Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 09:11
Thứ hai, 03/01/2022 15:01
TMO - Thời gian qua, các đơn vị thuộc bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang đã chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ tại các chốt chống dịch.
Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bộ đội biên phòng tỉnh đã thành lập 68 chốt cố định,17 tổ cơ động trên tuyến biên giới. Đa số các chốt đặt ở địa bàn hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đường giao thông đi lại khó khăn. Nhiều chốt chưa có điện lưới, không có sóng điện thoại, thiếu nước sinh hoạt...
Các hộp xốp nhỏ được các chiến sĩ tại chốt phòng dịch tận dụng để trồng nhiều loại rau
Trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, những người lính Biên phòng đã sáng tạo, chủ động tích cực tăng gia sản xuất, tận dụng những ô đất nhỏ hoặc thùng xốp, vỏ chai đựng đất mùn để trồng rau, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm sạch để cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.
Tại chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 của đồn biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn, các cán bộ chiến sĩ đã khăc phục khó khăn để trồng ra những luống rau xanh tốt. Theo trung tá Hoàng Công Minh, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 Mốc 419, chia sẻ: Thời tiết, khí hậu ở đây khắc nghiệt, mùa hè thì nóng nực, mùa đông thì sương mù che khuất, khiến cho sinh hoạt, công tác gặp nhiều khó khăn. Song với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau giờ tuần tra, anh em lại tranh thủ cuốc đất, trồng các loại rau phục vụ cuộc sống hàng ngày.
Trên những mảnh đất cằn cỗi với điều kiện khắc nghiệt, những luống rau xanh vẫn được các chiến sĩ chăm sóc cẩn thận
Trên tuyến biên giới phía Tây, những khoảnh đất do các tổ, chốt quản lí đâu đâu cũng có màu xanh của các loại rau. Thượng úy Trương Minh Tân, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 Mốc 224, thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì) chia sẻ: Giao thông không thuận lợi, chợ ở xa nên việc bảo đảm thực phẩm, nhất là rau xanh gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng khu đất trống, cải tạo rồi quây thành vườn, lựa chọn gieo trồng một số loại rau ngắn ngày, cho thu hoạch sớm như: Mồng tơi, rau Muống, rau Cải... Ngoài ra, còn nuôi thêm gia cầm, nhờ vậy, nguồn rau xanh tại chỗ luôn đảm bảo, góp phần cải thiện, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ.
Dù ở tuyến đầu chống dịch còn gặp nhiều khó khăn, song các các bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang vẫn cố gắng nối dài màu xanh trên mảnh đất cằn cỗi. Những luống rau xanh chính là nguồn thực phẩm sạch và an toàn nhất, đảm bảo đời sống cho cán bộ chiến sĩ tại các khu vực khắc nghiệt.
Nguyễn Ngọc
Bình luận