Hotline: 0941068156

Thứ ba, 07/05/2024 08:05

Tin nóng

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm 2024

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Thứ ba, 07/05/2024

Đà Nẵng tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Thứ năm, 01/02/2024 07:02

TMO - Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị quận, phường... tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trước, trong và sau Tết.

Để đảm bảo hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp lễ, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là các mặt hàng thiết yếu, các doanh nghiệp ngành Công Thương Đà Nẵng đã chuẩn bị dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết tổng trị giá khoảng 2.580 tỷ đồng... Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đến nay các trung tâm thương mại, siêu thị, các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng, kinh doanh gia súc gia cầm trên đại bàn thành phố đã chuẩn bị và dự trữ nguồn hàng hóa dồi dào với tổng trị giá hơn 2.580 tỷ đồng. 

Cụ thể các loại hàng hóa thiết yếu gồm hơn 68 tấn gạo, nếp các loại, 185 tấn thịt, 423 tấn thực phẩm chể biển sẵn, đóng hộp; 18 tấn thực phẩm khô; 1.223 tấn bánh kęo, mứt, hạt dưa và hơn 1.313 tấn rau củ quả các loại. Việc cung ứng hàng hóa ra thị trường được tập trung vào các kênh phân phối gồm: Các doanh nghiệp đầu mối cung ứng thịt gia súc, gia cầm, lương thực thực phẩm; trung tâm thương mại, siêu thị với giá trị dự trữ khoảng gần 1.015 tỷ đồng. Các thương nhân kinh doanh tại 04 chợ lớn thuộc Sở Công Thương quản lý như: Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa, Chợ Đầu mối Hòa Cường và các chợ trên địa bàn thành phố tham gia dự trữ với giá trị ước khoảng 750 tỷ đồng; Các cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư, tuyến phố chuyên doanh tham gia dự trữ với giá trị ước trên 815 tỷ đồng...

TP. Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa, thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. 

Nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Đà Nẵng đã thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết. Tại các cửa hàng tiện lợi, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý thủ tục liên quan đến các mặt hàng thực phẩm tại đơn vị; kiểm tra trực tiếp các sản phẩm thực phẩm cũng như kiểm tra đối chiếu hồ sơ tự công bố; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các thực phẩm. Trong đó, tiến hành kiểm tra kỹ khâu nhập và khu vực lưu trữ, bảo quản thực phẩm; kiểm tra hỗ sơ truy xuất nguồn gốc theo chuỗi của một số loại rau xanh tại cửa hàng, quét mã QR Code truy xuất nguồn gốc và kiểm tra thông tin bên thứ 3 (bên chứng nhận) của sản phẩm.

Đối với các siêu thị tổng hợp, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên một số sản phẩm. Tại khu vực chế biến thực phẩm (bánh mì), đoàn đã kiểm tra tất cả các nguyên liệu, phụ gia, kho bảo quản (gồm kho mát, kho lạnh), quy trình sản xuất bánh (gồm trang thiết bị sản xuất, tuân thủ quy định bảo hộ lao động trong an toàn thực phẩm…).

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị quận, phường... tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Trong dịp Tết năm nay, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở lớn có liên quan đến thực phẩm trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn; chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ pháp lý, giấy phép kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe, kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên và chủ cơ sở; kiểm tra hồ sơ tự công bố đối với các thực phẩm qua chế biến, bao gói sẵn; kiểm tra nhãn mác hàng hóa, hạn sử dụng; điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất (khu chế biến, kho bảo quản, dụng cụ sơ chế/chế biến); lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi có kinh doanh sản phẩm có xác nhận chuỗi, đảm bảo an toàn thực phẩm; một số sản phẩm như thịt, trứng cho sử dụng truy xuất nguồn gốc theo chiều sâu qua mã QR code hiện các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết rất đa dạng, phong phú để phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân.

Vì vậy, người tiêu dùng khi mua sắm thực phẩm Tết nên lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể lựa chọn mua ở các điểm bán uy tín như cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại. Công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ cơ sở duy trì tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, từ ngày 25/12/2023 – 22/2/2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng sẽ lập các đoàn kiểm tra, thanh tra để kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn thành phố. Trong đó, đối với cấp thành phố thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 215 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán (cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại).

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cuối tháng 12/2023, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố...

 

 

Thanh Hương 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline