Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 20/04/2024 18:04

Tin nóng

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Sôi nổi hoạt động 'Cây Di sản Việt Nam'

Thứ bảy, 20/04/2024

Nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè

Thứ năm, 14/07/2022 12:07

TMO - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu chè cùng với thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm kiếm đối tác đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm chè.

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 8.888 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh 6.931 ha, sản lượng từ đầu năm đến nay khoảng 32.500 tấn, đạt 67,7% kế hoạch. Diện tích chè tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên 5.700 ha, chiếm khoảng 64% tổng diện tích.

Tỉnh có 211 ha chè đã được cấp giấy chứng nhận theo các quy trình kỹ thuật an toàn, chiếm 2,4% tổng số diện tích chè toàn tỉnh, trong đó có 60 ha được chứng nhận VietGAP; 25,96 ha chè được chứng nhận hữu cơ và 125,57 ha chè được chứng nhận RA (sản xuất bền vững).

Toàn tỉnh có 92 cơ sở chế biến chè, trong đó có 23 công ty doanh nghiệp, hợp tác xã và 69 cơ sở chế biến nhỏ lẻ tập trung nhiều ở thành phố Lai Châu và huyện Tân Uyên. Đến nay, các sản phẩm chè của Lai Châu đã xuất khẩu đi các thị trường như: Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ… Ngoài việc xuất khẩu, các công ty, doanh nghiệp sản xuất chè cũng đang hướng đến kênh nội địa như đưa vào các chuỗi siêu thị lớn trên cả nước.

Tỉnh Lai Châu triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè, đáp ứng cho sản xuất, chế biến 

Thông tin từ Sở NN&PTNT Lai Châu cho biết, hiện nay, tỉnh Lai Châu đang phát triển cây chè theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Tỉnh tập trung chỉ đạo đầu tư thâm canh, chăm sóc, diện tích chè đã trồng nhằm tăng năng suất, sản lượng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh thời gian qua tại một số vùng chè, công tác chăm sóc, thâm canh theo quy trình, kỹ thuật chưa được quan tâm đúng mức; một số vùng thiếu liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với người dân trong khâu quản lý, sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ chè; thu mua sản phẩm chè không thực hiện các hợp đồng liên kết... Qua đó gây ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý, phát triển, nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh

Nhằm nâng cao chất lượng vùng sản xuất nguyên liệu chè, trong thời gian tới UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm của một số tỉnh có vùng nguyên liệu lớn để quản lý và nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu chè, quản lý thâm canh theo hướng an toàn.

Đồng thời, triển khai thành lập Đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra tổng thể lại quá trình phát triển cây chè trên địa bàn tỉnh về: Toàn bộ quy trình, tiêu chuẩn, kỹ thuật sản xuất, thâm canh; tổ chức liên kết hình thành vùng nguyên liệu; hợp đồng liên kết, thu mua, chế biến; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; buôn bán, cung ứng thuốc vật tư bảo vệ thực vật; việc cấp phép xây dựng các nhà máy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường…

Qua đó đánh giá lại thực trạng đang diễn ra, trách nhiệm của các bên trong hợp đồng liên kết. Sau khi kiểm tra tham mưu cho UBND tỉnh Chỉ thị tăng cường quản lý vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng và giá trị chè.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổ chức và phát động các phong trào thi đua trong sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân trồng chè thực hiện ký hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi với doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các đơn vị, địa phương đẩy mạnh chế biến chè, cung ứng sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu 

Các địa phương chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng ứng dụng công nghệ, chế biến sâu, hướng tới xuất khẩu; quản lý chặt chẽ sử dụng vật tư đầu vào trong vùng nguyên liệu (như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...), xây dựng vùng nguyên liệu an toàn; tăng cường thu hút doanh nghiệp có tiềm lực trong chế biến, xuất khẩu vào tỉnh để nâng cao năng lực chế biến và tìm kiếm thị trường; ưu tiên thu hút đầu tư, phê duyệt các dự án đầu tư sản xuất, chế biến sâu…

Các sở, ngành tăng cường phối hợp hướng dẫn các địa phương, các doanh nghiệp chè của tỉnh đẩy mạnh áp dụng và tuân thủ quy trình kỹ thuật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm vào sản xuất, chế biến chè (VietGap, hữu cơ...); xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ chuyển giao ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường…

Ngoài đẩy mạnh sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, tỉnh Lai Châu cũng chú trọng hoạt động thương mại để tìm đầu ra bền vững, đa giá trị cho sản phẩm chè của địa phương. Vừa qua, để sản phẩm chè của tỉnh Lai Châu ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á vốn nhiều tiềm năng, UBND tỉnh đã phối hợp phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo xúc tiến sản phẩm chè của tỉnh Lai Châu vào 3 thị trường nêu trên bằng hình thức trực tiếp tại sự kiện và trực tuyến tới các điểm cầu. 

 

 

 

Thanh Nga 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline