Hotline: 0941068156

Thứ năm, 02/05/2024 18:05

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ năm, 02/05/2024

Đồng Tháp phát triển các sản phẩm OCOP được chế biến từ sen

Thứ năm, 10/08/2023 14:08

TMO - Sen là một trong những ngành hàng mang lại lợi nhuận cao cho người dân Đồng Tháp. Nhiều sản phẩm đặc sản, hàng quà tặng từ sen, nhất là những sản phẩm OCOP được chế biến được từ sen đang được địa phương này đẩy mạnh đầu tư sản xuất.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có 357 sản phẩm được công nhận sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt 3 sao, 4 sao và 1 sản phẩm đạt 5 sao, trong đó, tỉnh Đồng Tháp có trên 50 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ sen, 11 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Thời gian qua, nhiều mô hình trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Tháp Mười là một trong những địa phương khai thác hiệu quả thế mạnh cây sen kết hợp sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch gắn với cây sen. Huyện có 19 sản phẩm từ cây sen đạt OCOP. Các sản phẩm này đều được trưng bày, giới thiệu và bán tại các điểm du lịch Khu du lịch Đồng sen Gò Tháp, các điểm du lịch sinh thái. 

Các sản phẩm OCOP được chế biến từ sen trên địa bàn tỉnh được giới thiệu, quảng bá rộng rãi. 

Dự án mô hình phát triển sản phẩm OCOP từ sen trên địa bàn huyện Tháp Mười đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và đang thực hiện.  Dự án nhằm phát triển các sản phẩm từ sen, điểm du lịch về sen trở thành sản phẩm đặc trưng tham gia chương trình OCOP. Đồng thời, kích thích sản xuất, nâng cao giá trị, kết nối thị trường, gia tăng giá trị kinh tế và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Tháp Mười nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Bên cạnh đó, hướng đến sự kiến tạo hình ảnh đặc thù của huyện Tháp Mười có tính hấp dẫn và cạnh tranh cao gắn liền với hình ảnh và biểu tượng sen của tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, huyện Tháp Mười đầu tư phát triển vùng sản xuất nguyên liệu sen trở thành vùng trọng điểm giai đoạn 2023 – 2025; phấn đấu đến năm 2025, tổng diện tích trồng sen trên địa bàn huyện (2 vụ) đạt 1.000ha; hỗ trợ các sản phẩm từ sen trở thành ngành hàng chủ lực được tiếp cận, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhãn hiệu gắn với truy xuất nguồn gốc.

Duy trì và nâng chất các sản phẩm từ sen hiện có để tham gia chương trình COOP; có ít nhất 25 sản phẩm chế biến từ sen được xếp hạng OCOP, trong đó 5 sản phẩm đề xuất cấp quốc gia, xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với sen đạt chuẩn OCOP. Huyện Tháp Mười ngày càng đa dạng, việc sản xuất sen hiện nay không chỉ dừng lại ở bán sen tươi, mà chuyển dần sang sơ chế, chế biến để nâng cao giá trị của cây sen, có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP như: Trà hoa sen, trà tim sen, trà lá sen, hạt sen tươi, hạt sen sấy.

Vừa qua, tỉnh Đồng Tháp xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen như: sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lứt hạt sen, rượu hồng sen tửu… với mục đích tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù đạt OCOP, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị sen với đa dạng các sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP. Ảnh: VT. 

Đồng Tháp hiện có khoảng 1.000ha trồng sen 2 vụ/năm, mang lại lợi nhuận khá cao. Những năm gần đây nhiều doanh nghiệp đã tham gia vào chế biến, tiêu thụ, chế biến sâu vì thế giá trị của cây sen cũng được nâng lên. Ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp cũng đã tổ chức giới thiệu, cung cấp hơn 500 sản phẩm từ sen; 200 món ăn chế biến từ sen xác lập kỷ lục, thỏa mãn nhu cầu ẩm thực thực khách gần xa. Thương hiệu và giá trị cây sen cũng được nâng cao, với rất nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, từ trà sen, sữa sen, hạt sen sấy, cho đến hàng trăm món ăn được sáng tạo quanh cây sen.

Chuỗi giá trị sen Đồng Tháp cũng nổi tiếng với các sản phẩm, như rượu hồng sen tửu, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lức hạt sen… bên cạnh giá trị văn hóa, tinh thần, sen còn mang một giá trị kinh tế rất lớn. Xác định được tầm quan trọng này, thời gian qua, tỉnh ban hành Nghị quyết về việc xây dựng hình ảnh địa phương, lấy cây sen làm biểu tượng, hình ảnh của tỉnh; chọn sen là 1 trong 6 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh với những chính sách hỗ trợ phát triển.

Kế hoạch phát triển ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025 nhấn mạnh đến mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng giống sen phù hợp với điều kiện tự nhiên, mở rộng sản xuất đối với các giống sen chuyên biệt, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau như hoa trang trí, lấy hạt, lấy ngó, lấy lá, sản phẩm cao cấp, chiết xuất từ sen.

Tập trung nghiên cứu, đẩy nhanh dự án thí điểm 100 ha vùng trồng tại Tháp Mười để đưa ra được giống sen phù hợp với điều kiện tự nhiên, mở rộng sản xuất. Phát triển thêm ít nhất 60 sản phẩm chế biến từ sen được xếp hạng OCOP cấp Tỉnh; trong đó có ít nhất 01 sản phẩm chiết xuất từ sen. Nâng chất các sản phẩm từ sen hiện có để tham gia chương trình OCOP; xây dựng các sản phẩm từ sen phục vụ phát triển du lịch và Lễ hội Sen. Thực hiện cấp mã số vùng trồng gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các vùng sen nguyên liệu và các sản phẩm chế biến.

Thực hiện cấp mã số vùng trồng gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các vùng sen nguyên liệu và các sản phẩm chế biến. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đảm bảo nguồn gốc hàng hóa tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh và cấp Quốc gia. Sản phẩm sản xuất có gắn tem truy xuất nguồn gốc sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước; từ đó tạo lòng tin cho người tiêu dùng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Tạo sản phẩm sen theo quy trình sản xuất an toàn, hướng đến sản phẩm hữu cơ đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ, nhất là sản phẩm xuất khẩu. Tăng cường đầu tư phát triển chế biến, bảo quản, vận chuyển, nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm từ sen. Xây dựng các panô quảng bá, giới thiệu ngành hàng sen, điểm trưng bày và bán sản phẩm sen tại các chợ, điểm dừng chân, điểm tham quan du lịch, các lễ hội tại Khu di tích Gò Tháp.

 

 

Bích Hà 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline