Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 06:11
Thứ hai, 29/08/2022 04:08
TMO - Để nắm bắt được cơ hội xuất khẩu sầu riêng, chanh leo và các mặt hàng nông sản khác, các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.
Thông tin được đưa ra từ Hội nghị quốc tế nâng cao năng lực thâm nhập thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và chanh leo của Việt Nam do Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức cho biết, trong 7 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 30 tỷ USD, tăng 5,09% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 13,81% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới.
Trong đó, Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm tăng trưởng trên hai con số và đứng đầu trong doanh sách trái cây nhập vào quốc gia này. Năm 2021, kim ngạch nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc là 822.000 tấn và đạt 4,21 tỷ USD. Trước Việt Nam, Trung Quốc mới cho Thái Lan xuất khẩu sầu riêng tươi vào quốc gia này.
Để thuận lợi trong xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, các vùng trồng sầu riêng phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật. Ảnh: PH
Đối với quả chanh leo hiện là loại trái cây được bán chạy thứ 3 trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc. Việc Trung Quốc cho nhập khẩu 2 loại quả trên là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp và hộ sản xuất của Việt Nam.
Tuy nhiên, thách thức đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam xuất khảu sang thị trường Trung Quốc là xu thế kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất, nuôi trồng; áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hiện nay thị trường Trung Quốc thay đổi hệ thống quản lý và giám sát an toàn thực phẩm; giám sát an toàn thực phẩm theo hệ thống Lệnh 248-249; chính sách Zero Covid-19 tại cơ sở sản xuất và trên bao bì phương tiện vận tải thực phẩm đông lạnh.
Để sầu riêng và chanh leo của Việt Nam chính ngạch và bền vững sang thị trường Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần nhận diện một số rủi ro như : Nguy cơ ùn tắt hàng hóa vào dịp cao điểm, Trung Quốc áp dụng biện pháp tăng cường quản lý cửa khẩu; Nguy cơ lừa đảo thanh toán ép cấp, ép giá do không có hợp đồng rõ ràng; gây hiểu lầm cho doanh nghiệp và khó khăn cho công tác mở cửa thị trường của cơ quan quản lý; ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của hàng Việt Nam...
Các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp hợp tác xã cần nâng cao nhận thức trong việc nắm bắt các quy định về kỹ thuật và yêu cầu kiểm dịch của thị trường. Thay đổi tiếp cận an toàn thực phẩm giám sát mọi công đoạn trong toàn bộ chuỗi sản xuất; thiết lập cơ chế hợp tác giữa cơ quan quản lý –doanh nghiệp- người sản xuất nhằm đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng sản phẩm. Lập kế hoạch sản xuất và chế biến xuất khẩu.
Bên cạnh đó, xây dựng chiến lược quảng bá và tiếp thị cho sản phẩm; đào tạo cán bộ kỹ năng quản lý và giám sát thực hành nông nghiệp tốt; đầu tư sản xuất sản phẩm có chất lượng cao- sản phẩm đặc sản, chỉ dẫn địa lý, sản phẩm hữu cơ.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến xuất khẩu chính ngạch bằng hợp đồng mua bán, giao dịch rõ ràng, thực hiện qua cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu chính, thực hiện mô hình kinh tế tuần hòa để tận dụng các nguyên liệu tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin để lưu trữ hồ sơ canh tác, sản xuất, chế biến…
Các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo, sầu riêng cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn nông sản
Đầu tháng 7/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây. Tiếp đó ngày 11/7, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối vưới quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc
Theo Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng, Trung Quốc yêu cầu tất cả vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
Để được cấp mã số vùng trồng, vùng trồng.cần sử dụng thống nhất một quy trình sản xuất và quản lý sinh vật gây hại đáp ứng yêu cầu về diện tích canh tác, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật ký canh tác, vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại.
Hiện nay, Đắk Lắk có diện tích tự nhiên 1.307.040 ha chiếm 24% diện tích tự nhiên toàn vùng Tây Nguyên, đất đã sử dụng cho nông nghiệp 1.189.154 ha (chiếm 90,98% diện tích tự nhiên). Với những lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, sầu riêng và chanh leo được xem như những loại cây ăn quả chủ lực và mang tính đặc trưng của tỉnh Đắk Lắk.
Đối với sầu riêng hiện nay có tổng diện tích khoảng 15.100 ha, chiếm 17,6% diện tích sầu riêng của cả nước và là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai cả nước sau Tiền Giang, sản lượng thu hoạch năm 2022 ước khoảng 150.000 tấn. Diện tích chanh leo hiện có là 1.055 ha, sản lượng thu hoạch bình quân gần 15.000 tấn/năm.
Nguyễn Loan
Bình luận