Hotline: 0941068156
Thứ hai, 25/11/2024 12:11
Thứ sáu, 14/04/2023 22:04
TMO – UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ động vật tập trung có sự kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan chuyên môn thú y.
Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế bố trí và giao lực lượng thú y thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định tại Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, sản phẩm đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, không để lây lan dịch bệnh cho động vật. Xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ động vật tập trung có sự kiểm soát của chính quyền địa phương và của cơ quan chuyên môn thú y. Tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm theo quy định.
Xây dựng và triển khai chương trình giám sát, kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý theo quy định pháp luật đối với các cơ sở giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn về chăn nuôi, thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kinh doanh, mua bán, vận chuyển chất cấm; sử dụng chất cấm đối với vật nuôi tại cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn.
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát giết mổ động vật theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tất cả các cơ sở giết mổ đều có nhân viên thú y kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm soát giết mổ và quy trình kiểm soát giết mổ của nhân viên thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở giết mổ. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát sử dụng chất cấm tại các cơ sở nuôi vỗ béo, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn tỉnh.
Chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối, siêu thị.../.
PV và CTV
Bình luận