Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 19/01/2025 01:01
Thứ năm, 07/03/2024 08:03
TMO - Về miền Tây sông nước, du khách không chỉ có dịp được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên êm đềm mà còn là cơ hội để thưởng thức những món ăn với hương vị đặc trưng của miền đất này.
Ẩm thực miền Tây thu hút du khách bởi sự kết hợp hương vị hài hào, đậm đà, thơm ngon cùng hình thức trình bày bắt mắt. Mỗi món ăn đều hàm ý những ý nghĩa nhất định, thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người dân xứ sở miền Tây. Miền Tây có hệ thống sông ngòi dày đặc, đầy ắp phù sa giúp cây cối tươi tốt, sum suê hoa trái quanh năm. Vì có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú nên văn hoá ẩm thực miền Tây cũng rất đa dạng.
Bông điên điển
Nhắc đến ẩm thực miền Tây Việt Nam không thể nào thiếu đi món bông điên điển (hoa điên điển). Hoa điên điển xuất hiện trong nhiều cách chế biến món ăn của người dân nơi đây bởi nó làm nên hương vị đặc trưng của miền sông nước này. Hoa điên điển xuất hiện trên bát bún cá, canh chua bông điên điển, trong nồi lẩu riêu, lẩu mắm, bún mắm…Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, muốn hái bông điên điển nên hái vào buổi chiều vì lúc đó bông vừa mới hé nhụy, tươi ngon. Còn hái vào buổi sáng hoa nở ong bướm đã lấy mật không còn tinh túy nữa.
Cá lóc nướng
Không chỉ có bông điên điển, các món ăn được chế biến từ các loại cá như cá lóc cũng đóng vai trò quan trọng tô vẽ thêm bức tranh ẩm thực miền Tây thêm đậm đà. Cá lóc nướng trui cũng là món không nên bỏ qua khi đến với miền Tây sông nước. Cá nướng được chế biến rất đơn giản, chỉ cần để nguyên con, dùng que tre hoặc trúc xuyên từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Hoặc nướng trực tiếp bằng rơm để giữ được vị thơm ngon tự nhiên. Sau khi cá chín dùng dao (hoặc rơm sạch) cạo sạch lớp da cá bị rám đen đến khi lộ lớp thịt cávàng ruộm, chấm vào bát nước mắm tỏi, me, ớt. Quả thực là hương vị đồng quê không thể cưỡng từ.
Lẩu mắm
Lẩu mắm cá linh – món ăn đáng thử khi đến với miền Tây.
Lẩu mắm được coi là món ăn “độc nhất vô nhị” tại miền Tây. Với nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn nổi tiếng này là mắm cá sặc hay mắm cá linh bởi vì thịt cá ngọt, xương mềm. Trong đó, cá linh vốn là đặc sản của mùa nước nổi ở ĐBSCL. Thêm vào đó, những rau ăn kèm, như: bông điên điển, bông so đũa, bông súng… đều là sản vật ngon nhất của mùa nước. Lẩu mắm ngon bởi sự hòa quyện đậm đà giữa các nguyên liệu.
Bánh xèo/ bánh xèo củ hủ dừa
Về miền Tây nhất định bạn không nên bỏ qua món bánh xèo nổi tiếng của đất trời con người miền Tây. Món ăn này đặc biệt bởi lớp áo ngoài của bánh xèo giòn rụm. Bên trong lại có nhân tôm, thịt, giá xào thơm lừng. Đặc biệt là kết hợp với nước mắm chua ngọt hương vị tỏi ớt, chanh tuyệt hảo. Bánh xèo sẽ được ăn kèm với các loại rau sống kết hợp với các loại rau thơm mang đến hương vị đúng điệu miền Tây.
Với bánh xèo củ hủ dừa, ngoài những nguyên liệu truyền thống như trên thì củ hủ dừa là sự kết hợp rất độc đáo trong bánh xèo bởi hương thơm lạ, vị ngọt thanh của củ hủ dừa, mang lại vị thơm ngon, đậm đà, ngậy béo mà không món bánh nào có thể vượt qua.
Để nói về ẩm thực miền Tây có lẽ còn vô vàn món ăn đặc sắc góp phần tạo nên nét độc đáo của vùng miền sông nước này, nhưng tất cả đều hoà quyện lại đều là sự dân dã, tinh tế của người dân mến khách, tạo nên nền văn hoá ẩm thực cực kỳ thu hút du khách ghé thăm. Sự đa dạng của các loại hình ẩm thực kèm theo nhiều điểm đến hấp dẫn đã khiến miền Tây thật sự là một trong những địa điểm du lịch đáng đến bậc nhất tại Việt Nam.
Phương Trang
Bình luận