Hotline: 0941068156
Thứ tư, 22/01/2025 11:01
Thứ hai, 20/01/2025 13:01
TMO - Không khí Tết đã len lỏi trên khắp các phố phường, nhưng những người dân ở làng hương Quán Giò, phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vẫn tất bật cho những đơn hàng cuối cùng để cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
Ít ai biết rằng, từ bao đời nay, giữa trung tâm TP.Thanh Hóa, những người dân ở làng hương Quán Giò, phường Trường Thi vẫn ngày ngày miệt mài giữ lửa làng nghề làm hương truyền thống mà ông cha đã gây dựng.
Không giống như những ngành nghề khác trên vùng đất xứ Thanh, nghề làm hương ở Quán Giò được sản xuất quanh năm theo nhu cầu của thị trường.
Làng hương Quán Giò cung cấp ra thị trường nhiều loại hương khác nhau, như: hương quế, hương vòng, nhưng hương trầm là sản phẩm đặc trưng làm nên thương hiệu.
Nguyên liệu làm hương gồm: trầm, tùng, trắc, quy đầu, bạch chỉ, hắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám, củ, rễ cây bài, than xoan... Tùy từng loại hương để người làm nghề lựa chọn nguyên liệu phù hợp.
Tăm hương là phần lõi được vót từ ruột tre già sau đó mang nhúng vào phẩm màu để tạo chân hương. Để có được màu sắc tươi tắn cho chân hương, người thợ hòa một lượng bột màu thích hợp trong nước nóng, nhúng chân hương qua vài lần, sau đó đem phơi khô nhiều ngày nữa.
Để làm nên những nén hương không chỉ đòi hỏi nhiều nguyên liệu mà còn trải qua nhiều công đoạn công phu. Tuy nhiên, công đoạn quan trọng nhất phải kể đến là gia công bột trầm và se hương.
Khi se hương, người thợ phải lăn thật nhẹ và chắc tay để cho bột bám đều vào que hương. Hương sau khi se xong phải đủ nắng mới không bị mốc và để được lâu. Chỉ từng ấy nguyên liệu và công đoạn, song mỗi gia đình làm hương với nhiều công thức khác nhau.
Ngày nay, việc xe tay truyền thống được thay thế bằng máy móc, hương vừa đẹp lại đều, cho chất lượng và năng suất cao. Mỗi mẻ hương làm xong được đem phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày là khô, sau đó sẽ đem vào đóng gói.
Là một người lâu năm gắn bó với nghề, bà Cao Thị Minh, làng hương Quán Giò cho biết: Hương là đồ thờ cúng tâm linh nên người làm hương phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, kỳ công trong từng khâu sản xuất, lựa chọn nguyên liệu làm bột hương đến cách se hương, phơi phóng... Có như vậy que hương làm ra mới đạt chất lượng về hương thơm, độ cháy và vẻ ngoài láng mịn.
Với hàng trăm năm tuổi, làng hương Quán Giò đã trở thành thương hiệu nổi tiếng bao đời nay của người dân xứ Thanh.
Hoài Thu
Bình luận