Hotline: 0941068156

Thứ ba, 23/04/2024 13:04

Tin nóng

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Thứ ba, 23/04/2024

Viết về những ngày đầu ra trường đi làm Báo

Thứ năm, 16/06/2022 16:06

TMO - Ra trường đi làm hay nói một cách khác bước chân vào cuộc sống, mỗi chung ta hầu như ai cũng tồn tại một chút được gọi là "sợ hãi", chí ít cũng lo lắng về những vấn đề khó khăn sẽ xảy ra với bản thân. Tôi cũng không ngoại lệ, đặc biệt hơn với nghề Báo chí.

Vốn là một chàng trai ở tỉnh lẻ bước chân lên Thủ đô để học đại học, tôi may mắn đỗ được vào ngôi trường Đảng – một trường có tiếng trên cả nước cũng như tại khu vực Hà Nội. Vì sống ở nông thôn, ít được đi đây đi đó nên bản tính nhút nhát, “ngây ngô” luôn tồn tại sẵn trong tôi.

Kết thúc trường lớp, tôi chính thức bước vào nghề làm Báo.

Bốn năm học đại học là khoảng thời gian tôi thích nghi với cuộc sống xa nhà – nơi mà tôi vốn thân thuộc bao năm, thích ứng với cách học mới, những người bạn mới và phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình trở thành chú bộ đội với hai lần thi lại đại học khi đang học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Phải đến lúc gác lại ước mơ của mình thì cái duyên mới chớm nở với nghề làm Báo.

Vậy là năm 3, năm 4 đại học, tôi bắt đầu học thêm về lớp nghiệp vụ báo chí và nhờ bạn bè cộng tác viết bài cho một số trang Web. Xuất phát từ tố chất thích học văn, theo học các môn sử và địa, lên đại học thuộc vào khối tuyên truyền nên bản thân cũng tích lũy được vốn kiến thức lý thuyết xã hội cần thiết làm tiền đề cho nghề Báo.

Những lần đầu đi tác nghiệp, tôi luôn có những người bạn không học báo đồng hành giúp tôi trong mọi hoàn cảnh 

Những ngày đầu mới ra trường, bản thân may mắn có được những mối quan hệ cần thiết để có cơ hội bước chân vào làm nghề; mới đầu thì cũng chỉ làm báo dưới dạng cộng tác viên cho phóng viên ở các báo. Được đi tác nghiệp, viết bài nhưng bản thân còn rất nhiều hạn chế, sự bỡ ngỡ không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực tế xã hội mà còn không biết nhiều địa điểm, đường đi di chuyển…

Lo lắng, sợ hãi luôn tồn tại trong tôi mỗi lần đi tác nghiệp nhưng tự tin hơn khi những ngày đầu đi thực tế, tôi luôn có một số người bạn đồng hành đi cùng. Bởi lẽ, tôi hiểu họ đang giúp tôi, động viên tôi vượt qua khó khăn để vững chân bước vào nghề Báo chí - nghĩ lại mà cảm thấy thực sự trân trọng.

Một lần đi tác nghiệp tại ao làng Thiên thuộc xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cùng với bạn 

Không chỉ giúp tôi tự tin, đồng hành cùng những chuyến đi trong những ngày hè nắng nóng, đôi khi là những cơn mưa vội mùa hạ, họ còn hỗ trợ tôi trong quá trình tác nghiệp như tìm đường đi, phỏng vấn, ghi hình… Nhớ thời đó, tiền không có nhiều, những người đi làm cùng tôi, họ đi làm cũng gọi là khấm khá hơn mời tôi ăn và uống mỗi khi đi tác nghiệp, mình tỏ vẻ ngại thì họ nói "sau này nếu có điều kiện thì mời lại sau".

Mỗi lần đi là biết thêm những điều mới mẻ và những người bạn đồng hành đã tiếp thêm sự tự tin cho tôi khi mới chập chững bước chân vào nghề 

Hôm nay, nhân dịp hướng tới kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), nhớ những chuyện hồi trước với nghề cũng thấy vui - những lần có bạn đi theo tác nghiệp. Hiện tại, những người đó, người thì đã có gia đình, có con hay chỉ mới bước chân ra đời như tôi trước đây.

Khi những người bạn đã từng đồng hành, đi làm cùng với tôi ở những lần đầu khó khăn (có người đi cùng 2, 3 lần, 1 lần hay nhiều lần không nhớ nữa) đọc được bài viết này, xin chân thành cảm ơn những người bạn như thế!

 

Nguyễn Khôi

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline