Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 06:11
Chủ nhật, 03/04/2022 17:04
TMO - Thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đang tập trung phát triển vườn cây ăn quả chuyên canh ở các địa bàn sinh thái như vùng kiểm soát lũ, vùng Đồng Tháp Mười, vùng ngọt hóa Gò Công…, hướng tới đảm bảo an sinh xã hội và tạo nguồn nông sản hàng hóa hướng đến xuất khẩu.
Tỉnh Tiền Giang đã hình thành những vùng chuyên canh lớn như: vùng sầu riêng xuất khẩu trên 14.000 ha ở các huyện địa bàn kiểm soát lũ phía Tây tỉnh là Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy; vùng trồng thanh long xuất khẩu trên 9.000 ha ở huyện Chợ Gạo nằm trong vùng ngọt hóa Gò Công; vùng trồng dứa chuyên canh phục vụ chế biến xuất khẩu trên 16.000 ha ở huyện Tân Phước trong vùng Đồng Tháp Mười (Tiền Giang), vùng trồng mít Thái siêu sớm hàng chục ngàn ha ở vùng kiểm soát lũ phía Tây và vùng Đồng Tháp Mười…
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, sắp tới, địa phương tiếp tục định hướng phát triển cây ăn trái chủ lực ở những địa bàn trọng điểm. Khuyến khích nông dân mở rộng diện tích cây ăn quả đặc sản trên đất giồng cát ven biển, ven kênh mương ngọt hóa, đất trồng lúa khó khăn và thu nhập bấp bênh gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025.
Thu hoạch sầu riêng tại vùng lũ Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang
Hiện nay, sầu riêng Cai Lậy, xoài cát Hòa Lộc, thanh Long Chợ Gạo đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Từ đó, tạo động lực để các chủng loại cây ăn quả đặc sản tỉnh Tiền Giang chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.
Huyện Cai Lậy có 378 ha cây ăn trái sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, sầu riêng 305 ha, chôm chôm 50 ha, nhãn 23 ha. Đồng thời, huyện có 21 ha sầu riêng đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Cùng với đó, huyện Cai Lậy tiếp tục quan tâm việc sản xuất, đảm bảo chất lượng và quảng bá thương hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy".
Huyện Cái Bè nằm ở đầu nguồn sông Tiền (Tiền Giang) nhiều năm nay đã hướng nông dân chuyển đổi sản xuất những địa bàn khó khăn sang lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản như: bưởi lông Cổ Cò, bưởi da xanh, cây có múi, xoài cát Hòa Lộc…mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa năng suất cao.
Xoài cát Hòa Lộc - đặc sản nổi tiếng cả nước và là nguồn nông sản chất lượng cao xuất khẩu của tỉnh Tiền Giang có xuất xứ từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc Cái Bè đã được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hoa Kỳ. Hiện nay, tại huyện Cái Bè diện tích canh tác xoài cát khoảng 68 ha đạt chứng nhận VietGAP.
Vùng trồng thanh long theo tiêu chuẩn Global GAP ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang
Là địa phương nằm ven biển tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông vốn gặp nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Gần đây, phát huy các tiềm năng kinh tế theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt là chuyển đổi cây trồng địa bàn ven biển phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng, thời tiết, thủy văn đã mở ra tương lai mới cho nền nông nghiệp địa phương, được bà con ủng hộ, hưởng ứng một cách tích cực.
Tại huyện Gò Công Đông, hiện có 810 ha vườn trồng cây ăn quả, chủ yếu trồng các loại cây kinh tế cao như: Sơ ri, thanh long ruột đỏ, mãng cầu xiêm,…Ngoài sơ ri, mãng cầu ta là những cây ăn quả truyền thống thích hợp với điều kiện đất đai nhiễm mặn, chịu hạn hán, gần đây, nông dân Gò Công Đông còn đưa thêm nhiều cây ăn quả đặc sản, có giá trị kinh tế cao vào cơ cấu trồng trọt: thanh long ruột đỏ, mãng cầu xiêm, chanh tứ quý.
Thống kê theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, đến nay, tỉnh có diện tích cây ăn quả đã mở rộng lên trên 82.000 ha. Từ đầu năm, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được trên 405.000 tấn trái cây các loại, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.
Bích Hà
Bình luận