Hotline: 0941068156
Thứ ba, 11/02/2025 19:02
Thứ hai, 10/02/2025 10:02
TMO - Thời gian qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị đóng chân trên địa bàn Ninh Thuận) đã nghiên cứu, đánh giá, tuyển chọn được một số giống nho không hạt năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng.
Với hơn 1.000ha trồng nho, Ninh Thuận trở thành địa phương có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước. Các giống nho được trồng chủ yếu dùng cho ăn tươi và một ít dùng chế biến rượu; trong đó, hai giống nho ăn tươi chính là nho đỏ Cardinal và nho xanh NH01-48, chiếm khoảng 90%; còn lại là các giống nho NH01-152, NH01-26, NH02-97 (nho rượu Syrah) và một số giống nho khác, chiếm khoảng 10% diện tích.
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã nghiên cứu, đánh giá, tuyển chọn được một số giống nho không hạt có nhiều tính trạng tốt như năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng.
Trong đó, nổi bật là giống nho không hạt NH04-102 (còn gọi nho Ngón tay đen giống nho không hạt chất lượng cao NH04-102 đã được Cục Trồng trọt cho phép chính thức phát triển sản xuất tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ kể từ ngày 16/1/2025. Trước đó, vào tháng 11/2024 giống nho này cũng đã được cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới với hiệu lực trong thời gian 25 năm.
Giống nho NH04-102 có nguồn gốc từ các giống nho đã có tại Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố, được nghiên cứu và trồng trên giống gốc ghép Couderc 1613 theo mô hình giàn nho chữ Y trong nhà màng có mái che và lưới chắn côn trùng. Kết quả, trồng từ 8-10 tháng, cây cho thu hoạch lứa quả đầu tiên (thời gian sinh trưởng từ lúc cắt cành đến khi thu hoạch quả chín khoảng 115-130 ngày, tùy từng vụ), giống nho này sinh trưởng khỏe, dễ ra hoa đậu quả, tính chống chịu sâu bệnh khá.
Giống nho NH04-102 sinh trưởng khỏe, dễ ra hoa đậu quả, tính chống chịu sâu bệnh khá.
Quả nho NH04-102 có hình dạng quả dài, hình ngón tay, khối lượng trung bình từ 0,3- 0,5kg/chùm; năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha/vụ, sản xuất được từ 2 - 2,5 vụ/năm. Khi chín, quả nho chuyển sang màu tím đen, thịt quả chắc giòn nhẹ, không hạt, vị ngọt đậm, đặc biệt, nhờ cuống quả đóng chặt, cho nên quả nho rất ít rụng khỏi chùm quả trong quá trình bảo quản cũng như vận chuyển. Quả nho NH04-102 không chỉ dùng cho ăn tươi mà còn có thể làm nho sấy khô.
Hiện nay, bên cạnh việc trồng các giống nho ăn tươi mới như NH04-102, NH01-152, nhiều trang trại, hộ nông dân trên địa bàn cũng đang đẩy mạnh trồng, nhân rộng những giống nho mới trong nhà màng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao như: nho NH01-205 (nho mẫu đơn), nho NH01-26 (nho kẹo), nho NH04-195 (nho hạ đen), giống nho đỏ mới NH01-16...
Để đưa giống nho chất lượng cao vào sản xuất góp phần gia tăng tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích canh tác, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình sản xuất nho VietGAP kết hợp đưa giống nho mới vào phát triển diện tích trên cánh đồng lớn trồng nho Các Viện nghiên cứu, cơ quan, trung tâm giống cây trồng tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất nho theo hướng an toàn, chất lượng, gắn với bảo vệ môi trường, quy trình chăm sóc, bảo vệ thực vật đối với các giống nho khác nhau.
Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, nhân rộng diện tích các giống nho mới theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng nho trong nhà màng, kết hợp phát triển du lịch sinh thái tham quan vườn nho, tích cực quảng bá thương hiệu các giống nho ăn tươi chất lượng cao của địa phương.
Ngọc Hà
Bình luận