Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 12/01/2025 21:01
Thứ ba, 07/01/2025 11:01
TMO – Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề bún bánh Yên Ninh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) lại sáng đèn cả ngày lẫn đêm để “chạy” đơn hàng Tết.
Làng nghề bún, bánh thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được công nhận vào năm 2007 theo quyết định số 11/QĐ – UBND ngày 2/1/2007 của UBND tỉnh Ninh Bình. Đây là làng nghề có truyền thống từ lâu đời, chuyên sản xuất bún, bánh nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Làng nghề bún, bánh tại đây sản xuất từ trước năm 1975, đến nay đã tồn tại khoảng 50 năm. Hiện trong làng có gần 400 hộ làm nghề, tập trung chủ yếu ở phố Thượng Đông, Thượng Tây.
Để đáp ứng thị trường Tết, ngay từ sáng sớm các gia đình tại làng nghề bún bánh Yên Ninh đã bắt tay vào công việc chế biến. Từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn chế biến, mỗi bước đều rất tỉ mỉ với mong muốn những sản phẩm làm ra không chỉ là món ăn, mà còn là niềm tự hào về sản phẩm đặc sản của vùng đất quê mình.
Người lao động phải dậy từ sáng sớm để làm kịp cho các đơn hàng dịp Tết.
Những ngày cuối năm, nhu cầu sử dụng bún của người dân tăng cao, đây cũng chính là thời điểm làng nghề Yên Ninh nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để có được những vỉ bún, miến, bánh đẹp, chất lượng, người dân phải thức xuyên đêm thực hiện. Tranh thủ những ngày không mưa, cứ khoảng rạng sáng là làng nghề Yên Ninh bắt đầu vào việc, người dân tất bật với các công đoạn chuẩn bị sơ chế rồi cho ra các sản phẩm. Phải đến tận sáng hửng nắng, khi những vỉ bánh được mang ra phơi thì người dân mới yên tâm nghỉ ngơi.
Các sản phẩm được đem đi phơi trước khi đưa tới tay người tiêu dùng.
Có gần 50 năm làm nghề từ thời cha, ông để lại, bà Đinh Thị Sáu ở phố Thượng Tây cho biết, nghề làm bún, bánh không quá khó, các công đoạn không quá cầu kỳ nhưng mỗi cơ sở hay hộ dân đều có bí quyết riêng. Muốn bún, bánh ngon quan trọng nhất vẫn là chất lượng đầu vào. Thời điểm này, gia đình nhà bà cũng như các hộ dân khác đều đã được người dân trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng để phục vụ nhu cầu cho dịp Tết.
Nghề làm bún bánh ở Yên Ninh đã tạo ra thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.
Gắn bó với công việc làm bánh đa hơn chục năm, ông Nguyễn Văn Nam ở phố Thượng Đông chia sẻ, nghề làm bún bánh ở đây càng phát triển thì người làm công càng vui vì có thu nhập ổn định. Vào vụ Tết được tăng ca thường xuyên nhiều hơn. Đây cũng thời điểm mà người làm công chạy đua với thời gian, hoàn thành các đơn hàng để có thêm thu nhập giúp gia đình chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán.
Sau hàng chục năm hình thành và phát triển, người làm bún bánh ở Yên Ninh không chỉ giữ được nghề truyền thống mà còn hướng đến sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Minh Anh
Bình luận