Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 18/01/2025 12:01

Tin nóng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Thứ bảy, 18/01/2025

Ninh Bình: Làng nghề ẩm thực Khánh Thiện tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết

Thứ bảy, 18/01/2025 06:01

TMO – Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao của người dân dịp cuối năm, làng nghề ẩm thực Khánh Thiện (xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) tất bật chuẩn bị các nguồn hàng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Nổi tiếng với nghề làm bún, bánh ẩm thực truyền thống hàng trăm năm qua, xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) luôn chú trọng lưu giữ và phát triển nghề truyền thống của địa phương, trở thành nét đẹp văn hóa riêng của đất và người nơi đây. Năm 2014 địa phương được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là làng nghề truyền thống. Hiện xã đã thành lập HTX ẩm thực Khánh Thiện với trên 20 hộ làm nghề bún, bánh, giò, chả,…

Trong hơi khói nghi ngút, người dân tráng bánh từ sáng sớm để kịp thời gian phơi trong ngày.

Một trong những sản phẩm đặc trưng ở Khánh Thiện là bánh đa vừng, của làng nghề ẩm thực Phong An. Bác Nguyễn Văn Goòng, xóm Phong An là người tiếp tục giữ nghề truyền thống của làng đã được 45 năm, cho biết:  “Nghề làm bánh đa vừng của gia đình có từ 100 năm trước, từ thời ông ngoại tôi thế kỷ XX, rồi mẹ tôi làm nghề những năm 1930, đến năm 1980 sau khi phục viên trong quân ngũ tôi trở về được mẹ truyền nghề và duy trì đến nay.” 

Ông Nguyễn Văn Goòng với 45 năm làm nghề bánh đa.

Nghề làm bánh đa vừng rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc. Gạo được ngâm khoảng 2h, ngâm xong vo thật sạch, rồi đưa vào xay bột, nếu là làm bánh đa gấc thì trộn gấc vào gạo trước khi xay thành bột, xay xong phải tráng luôn nếu để lâu bột sẽ chua, chất lượng bánh sẽ không ngon. Đối với bánh đa vừng phải tráng 2 lượt, khi tráng bánh xong đến đâu phải được phơi khô ngay đến đấy. Mỗi ngày gia đình tráng khoảng 200 chiếc bánh để phục vụ các buổi chợ hằng ngày, mỗi người tráng bánh thu nhập 200 nghìn đồng/ngày, với thời gian làm việc từ 4 giờ sáng đến 11h30 trưa tráng xong và phơi bánh tận chiều. Vào những dịp giáp Tết, số lượng bánh đa gấc thường bán chạy gấp nhiều lần do người dân nơi đây thường quan niệm ăn bánh đa gấc sẽ đem lại may mắn và đỏ cả năm.

Những món bánh quê không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người dân Khánh Thiện.

Không chỉ nổi tiếng với nghề làm bánh đa vừng mà làng nghề còn có 17 loại bánh khác nhau như bánh mật, bánh nếp, bánh khúc, bánh khoai, bánh rán,... Đây là những loại bánh được làm từ gạo nếp ngon, ngâm và xay mịn, sau đó người làng nghề dùng bột đã xay để làm bánh theo quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và trở thành những món ăn ẩm thực không thể thiếu khi về với vùng quê Khánh Thiện.  

Càng gần cuối năm, không khí làm việc tại làng nghề truyền thống càng sôi động. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm truyền thống ở làng nghề tăng cao, nhất là khi Tết Nguyên đán cận kề. Không khí phấn khởi, khẩn trương trong những ngày này chính là minh chứng cho việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp lâu đời, đã và đang đem lại cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

                                                   Minh Anh

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline