Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 27/04/2024 23:04

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ bảy, 27/04/2024

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thứ bảy, 16/03/2024 11:03

TMO - Tỉnh Hưng Yên hướng tới mục tiêu xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ trên cơ sở lựa chọn sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh; tổ chức sản xuất tạo ra sản phẩm được chứng nhận hữu cơ phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới…

Trước yêu cầu của thị trường về chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường sống bền vững, đòi hỏi sản xuất nông nghiệp cần chuyển sang sản xuất gia tăng giá trị, chất lượng cao, hạn chế tới mức thấp nhất tồn dư hóa chất cũng như các chất gây hại trong sản phẩm nông nghiệp. Từ đây, tỉnh Hưng Yên thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức triển khai hỗ trợ 2 vùng sản xuất rau, quả, 6 vùng sản xuất cây ăn quả, 2 vùng sản xuất lúa, 1 vùng sản xuất cây dược liệu theo hướng hữu cơ với tổng diện tích 41 héc-ta và 6 héc-ta nuôi tôm càng xanh theo hướng hữu cơ. Các mô hình sản xuất hữu cơ bước đầu đã làm thay đổi tư duy của người sản xuất theo hướng tạo ra các sản phẩm nông sản có chất lượng, giá trị kinh tế cao, an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng, từng bước xây dựng nền sản xuất sạch, bền vững bằng việc không sử dụng các vật tư đầu vào (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) có nguồn gốc hóa học mà thay thế bằng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh, nấm đối kháng, thiên địch…

Sản phẩm của các mô hình đã đáp ứng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nên có giá bán cao hơn so với sản phẩm sản xuất theo qui trình truyền thống từ 1,5 đến 2 lần; một số sản phẩm như dưa chuột, rau ăn lá có giá bán cao hơn 3 - 4 lần, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sự tin tưởng, khích lệ nông dân mở rộng diện tích, phạm vi áp dụng.

Diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong đó có cây ăn quả đang được mở rộng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra, các địa phương đang sản xuất nông nghiệp hữu cơ với diện tích 48,62 héc-ta; trong đó, nhãn 8,5 héc-ta, vải trứng Hưng Yên 31,12 héc-ta, dưa, ổi, cam 9 héc-ta; sản xuất theo hướng hữu cơ đối với cây ăn quả có 35 héc-ta, lúa 50 héc-ta, góp phần nâng giá trị thu được trên một héc-ta canh tác đạt 210 triệu đồng/héc-ta năm 2020 lên 230 triệu đồng/héc-ta năm 2022, năm 2023 đạt 238 triệu đồng/héc-ta.

Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án Hỗ trợ xác lập và phát triển vùng sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của đề án phấn đấu đến năm 2025, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1% diện tích trồng trọt đối với các cây trồng chủ lực của tỉnh như: Lúa, cây ăn quả, rau. Tỉ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1% trên tổng sản phẩm chăn nuôi đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của tỉnh như: Thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy cầm. Diện tích nuôi thả thủy sản hữu cơ đạt khoảng 0,5% tổng diện tích đối với một số sản phẩm nuôi chủ lực của tỉnh. Giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ so với sản xuất phi hữu cơ ít nhất từ 15% trở lên.

Đến năm 2030, diện tích đất trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1,5% diện tích đất trồng trọt đối với các cây trồng chủ lực của tỉnh như: Lúa, cây ăn quả, rau. Tỉ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1,5-2% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của tỉnh như: Thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy cầm. Diện tích nuôi thả thủy sản hữu cơ đạt khoảng 1,5% tổng diện tích nuôi thả đối với một số sản phẩm chủ lực của tỉnh. Giá trị gia tăng của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ so với sản xuất phi hữu cơ ít nhất từ 20% trở lên.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã tổ chức triển khai việc chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng; đẩy mạnh việc áp dụng các quy chuẩn trong sản xuất như VietGAP, GlobalGAP, truy xuất nguồn gốc... Gắn kết thực hiện việc chuyển đổi số với nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn. Tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng chăn nuôi doanh nghiệp, HTX, trang trại, gia trại, chăn nuôi tập trung theo mô hình VietGAHP, theo hướng an toàn sinh học. Tổ chức xây dựng và thực hiện các đề án phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi VietGAHP bảo đảm an toàn dịch, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường giai đoạn 2020-2025 và định hướng 2030.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương. 

Để phát triển nông nghiệp hữu cơ vừa bảo đảm tính bền vững, đồng thời bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm, ngành NN&PTNT tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của sản phẩm hữu cơ tới người quản lý, người sản xuất, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chế biến, giám sát và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Sở NN&PTNT Hưng Yên tích cực xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ như quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, ưu đãi cho thuê đất... Đồng thời, có những chính sách hỗ trợ, quan tâm tới các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên quan tới phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, sinh học…

Tỉnh Hưng Yên có hơn 3.700 ha cây rau, củ, quả sản xuất theo quy trình VietGAP và sản xuất hữu cơ; hơn 19.000 ha trồng cây hiệu quả thấp được chuyển đổi sang trồng cây lâu năm, cây hằng năm kết hợp chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có hiệu quả, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị thu nhập cao. Tại nhiều vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung đã ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới thông minh, quy trình canh tác tiên tiến... Ðối với sản xuất lúa, nhiều địa phương đã đưa thiết bị bay không người lái phục vụ khâu bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật...  

Để xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững, thời gian tới địa phương này tiếp tục tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tại các vùng theo quy hoạch; hỗ trợ quảng bá, phát triển thị trường và chuyển giao công nghệ; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, đào tạo khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nông nghiệp và nông thôn: Tăng cường nghiên cứu khảo nghiệm, tuyển chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao để đưa vào sản xuất; ứng dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn; tăng cường đầu tư ứng dụng công nghệ sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. 

Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tại các vùng theo quy hoạch; hỗ trợ quảng bá, phát triển thị trường và chuyển giao công nghệ; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, đào tạo khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư thông qua các nguồn vốn ODA, vốn đầu tư FDI để đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; đồng thời chủ động lựa chọn và áp dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới theo phương thức đi tắt, đón đầu, đặc biệt là công nghệ giống, công nghệ tự động hóa, tin học hóa, công nghệ sau thu hoạch... 

 

 

Hương Giang

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline