Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 20/04/2024 13:04

Tin nóng

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Sôi nổi hoạt động 'Cây Di sản Việt Nam'

Thứ bảy, 20/04/2024

Tăng cường quản lý để giữ vững thương hiệu cho nông sản Việt

Thứ ba, 11/01/2022 16:01

TMO - Nông sản Việt đã có mặt ở hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với sự xuất hiện rộng khắp này, đòi hỏi ngành Nông nghiệp cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp sản xuất sạch, an toàn là hết sức cần thiết.

Để kiểm soát chất lượng nông sản trên thị trường nội địa và xuất khẩu, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) và các tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm theo quy định.

Trong năm 2021, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp đã thanh tra, kiểm tra 38.408 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính 3.758 cơ sở (tăng 7,1% so với năm 2020), với số tiền phạt 35,8 tỷ đồng (tăng 31,1 tỷ đồng). Các tỉnh, thành phố tổ chức lấy 33.359 mẫu nông sản để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, kết quả có 1.402 mẫu vi phạm, chiếm 4,2%. Cơ quan chức năng đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.

Việc xuất hiện rộng khắp trên các thị trường thế giới, đòi hỏi công tác giám sát, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt để giữ vững thương hiệu.

Kiểm tra, xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ uy tín thương hiệu nông sản Việt Nam, đặc biệt là trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật (Bộ NG&PTNT) nhấn mạnh: thành phố cần kiểm soát chặt chẽ các loại vật tư nông nghiệp trên thị trường để giám sát chất lượng nguyên liệu “đầu vào” phục vụ sản xuất. Với những vùng đã được Bộ NN&PTNT quy hoạch sản xuất an toàn, các địa phương tăng cường kiểm tra mẫu đất, mẫu nước và tuyên truyền để nông dân tuân thủ các điều kiện sản xuất an toàn.

Ở góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp an toàn và cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Cùng với đó là tăng cường lấy mẫu giám sát, cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục triệt để vi phạm...

Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, việc giám sát, quản lý phải được thực hiện một cách đồng bộ trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản. Trong đó, người sản xuất, chế biến, kinh doanh cần chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng. Mặt khác, các địa phương tiếp tục đổi mới phương pháp thanh tra; xây dựng kế hoạch cho từng cuộc thanh tra, biện pháp tổ chức thực hiện...; đồng thời tăng cường thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng cao, các địa phương cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho thị trường. Qua đó nâng cao vị thế, thương hiệu, năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế.

 

 

Hoài Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline