Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 24/11/2024 09:11
Thứ ba, 15/02/2022 15:02
TMO - Lễ hội thu hoạch cà rốt tỉnh Hải Dương năm 2022 lần đầu tiên tổ chức được coi là sự kiện nổi bật nhằm quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cà rốt cũng như các mặt hàng nông sản chủ lực của Hải Dương trong thời gian tới.
Lễ hội thu hoạch cà rốt tỉnh Hải Dương năm 2022 sẽ được tổ chức chiều 15/2 tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng với sự tham dự của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng Lãnh đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Xúc tiến thương mại; Đại diện Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương…
Lễ hội được tổ chức hướng tới mục tiêu quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cà rốt, hành, tỏi của tỉnh Hải Dương. Đồng thời giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách khuyến khích, ưu đãi của Hải Dương nhằm thu hút đầu tư, phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung và đối với cây cà rốt nói riêng; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản chủ lực và sản phẩm cà rốt theo hướng bền vững.
Lễ hội thu hoạch cà rốt lần đầu tiên được tổ chức là cơ hội để tỉnh Hải Dương quảng bá sản phẩm đặc trưng này của địa phương
Hải Dương là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai màu mỡ. Hải Dương hiện có 8 nhóm nông sản chủ lực và gần 150 sản phẩm OCOP chất lượng cao. Nhiều sản phẩm đã được đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận Vietgap, Globalgap, OCOP, truy xuất nguồn gốc, hình thành mô hình chuỗi liên kết.
Đặc biệt, cây cà rốt Hải Dương được sản xuất tập trung hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, phát triển tại những vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và sông Kinh Thầy, tập trung chủ yếu tại một số xã huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và Chí Linh. Hiện nay, diện tích gieo trồng cà rốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương hàng năm khoảng 1.600ha, sản lượng trên 80.000 tấn/năm, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGap, GolobalGap) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10; thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.
Sản lượng cà rốt tại tỉnh được sơ chế, bảo quản phục vụ xuất khẩu
Trong đó, 80% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông,… còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt xấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì tôm, cháo ăn liền…
Thời gian qua, tỉnh Hải Dương chú trọng đến việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, chế biến. Đồng thời, thiết kế bao bì mẫu mã đa dạng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm nông nghiệp Hải Dương tự tin hiện diện trên các sàn thương mại điện tử, trên các kệ hàng sang trọng trong các trung tâm thương mại hiện đại.
Những sự kiện văn hoá lịch sử, những ngày hội làng xuống giống đầu vụ, thu hoạch cuối vụ sẽ kích hoạt sự năng động của làng quê nông thôn. Lễ hội cà rốt tại Hải Dương sẽ là một trong những điểm nhấn đáng chú ý, tạo sự bứt phá về giá trị của ngành nông nghiệp tỉnh để xứng đáng là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế, tạo nền tảng để tỉnh Hải Dương phát triển theo hướng tăng trưởng xanh.
Bùi Khánh
Bình luận