Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 01:11
Thứ tư, 09/02/2022 13:02
TMO - Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2021, đàn gia cầm của cả nước phát triển khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến nhận định ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cùng dịch bệnh trên đàn vật nuôi, sẽ khiến ngành chăn nuôi gia cầm năm 2022 vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.
Theo Cục Thú y, năm 2021 đã xuất hiện một số chủng vi-rút có độc lực cao trên đàn gia cầm (A/H5N6, A/H5N1, A/H5N8), trong đó chủng A/H5N8 lần đầu xâm nhiễm vào Việt Nam, buộc phải tiêu hủy 450 nghìn con gia cầm (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2020).
Đầu tháng 1/2022, trước tình hình dịch cúm gia cầm xảy ra ở nhiều nước châu Á và châu Âu, Tổ chức Thú y thế giới đã cảnh báo sự xuất hiện của nhiều biến thể, dẫn tới khó khăn hơn trong công tác kiểm soát dịch bệnh.
Dịch Covid-19 đã làm đứt gãy hàng loạt các chuỗi cung ứng, nhất là nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dẫn đến giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng, trong khi Việt Nam phải nhập khẩu hơn 90% lượng nguyên liệu chế biến thức ăn, trong khi thức ăn lại chiếm từ 65% đến 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi gia cầm.
Ngành chăn nuôi gia cầm năm 2022 đối mặt với nhiều thách thức mới
Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu thụ thịt gia cầm ở nước ta hiện chỉ chiếm khoảng 22%, trong khi thịt lợn là gần 70%, 8% là các loại thịt khác. Số nông hộ chăn nuôi gia cầm khá cao, chiếm từ 40% đến 50%. Giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, giá sản phẩm chăn nuôi bấp bênh. Ngoài ra, hệ thống giết mổ gia cầm còn bất cập; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều tồn tại.
Theo các chuyên gia, để ngành chăn nuôi gia cầm vượt qua những thách thức và phát triển cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm nhằm đáp ứng cơ bản các loại thực phẩm thiết yếu (thịt, trứng) cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chú trọng chọn lựa giống chất lượng cao, ưu tiên nhập khẩu giống tốt, lai tạo các tổ hợp gà thả vườn có năng suất, chất lượng cao, chi phí thức ăn thấp, nhất là các giống gà đặc sản gắn với từng vùng, miền; phổ biến, nhân rộng giống thủy cầm lai chuyên thịt hoặc chuyên trứng.
Chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học với quy trình chăm sóc, vệ sinh và khử trừng chuồng nuôi giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm
Các địa phương cần tăng cường kiểm tra chất lượng và nguồn gốc con giống; kiểm soát tốt dịch bệnh như dịch cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm khác, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho đàn gia cầm; triển khai thêm các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt trên đàn gia cầm; đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng hữu cơ trong chuỗi nông nghiệp tuần hoàn, sản xuất theo chuỗi sản phẩm; xây dựng mã định danh cho cơ sở chăn nuôi, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm
Đồng thời, cần xây dựng quy định và chính sách về việc thu mua, giết mổ, chế biến và dự trữ sản phẩm chăn nuôi nói chung, sản phẩm gia cầm nói riêng khi ứ đọng, chậm tiêu thụ do cung vượt cầu, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, góp phần bảo vệ người tiêu dùng và chủ động điều hành sản xuất
Quốc Nam
Bình luận