Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 19:11
Thứ bảy, 08/01/2022 16:01
TMO - Tỉnh Phú Yên phấn đấu đến năm 2030, tổng diện tích phát triển cây ăn quả khoảng 10.000 ha, trong đó trên 40% diện tích trồng tập trung, chất lượng, gắn với chế biến hàng hóa.
Theo UBND tỉnh Phú Yên, những năm gần đây, diện tích phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh không ngừng mở rộng. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả khoảng gần 6.800ha, gấp 1,3 lần so với năm 2015, sản lượng ước đạt hơn 47.000 tấn.
Hiện nay ngoài các loại cây như mít, xoài, dứa, bơ… đã qua quá trình phát triển lâu dài và hình thành các vùng sản xuất với quy mô tương đối lớn thì các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, mãng cầu, mít Thái, cây có múi chỉ mới phát triển từ các mô hình trong vài năm trở lại đây.
Phú Yên tiến tới phát triển cây ăn quả chuyên canh gắn kết với chế biến sản xuất.
Theo UBND tỉnh Phú Yên, việc phát triển cây ăn quả hiện nay trên địa bàn còn nhỏ lẻ, phân tán; khả năng đầu tư thâm canh thấp, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới hạn chế. Đồng thời, công tác quản lý và sản xuất giống cây ăn quả còn nhiều bất cập, khiến năng suất chưa cao, chất lượng chưa tốt và chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
Trước thực tế trên, mới đây, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký quyết định phê duyệt Đề án xây dựng vùng cây ăn quả gắn với chế biến hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm đến năm 2030. Theo đề án này, tỉnh Phú Yên sẽ phát triển cây ăn quả theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ, đạt năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và tăng thu nhập cho các hộ sản xuất, thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp
Trong đó, đến năm 2025 tổng diện tích phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh khoảng 8.000 ha (trên 20% diện tích trồng tập trung), diện tích cho thu hoạch khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 55.000 tấn; năng suất bình quân đối với cây ăn quả chủ lực trồng tập trung tăng 20 - 25% so với năm 2020. Cùng với đó có trên 40% sản phẩm cây ăn quả chủ lực trồng tập trung đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm; trong đó trên 5% sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo GAP, hữu cơ.
Đến năm 2030, tổng diện tích phát triển cây ăn quả khoảng 10.000 ha (trên 40% diện tích trồng tập trung), diện tích cho thu hoạch khoảng 7.000 ha, sản lượng khoảng 65.000 tấn; năng suất bình quân đối với cây ăn quả chủ lực trồng tập trung tăng 20 - 25% so với năm 2025. Có trên 90% sản phẩm cây ăn quả chủ lực trồng tập trung đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm; trong đó, trên 20% sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo GAP, hữu cơ.
Đề án cũng cho biết sẽ xây dựng nhà sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Phát triển hệ thống phân phối tại các thị trường, các chợ đầu mối, các hệ thống siêu thị làm cầu nối để tiêu thụ sản phẩm tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ; mở rộng ra các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng… Nếu đủ điều kiện thì có thể mở rộng thị trường xuất khẩu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Ngoài ra đẩy mạnh liên kết, xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm…
Để đạt mục tiêu này, UBND tỉnh đề ra các giải pháp triển khai đề án như: Xây dựng tài liệu tuyên truyền, tổ chức các hội nghị triển khai, các lớp tập huấn, đào tạo; phổ biển về các mô hình, cơ chế chính sách phát triển cây ăn quả; công nghệ áp dụng trong bảo quản, sơ chế, chế biến cây ăn quả; giới thiệu các kỹ thuật sản xuất giống, kỹ thuật thâm canh trồng cây ăn quả, hoa cây cảnh. Cùng với đó tổ chức các đoàn đi tham quan học tập các mô hình tiêu biểu, điển hình trong và ngoài tỉnh.
Nguyễn Ngọc
Bình luận