Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 12:11
Thứ tư, 06/04/2022 16:04
TMO - Dâu tằm hiện được người nông dân ngoại thành Hà Nội trồng nhiều tại các khu vực ven sông Đáy bởi đất đai màu mỡ. Tại xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội), hiện nay nông dân đang tất bật vào vụ thu hoạch dâu chín.
Theo người dân địa phương, cây dâu được người dân đưa về trồng ở đất này từ 7 năm trước, do hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa nên cây dâu tằm được nhiều người dân tại xã lựa chọn để thâm canh. Tính đến nay, trên địa bàn xã có tới 15 ha đất trồng dâu tằm.
Những ngày này, nhiều bãi dâu tằm trên địa bàn xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ đang vào chính vụ
Dâu tằm dễ trồng hơn nhiều so với cây đậu tương, lạc, mía... Vì chất đất ở đây có lượng phù sa sông Đáy giàu dinh dưỡng, chi phí lớn nhất khi canh tác dâu là phân bón, tính ra mỗi sào đầu tư khoảng 1 - 2 triệu đồng là đã có lãi rồi.
Dâu tằm chín rộ cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Các chủ vườn phải tranh thủ từng ngày để hái dâu
Mùa dâu tằm chỉ chín rộ khoảng 3 đến 4 tuần là hết mùa. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và rất nhiều nước. Lá non của cây có thể dùng làm rau luộc, xào, nấu canh.
Khi quả dâu chuyển màu nửa đỏ, nửa đen là có thể bắt đầu thu hoạch
Giá bán dâu tằm ở nội thành Hà Nội đang ở mức 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Trước đây, người dân trồng dâu lấy lá nuôi tằm, sau thời gian mai một, cây dâu tằm chỉ còn được dùng làm hàng rào.
Trái dâu có chất lượng tốt phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời nắng nóng dâu ngọt, khi mưa dâu nhạt hơn
Sau khi thu hoạch xong thì thương lái đến mua tận vườn. Loài quả này có thể được chế biến làm các loại nước uống giải nhiệt cho mùa hè; dâu cũng có thể dùng để ngâm rượu.Từ chỗ chỉ là loại cây trồng làm bờ rào, cây dâu tằm đã giúp nhiều nông dân ngoại thành Hà Nội có thu nhập cao.
Minh Thùy
Bình luận