Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 12:11
Chủ nhật, 03/03/2024 04:03
TMO - Rau xanh là loại thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày cung cấp cho cơ thể con người nhiều vitamin và chất xơ. Để rau luôn giữ được độ tươi ngon, chúng ta cần lưu ý đến những phương thức bảo quản phù hợp.
Mục đích chính của việc bảo quản để rau tươi lâu là làm chậm quá trình biến đổi của rau củ quả do các yếu tố như hô hấp, mất độ ẩm hay thối rữa. Ở điều kiện thường, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng làm chín và do vi khuẩn làm chúng hư hại. Để kéo dài thời hạn bảo quản, bạn phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp của rau củ, mục đích là để giảm tốc độ chín nhanh hay nảy mầm. Cách dễ dàng nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Mua số lượng thích hợp
Để đảm bảo rau luôn tươi ngon mà không phải lãng phí bỏ đi khi chúng bị hư, chúng ta nên mua sắm một số lượng rau vừa đủ cho một khoảng thời gian nhất định. Không nên mua,tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh cùng một lúc sẽ khiến những loại rau không được ăn tới bị hỏng và mất đi chất dinh dưỡng.
Chỉ rửa rau trước khi nấu ăn
Rau sau khi rửa sẽ có thể xuất hiện dập nát. Những vị trí bị hư sau đó sẽ lan rộng dù được bảo quản vẫn không ngừng lây lan làm cho rau tươi khô héo, bốc mùi.
Nước tạo ra môi trường ẩm làm cho nấm, vi khuẩn vô tình phát triển trong rau. Môi trường nhiệt độ ngăn mát lại không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm nên chúng có thể sinh sôi phát triển mạnh khiến rau nhanh hư hại. Vì thế chỉ rửa rau khi bắt đầu nấu ăn, không nên rửa rau một loạt rồi mới đem đi bảo quản để nâng cao thời gian sử dụng cũng như độ tươi và giá trị dinh dưỡng của rau.
Phân loại rau
Mỗi loại rau có những đặc điểm khác nhau về cách bảo quản, dinh dưỡng và kích thước. Có loại rau lại chỉ để được trong thời gian ngắn, có loại rau lại tươi xanh trong thời gian vài tuần. Vì vậy, nếu chúng được đặt cạnh nhau, rau héo trước sẽ khiến những loại rau còn lại bị hỏng theo. Vì thế cần phân loại ra để tránh việc củ quả ảnh hưởng đến rau có lá.
Hoa quả khi để cạnh rau chúng sẽ làm cho rau mau hỏng hơn. Vì vậy bạn cần chia ngăn hoặc không để chung hoa quả với rau. Thêm vào đó những loại củ quả còn nguyên vẹn có thể bảo quản bên ngoài, còn những củ quả đã cắt ra một phần thì nên bỏ vào túi và đặt trong tủ lạnh bảo quản.
Sử dụng giấy bảo quản rau quả
Có thể dùng khăn giấy khô chuyên dụng hoặc dùng giấy báo để bọc lại rau củ rồi bảo quản trong tủ lạnh bình thường. Cách này có thể giữ rau luôn tươi ít nhất khoảng 1 tuần, nhất là những loại rau có lá. Sử dụng giấy gói lại là cách phù hợp để bảo quản các loại rau như cần tây, diếp cá, rau cải,... để giữ rau luôn được tươi ngon, ít nhất là một tuần.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Ngoài những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn còn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rau củ quả. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất giữ rau lâu hỏng là khoảng 3 - 9 độ C. Đồng thời, hiện nay, trên thị trường dòng tủ lạnh đã có ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ cài đặt sẵn, rau củ được để vào ngăn chứa chuyên dụng sẽ đảm bảo độ tươi lâu hơn bình thường.
Lưu ý thời gian bảo quản một số loại rau
Mặc dù tủ lạnh giúp chúng ta làm chậm quá trình chuyển hoá của rau, giữ rau được tươi ngon lâu hơn, tuy nhiên bạn cần chú ý về thời gian bảo quản của một số loại rau nhất định, như rau xanh lá (các loại rau xà lách, cải xanh, rau muống, cần tây…) chỉ cần bạn đảm bảo lau khô rau, tránh dính nước trước khi bỏ vào tủ lạnh là có thể bảo quản từ 5-7 ngày. Với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, củ cải …hãy loại bỏ những phần bị hư, đen là bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 4 tuần. Với các loại rau quả như cà chua, ớt, bí đỏ, cà pháo có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần.
Trên đây là một vài bí quyết để bạn có thể bảo quản, giữ gìn các loại rau tươi xanh lâu hơn trong tủ lạnh, mang đến những bữa cơm gia đình ngon miệng đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Hãy nhớ áp dụng và đừng quên kiểm tra rau thường xuyên để loại bỏ đi những phần bị hư hại, tránh lan sang những loại rau khác nhé!
Hồng Anh
Bình luận