Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 16:11
Chủ nhật, 15/05/2022 17:05
TMO - Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã phát huy lợi thế trong điều kiện tự nhiên, chủ động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến sản phẩm nho, ngày càng củng cố vị thế thương hiệu nho Ninh Thuận tại thị trường.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 1.300 ha sản xuất nho tươi và nho chế biến rượu, sản lượng cung ứng ra thị trường khoảng 30.000 tấn/năm; trong đó, nho ăn trái chiếm 80% sản lượng này.
Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nho tươi của các thị trường trong nước và quốc tế rất lớn, đặc biệt là nho chất lượng cao, giòn, ngọt, thơm nhẹ càng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Chính vì vậy, sản xuất nho giống mới và mở rộng sản xuất đang được tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh.
Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) phát triển nhiều loại giống nho chất lượng cao mới như NH01-152, NH01-26, Black Queen 193…giúp người trồng nho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
Tỉnh Ninh Thuận nhân rộng mô hình trồng nho trong nhà giàn, ứng dụng công nghệ cao
Với đặc thù là những loài giống mới, cho nên sản xuất yêu cầu ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, việc sử dụng giàn chữ y, mái che mưa, lưới chắn côn trùng, chắn gió di động là những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc giúp các giống nho mới này cho sản lượng và chất lượng cao hơn so với trồng nho truyền thống.
Đặc biệt, với việc sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm đã góp phần giảm chi phí công tưới nước, tiết kiệm được lượng phân bón vì phân bón đã hòa theo nước. Sản xuất theo kiểu giàn mới sẽ giúp sản xuất được 2 vụ/năm mà không bị thời tiết bất thường tác động.
Trong thời gian tới, Viện cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu ra giống nho mới chất lượng cao, cùng với ứng dụng kỹ thuật vào quá trình canh tác, ứng dụng sản xuất hữu cơ…, doanh nghiệp lớn có thể cơ giới hoá, tự động hoá, giảm lao động trong khâu sản xuất, nâng cao hiệu quả khi sản xuất quy mô lớn, giúp xây dựng và khẳng định thương hiệu nho Ninh Thuận.
Đồng thời, đơn vị này sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng giống thích ứng thời ứng, giúp chuyển giao tiên bộ khoa học kỹ thuật mới trong việc thay đổi giàn chữ y với vật liệu nông dân hiện có, chuyển giao giải pháp đồng bộ để nông dân ứng dụng có hiệu quả, nâng cao giá trị sản phẩm.
Hiện các sản phẩm nho chế biến cũng được UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các địa phương mở rộng sản xuất, đưa vào chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh. Các sản phẩm nho Ninh Thuận hiện là 1 trong 62 sản phẩm OCOP được nhiều người tiêu dùng nội địa biết đến.
Hồng Thắm
Bình luận