Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 24/11/2024 00:11
Thứ ba, 02/04/2024 08:04
TMO - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi thủy sản đã góp phần giảm tác động tiêu cực tới môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm đang được các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Nam Định tích cực triển khai.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, tổng sản lượng thủy sản năm 2023 của tỉnh này ước đạt 194.648 tấn. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2023 ước đạt 134.940 tấn, tăng 5,6% so với năm 2022, bằng 101,5% kế hoạch; sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 59.708 tấn, tăng 2,0 % so với năm 2022, đạt 96,3% kế hoạch.
Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào các khâu sản xuất, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản, tháng 3-2023, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt Đề án “Ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển công nghiệp công nghệ sinh học tại tỉnh Nam Định”. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi tập quán canh tác của người dân trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản, đồng thời tỉnh Nam Định đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ sinh hoạt trong sản xuất nông nghiệp nói chung và nuôi trồng thuỷ sản nói riêng.
Thay vì sử dụng kháng sinh, hoá chất để xử lý dịch bệnh thuỷ sản, các hộ nuôi trên địa bàn tỉnh Nam Định đã dùng chế phẩm sinh học trộn vào thức ăn để tăng cường sức miễn dịch, đề kháng cho vật nuôi. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn có tác dụng ổn định độ pH, màu nước, hạn chế tảo phát triển, giảm chi phí xử lý nước trong quá trình nuôi, tăng ôxy hòa tan trong nước giúp thủy sản khỏe mạnh và phát triển. Qua đó góp phần hạn chế việc sử dụng hóa chất bừa bãi gây tác động xấu đến môi trường sinh thái để từng bước xây dựng những mô hình nuôi thủy sản sạch, an toàn và bền vững.
Đơn cử tại khu nuôi tập trung của HTX Nuôi trồng thủy sản thuộc xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) có tổng diện tích 25ha với hơn 20 hộ nuôi, các loại thuỷ sản chủ yếu là cá lăng, cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá chép; tôm sú, tôm thẻ chân trắng đều được nuôi theo quy trình VietGAP. Tất cả các hộ đều sử dụng quạt nước để tăng hàm lượng ô-xy và sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ từ 2-3 lần/tháng để làm sạch môi trường nước và sử dụng men vi sinh trộn vào thức ăn. Nhờ đó, tốc độ sinh trưởng của cá nhanh hơn, cá ít bị bệnh giảm được hệ số sử dụng thức ăn trong quá trình nuôi. Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 500 tấn cá các loại và khoảng 8 tấn tôm thẻ chân trắng, tôm sú; tổng doanh thu đạt khoảng 25 tỷ đồng.
Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm mang lại năng suất, kinh tế cao cho người dân tỉnh Nam Định (Ảnh minh hoạ).
Hay tại các địa phương như: Rạng Đông (Nghĩa Hưng); Hải Lý, Hải Chính (Hải Hậu); Giao Phong (Giao Thủy)… đã tích cực ứng dụng công nghệ Biofloc để nuôi tôm siêu thâm canh 2-3 giai đoạn cho hiệu quả gấp 2-3 lần so với phương pháp nuôi truyền thống. Sau thời gian triển khai, các mô hình nuôi trồng thuỷ sản ứng dụng công nghệ sinh học tại tỉnh Nam Định đều cho kết quả vượt trội, vật nuôi tăng trưởng tốt, hạn chế hoặc không bị nhiễm dịch bệnh, nước thải từ quá trình nuôi dưỡng được xử lý đảm bảo, an toàn với môi trường. Ao nuôi ít tảo, không bị ô nhiễm, đảm bảo cho sự phát triển của động vật thuỷ sản.
Việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng thủy sản nói riêng, sản xuất nông nghiệp nói chung tại tỉnh Nam Định đã đem lại hiệu quả, góp phần hình thành những chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho giá trị cao, tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân tại các địa phương.
Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đặt ra mục tiêu, đến năm 2024, tổng sản lượng thủy sản sẽ đạt 9,22 triệu tấn. Theo đó, chiến lược cũng nêu rõ quan điểm phải tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng đồng bộ; tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số…Vì vậy việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng, chăm sóc thuỷ sản là điều cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển của toàn thế giới. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm từ thuỷ sản mang lại.
Trần Dương
Bình luận