hàng hóa đạt khoảng 555,2 tỷ đồng. Những mặt hàng đã có mặt tại thị trường quốc tế gồm: gỗ, quế, mía, chè, cháo, măng, lạc, bưởi, ớt muối, rau củ muối các loại, lươn...
Để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản chủ lực những năm tiếp theo, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trọng tâm là thúc đẩy phát triển mạnh hơn công nghiệp chế biến để vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, vừa tiêu thụ kịp thời nông sản cho nông dân và đa dạng hóa sản phẩm cho tiêu dùng.
Khuyến khích, tập trung ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến sâu, chế biến tinh theo chuỗi từ khâu sản xuất nguyên liệu đến bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ; tăng cường ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, phù hợp điều kiện từng địa phương, từng loại cây trồng, vật nuôi.../.
Lê Thủy
Bình luận