Hotline: 0941068156
Thứ sáu, 22/11/2024 05:11
Thứ bảy, 20/08/2022 12:08
TMO - Thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt, UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch thâm canh và cải tạo vườn cây ăn quả kết hợp với xây dựng nhãn hiệu giai đoạn 2022-2025.
Theo đó, thành phố dự kiến trích kinh phí trên 58 tỷ đồng để cải tạo, nâng chất vườn cây ăn quả tập trung gắn với mã vùng trồng, tạo điều kiện xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu trái cây Cần Thơ. Đồng thời, thúc đẩy, tăng tính cạnh tranh sản phẩm trái cây trên thị trường, từng bước khai thác lợi thế tiêu thụ nội địa, chế biến xuất khẩu và phát triển du lịch, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân.
Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đề nghị từ năm 2022-2025, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân liên kết vùng sản xuất cây ăn quả thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung với quy mô phù hợp (khoảng 10ha) gắn với xây dựng mã vùng trồng.
Thành phố Cần Thơ ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cao chất lượng vườn cây ăn quả tập trung. Ảnh: Khánh Trung
Bên cạnh đó, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật để kiến thiết, chăm sóc vườn cây ăn quả, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất. Tỉnh cũng tập trung nâng chất vùng sản xuất cây ăn quả thông qua việc lồng ghép các dự án, chương trình từ ngân sách nhà nước, các tổ chức quốc tế đầu tư dự án, hạ tầng đê bao, kho bảo quản nhằm đảm bảo cấp, thoát nước vùng sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trái cây trên địa bàn.
Đặc biệt, tỉnh tổ chức liên kết theo chuỗi nhằm đẩy mạnh liên kết, huy động nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển vùng sản xuất tập trung trên địa bàn tạo ra sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn và giá thành cạnh tranh. UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm trái cây thành phố Cần Thơ.
Ngoài ra, Sở NN&PTNT cần liên kết các đơn vị liên quan triển khai các dự án liên kết chuỗi ngành hàng cây ăn quả trên địa bàn; phối hợp với Liên minh hợp tác xã, Hội nông dân thành phố và UBND các quận, huyện tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các tổ chức kinh tế tập thể.
Cây ăn trái là một trong những mặt hàng nông sản được nông dân thành phố Cần Thơ đẩy mạnh mở rộng diện tích. Theo báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, thành phố Cần Thơ gần 24.000ha trồng cây ăn quả với sản lượng hàng năm gần 170.000 tấn.
Những năm qua, trên địa bàn thành phố đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung chuyên canh với diện tích trên 10.000ha, sản lượng trên 100.000 tấn như nhãn, mận, vú sữa,... góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, gắn kết tiêu thụ, tăng lợi thế cạnh tranh và có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái.
Hiện nay, thành phố Cần Thơ đã hình thành và phát triển các vườn cây ăn trái kiểu mẫu kết hợp du lịch sinh thái. Điển hình, tổng diện tích cây ăn trái toàn thành phố năm 2021 đạt 23.639ha, tăng 48% so với năm 2016, trong đó hàng nghìn hecta vườn cây ăn trái phát triển kết hợp du lịch sinh thái. Sản lượng cây ăn trái thu hoạch năm sau cao hơn năm trước, cụ thể năm 2021 thu hoạch được 171.464 tấn, tăng 20% so năm 2020.
Thu hoạch nhãn tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: KT
Trong những năm qua, thành phố đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp thành phố Cần Thơ chỉ đạo các địa phương hình thành các vùng cây ăn trái chuyên canh tại nhiều quận, huyện như: Vùng trồng sầu riêng, vú sữa, dâu Hạ Châu tại huyện Phong Điền; nhãn tại quận Ô Môn và Thới Lai; mận tại quận Thốt Nốt; nhãn và xoài ở huyện Cờ Đỏ;...
Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nhiều loại cây ăn trái như nhãn hiệu tập thể cam xoàn, nhãn ido Thới An (quận Ô Môn), dâu Hạ Châu Nhơn Ái, sầu riêng Tân Thới và vú sữa Trường Xuân A (huyện Phong Điền). Qua đó góp phần nâng cao sản phẩm tiêu thụ, tăng lợi thế cạnh tranh.
Hiện nay, thành phố có 15 hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cây ăn trái đạt chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP, sản phẩm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Trình độ kỹ thuật sản xuất của người dân không ngừng nâng lên, ứng dụng công nghệ tưới phun, sử dụng phân bón hữu cơ, các giải pháp sản xuất an toàn đang hình thành và phát triển. Chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP được quan tâm, thành phố có trên 477 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng được 37 mã vùng trồng với tổng số diện tích 602ha.
Lê An
Bình luận