Hotline: 0941068156

Thứ ba, 30/04/2024 05:04

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ ba, 30/04/2024

Phú Thọ đã cấp trên 250 mã số vùng trồng

Thứ ba, 09/04/2024 14:04

TMO - Những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá, liên kết theo chuỗi giá trị, đặc biệt quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng nhằm góp phần nâng cao uy tín, sức cạnh tranh, tăng kim ngạch xuất khẩu cho nông sản. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ cho biết, thời gian qua nhiều vùng trồng rau, chè, bưởi, chuối, rau, cam, nho, thanh long, đu đủ, dưa lê… trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói đã giúp mở rộng thị trường tiêu thụ. Một số sản phẩm chủ lực như chuối, bưởi đã tham gia xuất khẩu. Sản xuất nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng. Việc cấp mã số vùng trồng giúp cho công tác quản lý, kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng được tốt hơn. 

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, tính đến đầu năm 2024 toàn tỉnh đã thực hiện thiết lập và cấp 251 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.496 ha; trong đó, có 27 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu với diện tích 614 ha. Cụ thể, có 18 mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang thị trường Nga và Hoa Kỳ; 4 mã số vùng trồng chuối xuất khẩu sang EU; 5 mã số vùng trồng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc; 1 mã số cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã cấp 224 mã số vùng trồng phục vụ tiêu thụ trong nước với diện tích 3.882 ha; trong đó, 207 mã số vùng trồng trồng cây trồng chủ lực. Cụ thể gồm 73 mã vùng trồng bưởi với 1.060 ha; 24 mã số vùng trồng chuối với 322 ha; 62 mã số vùng trồng chè với 2031 ha; 48 mã số vùng trồng rau với 131 ha; 2 mã số vùng trồng lúa với 235 ha; 2 mã số vùng trồng vải với 15 ha và nhiều mã số vùng trồng đào, cam, sen, đu đủ, gai xanh, ngô, nho...

Toàn tỉnh có 62 mã số vùng trồng chè với 2031 ha phục vụ tiêu thụ trong nước. 

Mã số vùng trồng được xem như “giấy thông hành” cho nông sản để xuất khẩu. Khi được cấp mã số, sản phẩm của vùng trồng sẽ đáp ứng điều kiện xuất khẩu chính ngạch. Trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng mã số vùng trồng đã giúp chuyển biến nhận thức của người dân, tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, từng bước tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, từ đó ngày càng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường các nước nhập khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác theo kiểu truyền thống.

Đến nay, thông qua việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, người dân được hướng dẫn, tập huấn đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về quản lý, tổ chức sản xuất, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Các cơ sở sản xuất thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, sản xuất thâm canh theo hướng GAP như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ... nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn sản phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ xuất khẩu theo quy định. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng địa phương bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún chưa hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, gắn với thị trường; diện tích các cây trồng chủ lực áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thực hành tốt, được cấp mã số vùng trồng còn đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

Sản phẩm nông sản xuất khẩu còn ít, chủ yếu là xuất thô qua đường tiểu ngạch và qua các đầu mối trung gian, do vậy việc thực hiện các yêu cầu về quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa được quan tâm; trình độ năng lực của một bộ phận người dẫn còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc thực hiện các quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, chưa nhận thức được tầm quan trọng trong việc tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, minh bạch hóa nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường trong và ngoài nước.

Ngành chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm tại các vùng trồng được cấp mã. Ảnh: VS. 

Trong năm 2024, toàn tỉnh triển khai cấp mã số vùng trồng cho các vùng sản xuất tập trung trên các cây trồng chủ lực và cây trồng có lợi thế của tỉnh (bưởi, chuối, chè, rau) với tổng số 200 mã số, diện tích 3.520 ha. Trong đó: Cây chè: Thực hiện cấp 60 mã số vùng trồng, với diện tích 1.970 ha. Cây bưởi: Thực hiện cấp 69 mã số vùng trồng, với diện tích 950 ha. Cây chuối: Thực hiện cấp 23 mã số vùng trồng, với diện tích 310 ha.  Cây rau: Thực hiện cấp 48 mã số vùng trồng, với diện tích 290 ha. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, kế hoạch đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ thực hiện cấp và quản lý mã số vùng trồng các cây trồng chủ lực, có lợi thế của tỉnh với tổng số 621 mã số, diện tích 10.890 ha. Trong số đó, thực hiện cấp mã số vùng trồng cho 179 mã cây chè với diện tích 6.000 ha; bưởi 222 mã với 3.000 ha; chuối 70 mã với 1.000 ha; rau 150 mã với 890 ha. Riêng cây chè, đến năm 2025, phấn đấu 100% diện tích sản xuất chè tập trung được quản lý, cấp mã số vùng trồng cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của các nước nhập khẩu. 

Để đạt được mục tiêu đề ra, hiện nay ngành cũng đang khuyến khích các hộ nông dân liên kết hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, tăng năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý truy xuất quá trình sản xuất nông sản, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản của tỉnh; tiếp tục phối kết hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch quản lý, cấp chứng nhận mã số vùng trồng, vùng nuôi đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; lựa chọn đối tượng, quy mô để cấp mã số sản xuất; xây dựng bản đồ số nhằm đánh giá được vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, từ đó hỗ trợ người sản xuất đưa sản phẩm an toàn lên sàn giao dịch thương mại điện tử, hỗ trợ công nghệ mã hóa vùng trồng theo đúng quy chuẩn quốc gia.

Thời gian tới, đẩy mạnh công tác rà soát, xác định cụ thể diện tích các vùng sản xuất tập trung; phân công cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thực hiện việc cấp, quản lý mã số vùng trồng theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cơ quan chuyên môn cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp mã số vùng trồng của các tổ chức, các nhân đăng ký, kiểm tra, rà soát hồ sơ, cấp giấy xác nhận cấp mã số vùng trồng theo Quyết định số 3156/Q-BNN-TT ngày 19/8/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành tài liệu hướng dẫn tạm thời về Cấp, quản lý mã số vùng trồng; phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện hướng dẫn thủ tục cho các tổ chức/cá nhân đăng ký cấp mã số vùng trồng; thực hiện cập nhật thông tin lên hệ thống phần mềm và trích xuất dữ liệu nhập vào phần mềm cấp, quản lý mã số vùng trồng theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, định hướng về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng đến mọi tầng lớp nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đổi mới tư duy từ sản xuất đơn lẻ sang liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Thực hiện tốt công tác tập huấn nâng cao năng lực về quản lý, tổ chức sản xuất, cập nhật và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thông tin thị trường; xây dựng và quản lý giám sát mã số vùng trồng. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ nông nghiệp của huyện, xã, Hợp tác xã, Tổ hợp tác; lớp tập huấn cho nông dân tại các vùng trồng nắm được quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, hữu cơ,..), quản lý diện tích đã được cấp mã số vùng trồng đảm bảo theo quy định.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay, đơn vị này đã phối hợp với các nước nhập khẩu cấp 6.997 mã số vùng trồng và 1.613 mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu cho các loại quả tươi như: thanh long, xoài, vú sữa, chuối, bưởi, chanh leo, chanh không hạt, nhãn, vải, ớt, thạch đen... được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản… 

Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đẩy mạnh việc thiết lập vùng trồng đủ điều kiện, chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai Chỉ thị 1838/CT-BNN-BVTV và triển khai văn bản 1776/ BNN-BVTV ngày 23/3/2023 về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, phát triển và quản lý mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phẩm phục vụ xuất khẩu.  

Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đẩy mạnh việc thiết lập vùng trồng đủ điều kiện, chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai Chỉ thị 1838/CT-BNN-BVTV và triển khai văn bản 1776/ BNN-BVTV ngày 23/3/2023 về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, phát triển và quản lý mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Xác định được vai trò quan trọng trong phát triển các vùng trồng, cơ sở đóng gói các sản phẩm xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã tích cực phối hợp với các địa phương phát triển, mở rộng số lượng và diện tích mã số vùng trồng cũng như số lượng cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu. Đồng thời, không được lơ là trong giám sát để vùng trồng và cơ sở đóng gói duy trì được các điều kiện đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Cùng với việc phát triển các vùng trồng, cơ sở đóng gói các sản phẩm xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật cũng thực hiện tháo gỡ hàng rào kỹ thuật, mở cửa thị trường cho các loại quả tươi; trong đó chú trọng các loại quả chủ lực và các thị trường trọng tâm.

 

 

Hà Phương 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline