Hotline: 0941068156
Thứ hai, 02/12/2024 20:12
Thứ bảy, 16/11/2024 05:11
TMO - Ninh Thuận là một tỉnh nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hoá độc đáo. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, một trong những điểm thu hút khách du lịch tới với nơi đây chính là ẩm thực phong phú, đa dạng, mang đậm nét đặc sắc của dân tộc Chăm.
Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Đặc sản của người Chăm tại Ninh Thuận là những món ăn vô cùng độc đáo. Không chỉ nhẹ nhàng với các món ăn bình dân mà còn mặn nồng với các món ăn mang đậm hương vị bản địa.
Bánh căn Ninh Thuận.
Món ăn đầu tiên mang đậm nét văn hóa của người Chăm Ninh Thuận đó là bánh căn. Nguyên liệu để làm bánh căn rất đơn giản, đó là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng, sau đó bột sẽ được đổ vào trong các chén đất nung có nắp đậy và đun bằng một lò đất thân tròn đặc biệt.
Bánh chín sẽ được đầu bếp nạy ra, 2 cái úp vào nhau, ở giữa là lá hành thái nhỏ. Tùy theo sở thích mỗi người mà bánh sẽ được cho thêm trứng, thịt băm hoặc một số loại hải sản. Bánh căn được chấm với mắm một loại mắm nêm đặc trưng, có vị mặn, cay, ngọt lạ miệng và mùi hương mặn mòi hao hao mùi của nước mắm ngon.
Bún sứa Ninh Thuận.
Sau bánh căn, bún sứa là món thứ hai được nhắc đến khi đến với mảnh đất Ninh Thuận đầy nắng gió. Bún sứa là món ăn bình dân nhưng chiếm được sự yêu thích của nhiều thực khách. Một bát bún sứa gồm sứa tươi, chả cá, trứng cút, bún, hành phi, chan thêm nước lèo đậm đà, tạo nên một sự hài hòa khi thưởng thức. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm chút sa tế, mắm tôm, rau sống để tăng hương vị.
Cơm gà Ninh Thuận với phần sốt chấm đặc biệt.
Cơm gà cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách khi đến Ninh Thuận. Với món ăn này, thực khách đặc biệt được chọn những miếng gà mà mình muốn. Gà Ninh Thuận không chấm với muối tiêu mà có một loại nước chấm đặc trưng sền sệt, chua ngọt đặc sắc mà chỉ nơi đây mới có cách pha chế riêng...
Trong những khu chợ đêm, những món chè cũng rất được ưa thích bởi thời tiết Ninh Thuận thường quanh năm nóng nực. Có rất nhiều loại chè cho thực khách lựa chọn. Tại các quán chè thường thêm các loại sữa hạt, sữa chua và sinh tố.
Đến một tỉnh có biển mà chưa thưởng thức hải sản thì thật là thiếu sót. Hải sản Ninh Thuận tươi ngon, nhưng ngon nhất là ăn tại các nhà bè giữa lòng vịnh Vĩnh Hy. Các loại hải sản hầu như đều còn tươi sống và được chế biến mặn, ngọt rất đặc trưng. Hương vị thơm ngon, tươi mới từ hải sản tự nhiên sẽ khiến du khách nhớ mãi.
Ngoài ra, Ninh Thuận còn rất nổi tiếng với món thịt cừu. Ninh Thuận có khí hậu và môi trường lý tưởng để chăn nuôi dê và cừu. Đồng Cừu An Hòa, An Nhơn, Phước Nhơn, Suối Tiên… là nơi chăn thả những đàn cừu lớn nhất trong cả nước.
Thịt cừu, món ăn nổi tiếng tại Ninh Thuận mà du khách nên thưởng thức.
Cừu ở đây được nuôi chủ yếu để lấy thịt, không phải lấy lông. Thức ăn cho cừu toàn bộ là cây cỏ, nhờ vậy thịt có mùi thơm ngọt tự nhiên. Các món ăn đa dạng được chế biến từ thịt cừu Ninh Thuận có hương vị đặc trưng riêng, hấp dẫn thực khách. Thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chế biến thịt cừu thành những món ăn ngon bởi mùi đặc trưng của loài động vật này.
Đến Ninh Thuận, du khách có thể tìm đến một số nhà hàng chuyên về thịt cừu. Tại đây, bằng những công thức đặc biệt trong quá trình sơ chế mà người đầu bếp có thể chế biến ra những món từ cừu vô cùng hấp dẫn.
Từ những món ăn đường phố giản dị, cho đến những món cầu kỳ, ẩm thực Ninh Thuận vẫn luôn khiến những du khách đến đây thích thú và nhớ mãi... Ngoài ra, các loại bánh làm thủ công như bánh gạo tấm và bánh gừng nổi tiếng của người Chăm cũng khiến du khách sẽ không thể nào quên. Hãy đến với Ninh Thuận nhé để thưởng thức cái nắng, cái gió và ẩm thực đặc sắc nơi đây.
Yến Vy
Bình luận