Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 23/11/2024 08:11

Tin nóng

Từ năm 2025 áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới nhập khẩu

25 giải sẽ được trao trong Lễ công bố, trao giải Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam năm 2024

Việt Nam chia sẻ 3 bài học trong xóa đói giảm nghèo tại G20

Ứng Hoà (Hà Nội): Hai cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị G20

COP29: ‘Tài chính khí hậu là an ninh toàn cầu, không phải đi làm từ thiện’

COP29: Việt Nam ủng hộ quan điểm cần đảm bảo mục tiêu tài chính khí hậu

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 khoảng 7,0-7,5%

Tăng trưởng GDP Việt Nam có thể cao nhất khu vực ASEAN +3

Bão giật cấp 17 có thể suy yếu khi gần bờ

Theo dõi chặt chẽ, triển khai các biện pháp ứng phó bão Yinxing

Tiểu vùng Mekong mở rộng: Xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột

Bão giật cấp 17 sắp vào Biển Đông

Trong 10 tháng, thiên tai gây thiệt hại trên 78 nghìn tỷ đồng

Việt Nam – UAE: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa xã hội

Quảng Nam: Bão số 6 áp sát gây mưa lớn, gió giật cấp 10

Cảnh báo nguy cơ mưa lớn khu vực miền Trung do bão Trà Mi

Quảng Ngãi: Cấm biển từ 10h ngày hôm nay ứng phó bão Trà Mi

Theo dõi sát diễn biến của bão Trà Mi

Phấn đấu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2030 bình quân khoảng 7,5-8,5%

Thứ bảy, 23/11/2024

Bến Tre khuyến cáo người dân không thu hoạch sầu riêng non

Thứ năm, 09/11/2023 14:11

TMO - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre khuyến cáo không thu hoạch sầu riêng non, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm xuất khẩu và uy tín thương hiệu. 

Trong những năm gần đây sản xuất sầu riêng trong nước tăng trưởng nhanh cả về diện tích, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu. Tại tỉnh Bến Tre có khoảng hơn 2.600 ha trồng sầu riêng tập trung tại các huyện: Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày Bắc, chủ yếu là các giống sầu riêng Ri-6 và Mongthong. Từ tháng 7/2022 quả sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, đây là cơ hội lớn cho sản xuất.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc sản xuất, xuất khẩu sầu riêng tại các địa phương trên cả nước cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức. Đáng chú ý, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và người dân nóng vội thu hoạch sớm, chưa đúng độ chín sầu riêng gây nên tình trạng xuất khẩu sầu riêng không đảm bảo đúng chất lượng, làm mất thương hiệu sầu riêng Việt Nam nói chung và sầu riêng Bến Tre nói riêng.

Hiện nay sầu riêng trái ở các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên đã hết mùa, trong khi đang vào thời điểm nghịch vụ, số vườn sầu riêng cho trái trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng không nhiều. Thiếu nguồn cung sầu riêng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc nên mấy ngày gần đây thương lái thu mua mua sầu riêng tại vườn với giá cao, dao động từ 110.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre khuyến cáo không thu hoạch sầu riêng non, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm xuất khẩu và uy tín thương hiệu (Ảnh minh họa). 

Theo đó, để đảm bảo thương hiệu sầu riêng Bến Tre đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, góp phần phát triển hiệu quả chuỗi giá trị cây ăn trái, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre đề nghị UBND các huyện Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày Bắc chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể huyện thông tin tuyên truyền khuyến cáo nông dân khi thu hoạch sầu riêng phải đảm bảo đủ độ chín để đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tránh thu hoạch sầu riêng non, không đủ độ chín sẽ ảnh hưởng đến phẩn chất sản phẩm xuất khẩu và uy tín sầu riêng Việt Nam.

Các địa phương chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã có sản xuất sầu riêng cần tăng cường các kỹ thuật và giải pháp canh tác sầu riêng, đặc biệt kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo Quyết định số 362/QĐ-TT-CCN ngày 09/10/2023 của Cục Trồng trọt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cũng đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp phối hợp với địa phương triển khai tập huấn quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo Quyết định số 362/QĐ-TT-CCN ngày 09/10/2023 của Cục Trồng trọt.

Trong đó, cần hướng dẫn nông dân thực hiện sản xuất sầu riêng đáp ứng theo yêu cầu thị trường; phổ biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trong vùng sản xuất sầu riêng; tập trung nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đơn vị tăng cường phối hợp với địa phương trong việc phát triển mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra, quản lý, sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được cấp theo đúng quy định.

Các tổ chức, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tiếp tục thực hiện hỗ trợ và liên kết với nông dân sản xuất sầu riêng; thực hiện đúng Quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng theo Quyết định số 362/QĐ-TT-CCN ngày 09/10/2023 của Cục Trồng trọt. Cùng đó, tổ chức sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu liên kết tập trung, ổn định lâu dài; thiết lập, sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu; thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả.

Nông dân khi thu hoạch sầu riêng phải đảm bảo đủ độ chín để đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tránh thu hoạch sầu riêng non, không đủ độ chín. 

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo thời gian tới, sầu riêng có thể còn tăng giá. Như năm ngoái từng có đợt sầu riêng trái vụ tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc rất lớn. Năm 2022 khoảng 4 tỷ USD, năm nay có thể lên đến 6 tỷ USD. Dự báo trong những năm tới Trung Quốc có thể nhập khẩu đến gần 20 tỷ USD, trong đó hơn 80% sản lượng là nhập khẩu của Thái Lan, còn lại chia đều cho các nước khác như Việt Nam, Malaysia, Philippines Trung Quốc có nhu cầu về sầu riêng rất lớn, trong khi đó họ chưa trồng được sầu riêng.

Để có thể cung cấp đủ trong nước và không phụ thuộc nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, Trung Quốc cần ít nhất 20 năm nữa phát triển vùng trồng. Chưa kể cây sầu riêng phải mất ít nhất 6 năm mới có thể cho thu hoạch. hiện nhiều nước đang phát triển cây sầu riêng, còn nước ta có sẵn lợi thế. Việt Nam cần khuyến khích người dân trồng nhưng cần theo quy hoạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không trồng ở vùng có nguy cơ xâm nhập mặn, vùng kém hiệu quả.

 

 

Đức Bình 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline