Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 05:11
Thứ hai, 02/05/2022 11:05
TMO - Những năm gần đây, người dân xã Tân Minh (huyện Thường Tín, Hà Nội) có xu hướng chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả thành những vùng trồng rau gia vị an toàn.
Nhận thấy hiệu quả kinh ổn định từ nghề trồng rau gia vị, toàn xã Tân Minh bao gồm các thôn: Phúc Trại, La Uyên, Thọ Giáo, Phú Lương, Triều Đông đều từng bước mở rộng diện tích gieo trồng. Các loại rau gia vị được trồng phổ biến trên diện tích đất như: rau kinh giới, tía tôm, rau húng thơm, rau răm, mùi ta....
Những luống rau gia vị được người dân Tân Minh sản xuất, cung ứng hàng ngày ra thị trường
Hiện nay xã Tân Minh có gần 100 ha trồng rau thơm được công nhận là vùng sản xuất rau an toàn. Trung bình mỗi năm, Tân Minh cung cấp cho thị trường 350-400 tấn rau các loại.
Thôn Thọ Giáo là địa phương có nghề trồng rau lâu đời nhất tại xã Tân Minh. Bà Nguyễn Thị Cả (60 tuổi) thôn Thọ Giáo, người đã gắn bó với nghề trồng rau nhiều năm nay cho biết: "Rau gia vị phù hợp và phát triển tốt trên những thửa đất của quê hương chúng tôi. Từ thời các cụ đã bắt đầu trồng loại rau này cho nên chúng tôi tiếp tục sản xuất và thu được hiệu quả kinh tế ổn định".
Rau gia vị là loại rau dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại xã Tân Minh, vì thế đã cho người dân hiệu quả kinh tế ổn định
Ban đầu, loại rau này mới chỉ được canh tác trên điện tích đất phần trăm (đất để gieo mạ cấy lúa), tuy nhiên sau này khi nghề trồng rau mang lại thu nhập ổn định hơn người dân bắt đầu chuyển đổi và mở rộng diện tích đất gieo trồng. Cứ như thế, cả cánh đồng bát ngát hương vị từ rau gia vị trải dài trên nhiều ha đất tại xã Tân Minh.
Tía tô và kinh giới là những loại rau được trồng phổ biến. Theo kinh nghiệm của người dân thì đây là giống rau dễ trồng nhất. Chỉ mất khoảng 1 tháng kể từ khi cấy mầm là rau có thể cho thu hoạch. Với những lứa rau đầu tiên như vậy, người dân có thể thu hoạch liên tiếp từ 5-7 tháng sau đó mới cần phải nhổ bỏ để trồng lại lứa rau mới.
Người dân thực hiện nhổ bỏ lứa rau kinh giới, tía tô đã cho thu hoạch nhiều vụ để trồng vụ mới đảm bảo rau tươi tốt hơn
Chị Lê Thị Thơm sống tại thôn Phúc Trại cho biết, với khoảng 4 sào diện tích trồng tía tô, kinh giới, húng thơm gia đình chị có thể thu hoạch liên tiếp trong vòng 20 ngày. Rau được chia thành từng bó nhỏ, gộp lại rồi được đem đi bán buôn tại các chợ đầu mối thành phố. Nhất là vào những đợt rau được giá từ khoảng tháng 10 trở ra, có thể thu nhập mỗi ngày từ vài trăm đến cả triệu đồng tiền rau.
Cùng với các địa phương khác tại xã Tân Minh, thôn Triều Đông mới bắt đầu chuyển đổi diện tích sang trồng rau gia vị. Người dân tiến hành vợt đất trước đó cấy lúa, bồi đất trồng rau. Vì thế, rau gia vị tại Triều Đông thời gian gần đây được bán buôn thuận lợi hơn.
Các hộ sản xuất nhổ cỏ thủ công, hạn chế tối đa thuốc cỏ, thuốc trừ sau trên những luống rau gia vị
Bên cạnh việc nâng cao sản lượng, người dân xã Tân Minh cũng đặc biệt quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Tại các vùng trồng rau trên địa bàn xã Tân Minh, người dân đã chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ, nhằm hạn chế sự sinh trưởng của các loài địch hại trên rau trồng.
Hàm lượng thuốc trừ sâu đã được người dân hạn chế đến mức tối đa. Thay vào đó, các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học luôn được ưu tiên sử dụng, độ an toàn cao được sử dụng. Các hộ sản xuất tuân thủ thời gian kể từ khi phun thuốc đến hết 15 ngày mới bắt đầu thu hoạch để rau trồng đạt chất lượng cao nhất.
Hầu hết diện tích trồng rau tại xã Tân Minh đều áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm lượng để nâng cao chất lượng cây trồng
Qua nhiều năm sản xuất, kỹ thuật trồng rau đã được cải tiến để nâng cao chất lượng rau trồng, giảm sức lao động của người dân. Trên những cánh đồng rau rộng lớn, người dân xã Tân Minh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước. Nhằm hạn chế sự ô nhiễm của nguồn nước tác động đến chất lượng rau trồng, các hộ dân đã khoan giếng, sử dụng bể lọc từ đó dẫn lượng nước đã được lọc bỏ tạp chất để tưới cho cây trồng.
Thời gian gần đây, Hợp tác xã Tân Minh đã triển khai phương pháp ủ phân hữu cơ ngay trên diện tích canh tác. Nhằm tạo ra lượng phân bón hữu cơ cũng như giúp người nông dân xử lý cỏ nhổ bỏ trong quá trình chăm sóc.
Với những nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất rau, xã Tân Minh được coi là vùng rau an toàn của Hà Nội sớm được ngành Nông nghiệp cấp chứng chỉ. Việc sản xuất rau tại Tân Minh được giám sát chặt chẽ về kỹ thuật nhằm cung ứng những sản phẩm bảo đảm an toàn tới người tiêu dùng. Người dân Tân Minh đã nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thực tế của thị trường, thực hiện luân canh gối vụ để tăng thu nhập trên một diện tích đất.
Vùng trồng rau gia vị Tân Minh được mở rộng diện tích với phương thức canh tác an toàn, hữu cơ và công nghệ tiên tiến
Những cánh đồng rau gia vị trải dài trên khắp địa bàn xã Tân Minh nhiều năm qua đã mang lại thu nhập kinh tế ổn định cho người dân địa phương. Đồng thời, đưa mảnh đất này trở thành vùng rau an toàn, cùng với các địa phương khác, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Hoài Dương
Bình luận