Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 27/04/2024 08:04

Tin nóng

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ bảy, 27/04/2024

Liên kết chuỗi sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm chè

Thứ bảy, 11/03/2023 06:03

TMO - Với thế mạnh là một trong những địa phương có diện tích trồng chè và sản lượng chè đứng đầu cả nước, tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đổi mới các hình thức, phương thức tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng…đồng thời, triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ nhằm gỡ khó và tìm đầu ra bền vững cho cây chè.

Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ cho biết: Phú Thọ có 137.000 ha trồng chè, sản lượng 180.000 tấn, lớn thứ 4 cả nước. Năm 2022, tỉnh đạt 60.000 tấn chè thành phẩm, trong đó 70% là chè đen, 30% chè xanh và các loại chè khác. Trên địa bàn tỉnh hiện có 57 nhà máy chế biến chè, trong đó 21 doanh nghiệp đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, ngoài ra còn nhiều cơ sở sản xuất quy mô nhỏ.

Kể từ tháng 11/2020, sản phẩm chè của Phú Thọ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) được cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu vào tháng 11/2020, đã góp phần nâng cao uy tín, giá trị kinh tế, sức cạnh tranh. Trên địa bàn tỉnh có 3 nhãn hiệu tập thể: Chè xanh Phú Hộ (huyện Phù Ninh), Chè xanh Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa), chè Long Cốc (huyện Tân Sơn). Sản phẩm chè của Phú Thọ đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Đức, Mỹ, Hà Lan… 

Thời gian qua, cơ cấu sản phẩm chè qua chế biến trên địa bàn tỉnh có sự dịch chuyển theo hướng tăng tỷ lệ chè xanh và chè khác (chè ô long, chè ướp hương, chè Matcha,...) chiếm khoảng 30%; công tác quản lý, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu chè ngày càng được quan tâm, đến nay có 18 sản phẩm chè đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên, trong đó có 10 sản phẩm chè hạng 4 sao.

Tỉnh Phú Thọ khuyến khích các địa phương đẩy mạnh liên kết sản xuất, đưa sản xuất chè thành ngành kinh tế chủ lực. Ảnh: TN. 

Năm 2023, Phú Thọ xác định đưa chè và chuối xuất khẩu sang một số thị trường, trong đó mục tiêu lớn nhất là Bangladesh, do thị trường Bangladesh có 160 triệu dân, nhu cầu tiêu dùng rất lớn. Đồng thời, trong năm nay tỉnh Phú Thọ cũng đăng cai hội nghị chuyên đề về xuất khẩu chè, dự kiến tổ chức ngày 24/4/2023. Thành phần tham dự dự kiến có khoảng 50 doanh nghiệp chè, hiệp hội chè, đại diện Sở Công Thương và cơ quan xúc tiến thương mại các tỉnh trong khu vực về Phú Thọ để tổ chức hội nghị trực tuyến.

Trong những năm gần đây, cây chè đã trở thành cây trồng quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.  Giai đoạn 2016 – 2021, chè đã trở thành ngành kinh tế chủ lực của Phú Thọ với đạt kết quả diện tích chè toàn tỉnh đạt 15,4 nghìn ha, năng suất chè búp tươi đạt 122,5 tạ/ha, tăng 18% (+18,8 tạ/ha), sản lượng chè búp tươi đạt 185,2 nghìn tấn, tăng 14% (+22,8 nghìn tấn) so với năm 2016.

Thời gian tới, tỉnh Phú Thọ tiếp tục cơ cấu lại ngành chè theo hướng tăng cường liên kết, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất, hình thành và phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị ngành hàng nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Phối hợp với các cơ quan ban ngành trong việc tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tính đến nay, toàn tỉnh có 18 sản phẩm chè đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên, trong đó có 10 sản phẩm chè hạng 4 sao.

Mở rộng đầy tư chế biến các sản phẩm từ chè góp phần đa dạng hàng hóa cung ứng thị trường. 

Mục tiêu đến năm 2025, Phú Thọ đặt mục tiêu ổn định diện tích chè toàn tỉnh khoảng 15,7 nghìn ha, năng suất chè búp tươi bình quân đạt 125 tạ/ha, sản lượng đạt 195 nghìn tấn, tăng 5,3% (10 nghìn tấn) so với năm 2021. Tỉnh sẽ tập trung nghiên cứu cải tạo chè bằng các giống chè chất lượng cao, phát triển các vùng sản xuất tập trung chè xanh chất lượng cao trên địa bàn các huyện trọng điểm: Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn,… trở thành thương hiệu “Chè Phú Thọ” đạt chứng nhận GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ. Tỉnh cũng phấn đấu 100% diện tích sản xuất chè tập trung được quản lý, cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, truy suất nguồn gốc theo yêu cầu của các nước nhập khẩu gắn với việc quảng bá sản phẩm tới các thị trường trong và ngoài nước.

Để hoàn thành mục tiêu trên, trong những năm tới, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả  hình thức tổ chức sản xuất; Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; Quản lý, phát triển thương hiệu, nhãn hiệu chè; Đảm bảo an toàn thực phẩm. Riêng giải pháp về cơ chế chính sách, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh; tập trung hỗ trợ vào các khâu khó, khâu yếu của quá trình sản xuất như: đất đai, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, chế biến, bảo quản và phát triển thị trường.

 

 

Trần Hằng 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline