Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 11:11
Thứ ba, 05/04/2022 14:04
TMO - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định đưa nghề trồng rau của Làng rau Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức dân gian, Nghề thủ công truyền thống”.
Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm. Danh xưng đầu tiên của Trà Quế là Nhự Quế, có ý rau thơm có nồng cay như cây quế. Theo cứ liệu được ghi chép tại làng, vào đầu thế kỷ 18, một vị vua triều Nguyễn du ngoạn trên sông Đế Võng và ghé vào thăm làng. Nghe tiếng rau mùi nơi đây, vua ăn và cảm nhận rau không chỉ cay thơm như quế mà còn có vị thơm mát của hoa trà, nên vua đã đổi danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế.
Làng rau Trà Quế nổi tiếng với các loài rau gia vị đặc trưng
Khắp làng hiện nay có khoảng 300 hộ dân trồng rau với tổng diện tích 40ha rau xanh. Đa số nông dân tại đây đều là những người trung niên. Người dân vẫn còn giữ lối canh tác thuần thủ công, trồng rau xen canh và thu hoạch mỗi ngày một ít.
Các luống rau sạch được tưới bằng hệ thống tư động
Đối với những luống rau cần lượng nước đều và phải tưới nhiều lần trong ngày, nông dân lắp hệ thống tưới phun tự động. Làng rau Trà Quế có 2 vụ: vụ đông từ tháng 11 đến tháng 3 và vụ hè từ tháng 5 đến tháng 11 dương lịch hằng năm.
Rong được ủ thành loại phân hữu cơ chất lượng để là giàu dinh dưỡng cho đất trước khi xuống giống rau thơm
Ở làng rau Trà Quế hiện có hơn 20 loại rau gồm: cải, cải cúc, xà lách, hành, rau muống, rau khoai lang… và các loại rau thơm như rau húng, mùi, kinh giới, tía tô… Rau thơm của làng có vị đặc trưng khác hẳn. Thưởng thức rau Trà Quế rất dễ nhận ra vị cay nồng của hành hương; vị the cay khác hẳn của rau quế, rau răm; vị ngọt của giá đậu...
Nghề trồng rau Trà Quế (Quảng Nam) vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trải qua hơn 400 trăm năm, nghề trồng rau Trà Quế đã bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; từ nghề trồng rau đã hình thành nguồn tri thức dân gian bản địa rất đa dạng và độc đáo, những di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến trồng rau.
Tố Uyên
Bình luận