Hotline: 0941068156
Thứ hai, 02/12/2024 20:12
Thứ năm, 28/11/2024 06:11
TMO - Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp hữu hiệu để nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của các cấp, các ngành, tỉnh Tiền Giang đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần xây dựng nền nông nghiệp an toàn, hiện đại.
Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân.
Sau thời gian triển khai thực hiện Kế hoạch số 1584/KH-SNN&PTNT ngày 28/4/2022 về chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chú trọng nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, tăng tỷ trọng nông nghiệp công nghệ số của tỉnh mang lại những kết quả nổi bật.
Cụ thể trong thời gian qua, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh Tiền Giang đã tập trung nghiên cứu nhằm tăng cường đưa khoa học công nghệ ứng dụng trong ngành Nông nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.
Đại diện Trường Đại học Tiền Giang cho biết, để nâng cao chất lượng nông sản, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm của trường đã tập trung nghiên cứu trên đối tượng cây lúa, sầu riêng, mít, rau và hoa. Các nghiên cứu đã được nhà trường phối hợp triển khai và mang lại kết quả cao như: Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Xây dựng các mô hình vườn sầu riêng áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục hồi sau hạn, mặn và thích ứng với xâm nhập mặn ở 2 xã Tam Bình và Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang…
Các nghiên cứu trên đều cho kết quả khả quan, từ đó đơn vị mong muốn giới thiệu, chuyển giao khoa học - kỹ thuật từ các kết quả nghiên cứu được để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất nông nghiệp theo hướng tuần hoàn, giảm phát thải; đồng thời, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất để góp phần phát triển ngành Nông nghiệp của tỉnh. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, vấn đề thất thoát sau thu hoạch nông sản (chiếm từ 10% - 20%) vẫn chưa được khắc phục triệt để.
Nguyên nhân chủ yếu là do ở khâu thu hoạch và xử lý, bảo quản sau thu hoạch chưa đảm bảo. Cụ thể có một số nguyên nhân gây thất thoát sản lượng sau thu hoạch trên trái cây như: Công nghệ sau thu hoạch chưa được áp dụng đồng bộ và phát triển; người trồng và thu mua, thương lái quản lý sau thu hoạch còn kém; nguồn nguyên liệu không ổn định, chất lượng không đồng đều, liên kết trong sản xuất kém…
Công nghệ sau thu hoạch là một trong những vấn đề quan trọng để đảm bảo sự tươi ngon của nông sản.
Đồng thời, còn có một số tác nhân gây thất thoát sau thu hoạch trái cây như các tổn thương nhiệt, lạnh, do nồng độ oxy thấp, hư hỏng do Ethylene, Cacbonic... Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), tiến bộ khoa học - kỹ thuật không chỉ được áp dụng trong công tác sản xuất nông nghiệp để đảm bảo về năng suất, chất lượng, mà việc nghiên cứu, đưa KHCN vào sau thu hoạch sản phẩm nông nghiệp hiện nay đã và đang rất được quan tâm.
Để đảm bảo chất lượng nông sản sau thu hoạch, Đại diện Viện Cây ăn quả miền Nam đã chia sẻ kết quả nghiên cứu, cho thấy rằng, trái cây thu hoạch phải đạt độ chín tối ưu cho thương mại, giảm tối thiểu tổn thương cơ học, làm mát sơ bộ ngay sau khi thu hoạch và duy trì chế độ mát trong suốt chuỗi cung cấp.
Bên cạnh đó, phải bảo quản lạnh sản phẩm ở nhiệt độ tối ưu nhằm hạn chế việc mất hơi nước của sản phẩm và hạn chế nấm bệnh; đồng thời, điều chỉnh phù hợp thành phần không khí xung quanh sản phẩm, điều chỉnh mức khí Ethylene phù hợp xung quanh các sản phẩm. Chia sẻ kết quả nghiên cứu KHCN vào sau thu hoạch đối với trái mít Thái siêu sớm ở Tiền Giang, Đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, trong thời gian qua, nhà trường đã nghiên cứu tác động của nhiệt độ và thời gian sấy đối với những thay đổi đặc trưng của mít trong quá trình sấy thăng hoa.
Nghiên cứu này đã thành công trong việc phát triển quy trình công nghệ để sản xuất mít sấy thăng hoa từ mít Thái ở Tiền Giang, góp phần giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung mít hiện nay. Nghiên cứu cũng đã xây dựng quy trình xử lý vỏ và xơ mít kết hợp với các nguyên liệu nông nghiệp của địa phương thành giá thể hữu cơ để trồng rau cải xanh.
Nghiên cứu cho thấy, chất xơ dừa và tro trấu có thể phối trộn với xơ và vỏ mít để sản xuất giá thể hữu cơ để tận dụng dinh dưỡng và tài nguyên, mang đến hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Đại diện Phòng Quản lý khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang đề nghị, để triển khai hiệu quả việc đưa KHCN vào thực tiễn sản xuất của ngành Nông nghiệp cần có sự quan tâm phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
(Ảnh minh hoạ).
Từ kết quả của khâu xây dựng đề xuất, xác định nhiệm vụ KHCN, tuyển chọn tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ, đến kiểm tra, đánh giá, tổ chức nghiệm thu và đưa vào ứng dụng nhằm phục vụ thiết thực, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, để những kết quả nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, thúc đẩy tiến tới nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền; tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến, công nghệ sinh học trong chọn tạo, cải tiến giống cây trồng….
Đồng thời chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KHCN; nâng cao trình độ sản xuất, áp dụng tiến bộ KHCN cho nông dân; kết hợp tổ chức tập huấn và xây dựng các mô hình trình diễn nhằm chuyển giao KHCN, từng bước nâng cao trình độ của người dân, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng KHCN như ứng dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, kháng bệnh.
Mặt khác cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý, dự báo thiên tai, đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa trong quá trình bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức xã hội và quảng bá thành tựu KHCN như: Phát hành các sách, tài liệu, ấn phẩm (bản giấy và điện tử) về các quy trình, công nghệ đã chuyển giao.
Thực hiện các hoạt động truyền thông (truyền hình, truyền thanh, phóng sự...) phổ biến kiến thức khoa học - kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng tỉnh, huyện, xã. Cần tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề và hội thảo khoa học nhằm giới thiệu, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.
Việc gia tăng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã và đang tạo ra những bước đột phá trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất nông nghiệp, là một trong những nguồn động lực quan trọng để Tiền Giang thực hiện và hoàn thành tốt chương trình hiện đại hoá ngành nông nghiệp, nông thôn cũng như xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
Lan Anh
Bình luận