Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 25/01/2025 03:01

Tin nóng

Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2025

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Thứ bảy, 25/01/2025

Quảng Bình: Các Hợp tác xã tất bật sản xuất hàng đón Tết

Thứ năm, 23/01/2025 11:01

TMO - Nhằm đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các Hợp tác xã chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đang đẩy mạnh sản xuất sản nhằm đáp ứng kịp thời các đơn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã cận kề, tranh thủ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm tăng cao, thời điểm này, nhiều Hợp tác xã (HTX), cơ sở chế biến các mặt hàng thủy hải sản trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa chạy đua với thời gian để cung ứng đầy đủ cho thị trường dịp Tết.

HTX chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tất bật sơ chế chuẩn bị hàng dịp Tết.

Anh Ngô Văn An, Giám đốc HTX chế biến thủy hải sản Ngư Trung (xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, đang ra sức thu mua, chế biến sản phẩm mực một nắng để phục vụ thị trường Tết. Các khâu công việc được phân công đến từng người từ thu mua mực ống trên các tàu thuyền, mổ mực, phơi và đóng gói có nhãn mác đều diễn ra với tinh thần làm việc rất khẩn trương. HTX có trên 10 sản phẩm hải sản phục vụ người tiêu dùng, trong đó sản phẩm chủ đạo là mực một nắng và chả mực.

Mực một nắng của HTX Ngư Trung (xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được công nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán cũng là lúc cơ sở bận rộn nhất, bởi sản phẩm mực một nắng và chả mực rất được ưa chuộng để dùng trong ngày Tết và làm quà biếu. Không kể ngày đêm, anh An xuống tận các tàu thuyền câu mực để thu mua. Trong khi đó, vợ của anh cùng các thành viên khác lại đảm nhận khâu chế biến mực một nắng.

Anh Ngô Văn An cho biết, mực để chế biến là mực ống tươi có trọng lượng khoảng 2-3 con/kg. Mực tươi được rửa sạch, bỏ hết ruột, mật và đưa ra phơi nắng một ngày. Những khi không có nắng thì mực nguyên liệu được đưa vào kho lạnh. Sau khi phơi, mực được đóng gói, hút chân không và bảo quản lạnh để đưa ra thị trường bán dịp Tết với giá từ 800 đến 1 triệu đồng/kg.

Năm 2023, sản phẩn mực một nắng của HTX chế biến thủy hải sản Ngư Trung đã được UBND huyện Lệ Thủy công nhận sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Hiện tại, sản phẩm mực một nắng được xem là đặc sản của vùng biển xã Ngư Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung nên được nhiều khách hàng trong và ngòai tỉnh ưa chuộng và có sức tiêu thụ lớn trong dịp Tết.

Riêng dịp Tết Nguyên đán 2025, cơ sở dự kiến cung ứng ra thị trường trên 3 tấn sản phẩm. Dù đã có sự chuẩn bị, nhưng dịp Tết năm nào, sản phẩm mực một nắng luôn “cháy hàng”.

Sản phẩm mực khô của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam.

Tại HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam (xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy), sản phẩm cá lóc khô tẩm gia vị cũng đang là mặt hàng đắt khách, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

Thời điểm cận Tết, HTX luôn duy trì 5 – 7 nhân công, tập trung sản xuất hàng hóa với số lượng khá lớn để phục vụ nhu cầu của thị trường. Theo dự kiến, Tết Nguyên đán 2025, HTX Ngư Nam sẽ cung ứng khoảng 5 tấn cá lóc khô tẩm gia vị đến các trung tâm, siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, các đại lý để phục vụ cho khách hàng. Hiện sản phẩm này không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh, thành lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Gia Lai và Hà Tĩnh.

 Công tác sản xuất chế biến cá lóc khô tại HTX Ngư Nam.

Anh Nguyễn Hữu Phước (sinh năm 1994, Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam) cho biết, năm 2019, sau nhiều năm làm việc lấy kinh nghiệm tại các tỉnh phía Nam, anh quyết định trở về quê nhà khởi nghiệp từ những sản phẩm của ngư dân địa phương. Anh Phước nhận thấy, tại xã Ngư Thủy, cá lóc được nuôi trên vùng cát lót bạt có chất lượng cao, thị trường lớn. Theo anh Phước, cá lóc nuôi có trọng lượng khoảng 2-3 con/kg là tốt nhất cho việc sơ chế.

Tại xưởng chế biến, các công nhân dùng kéo làm sạch cá lóc tươi và đưa ngâm vào nước muối theo tỷ lệ pha sẵn. Sau đó, cá được đưa ra phơi cho ráo nước và thực hiện việc tẩm ướp gia vị; xếp vào khay lưới để đưa vào máy sấy 15 giờ đồng hồ. Khi cá khô vừa tới thì được đưa đi đóng gói hút chân không và đưa ra thị trường, phục vụ người tiêu dùng.

Hiện để tiết kiệm tối đa chi phí, anh Nguyễn Hữu Phước đã tận dụng đất của gia đình xây dựng nhà xưởng 100 m2 làm nơi chế biến. Trong xưởng cũng đã được đầu tư những thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc chế biến số lượng lớn sản phẩm cá lóc tẩm gia vị và các loại hải sản đông lạnh khác nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết.

HTX Ngư Nam dự kiến sẽ cung ứng khoảng 5 tấn cá lóc khô ra thị trường dịp Tết.

Anh Nguyễn Hữu Phước cho biết thêm, ngoài sản phẩm chủ lực là cá lóc khô tẩm gia vị, cơ sở của anh Phước còn sơ chế, sản xuất các sản phẩm hải sản tươi sống, đông lạnh, mực một nắng và một số sản phẩm hải sản khác. Các sản phẩm đều đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao đến 4 sao. Trong thời gian tới, HTX sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng lên 1.000 m2, tiếp tục nghiên cứu thị trường và có các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Cơ sở cũng trọng phát triển chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm cho ngư dân, nhất là các hộ nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương.

Ông Nguyễn Chí Trãi, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, thời điểm này, các cơ sở chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện đang tăng tốc để sản xuất các mặt hàng để phục vụ tiêu dùng của người dân, tiếp khách, làm quà biếu dịp Tết Nguyên đán. Các mặt hàng chủ yếu gồm: mực một nắng, cá lóc tẩm gia vị, nước mắm, ruốc... Cùng với huy động tối đa nhân lực, các cơ sở chế biến, HTX cũng đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để đảm bảo sản xuất số lượng lớn cung ứng thị trường Tết.

Phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy cũng đã thường xuyên kiểm tra và tích cực tuyên truyền chủ các cơ sở, HTX tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản. Qua đó, các mặt hàng chế biến thủy hải sản trên địa bàn huyện cung ứng thị trường Tết luôn đảm bảo chất lượng và hấp dẫn về hình thức, mẫu mã.

 

 

Hoàng Thông

 

 

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline