Hotline: 0941068156

Thứ sáu, 26/04/2024 12:04

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ sáu, 26/04/2024

Mở rộng diện tích vùng trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ tư, 11/01/2023 02:01

TMO - Sau 3 năm triển khai chương trình sản xuất thanh long theo VietGAP, hiện tỉnh Bình Thuận có hơn 11 nghìn ha thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu.

Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận cho biết, thời gian qua, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2022, ngành nông nghiệp Bình Thuận đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp vận động, khuyến khích nông dân đẩy nhanh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn này.

Từ khi triển khai, chương trình sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGAP đã từng bước làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân, thúc đẩy nông dân ứng dụng khoa học công nghệ phù hợp với yêu cầu sản xuất thực tiễn và xu thế phát triển hiện nay. Hầu hết nông dân đã nắm chắc phương pháp sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Kiến thức của người dân được nâng lên, nông dân đã biết lựa chọn các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học hoặc hữu cơ thay thế dần cho các sản phẩm có nguồn gốc hóa học, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường đất và nguồn nước ngầm và bảo vệ sức khỏe của chính những người trực tiếp sản xuất.

Về lợi ích sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ, Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, bên cạnh giảm chi phí đầu vào từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, việc sản xuất theo các tiêu chuẩn này còn mang lại hiệu quả nhiều mặt. Trước hết là tạo môi trường thuận lợi để đáp ứng nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, góp phần cải thiện môi trường sản xuất, giảm tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, từng bước thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân phù hợp với yêu cầu sản xuất thực tiễn và xu thế hiện nay. Đồng thời,  bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. 

Tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu năm 2023 sẽ có 9.500 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP. Ảnh: H.Phố 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, tính đến cuối năm 2021, diện tích thanh long của tỉnh là 33.750 ha, với khoảng 12.400 ha được cấp chứng nhận VietGAP, chiếm 35% tổng diện tích thanh long toàn tỉnh và gần 355 ha thanh long được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP; sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên nhiều loại vật tư phục vụ sản xuất tăng cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng trên toàn thế giới và trong nước nên một số hộ trồng thanh long đã phá bỏ. Hiện nay diện tích cây thanh long trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng 26.977 ha, giảm 5.283 ha; sản lượng đạt 600.500 tấn, giảm 80.400 tấn so với năm 2021.

Với mục tiêu tăng tỷ trọng diện tích vùng trồng thanh long đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ, Bình Thuận phấn đấu năm 2023 sẽ có 9.500 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP, trong đó diện tích tái cấp là 3.220 ha. Để đạt được mục tiêu này, Sở NN&PTNT đang phối hợp với các địa phương, hiệp hội thanh long và các cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu tổ chức lại sản xuất. Song song, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tạo ra sản phẩm đồng nhất về chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và từng thị trường xuất khẩu.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP); phổ biến các quy định về sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cũng như thủ tục cấp mã số, các chính sách liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để người sản xuất và thu mua thực hiện hiệu quả. Tập trung củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của HTX, vận động người sản xuất tham gia vào HTX để sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP, từ đó liên kết với doanh nghiệp để sản xuất và tiêu thụ bền vững. 

 

 

Trần Hải 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline