Hotline: 0941068156

Thứ bảy, 18/01/2025 14:01

Tin nóng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân 2025

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Bến Tre: Thiên tuế hơn 200 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Việt Nam – Lào: Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế theo hướng bền vững

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Thứ bảy, 18/01/2025

Tận dụng tối đa nguyên liệu trong nước để giảm chi phí chăn nuôi

Thứ sáu, 11/03/2022 19:03

TMO - Ngành chăn nuôi trong nước tiếp tục đối mặt với những khó khăn khi nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Bài toán chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành chăn nuôi tiếp tục được đặt ra với tính cấp thiết hơn. 

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2, giá các loại nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Cụ thể, ngô tăng 12,5%; khô dầu đậu tương tăng 17,65%; cám mì tăng 3%; cám gạo tăng trên 17%... Từ đó, dẫn tới giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm cũng tăng theo.

Dự báo trong thời gian tới, giá ngô và một số nguyên liệu thức ăn công nghiệp chính tiếp tục tăng do hạn chế về nguồn cung do căng thẳng Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Thức ăn chăn nuôi chiếm đến từ 65-70% giá thành sản xuất. Mỗi năm, cả nước sử dụng từ 32-33 triệu tấn thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Riêng chăn nuôi, thức ăn công nghiệp đạt gần 20 triệu tấn. 

Nhằm giảm chi phí thức ăn, một số hộ chăn nuôi đã dùng các loại thức ăn mới, tận dụng phụ phẩm để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giảm chi phí đầu vào và tăng thu nhập. Tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều hộ chăn nuôi đã tiến hành nuôi ruồi lính đen làm thức ăn cho vật nuôi, bổ sung nguồn đạm thay thế thức ăn công nghiệp.

Mô hình nuôi ruồi lính đen làm thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 

Mô hình nuôi ruồi lính đen trong hỗn hợp cấy vi sinh đã giúp các hộ sản xuất tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ kết hợp với mật mía và nước sạch, sau đó cho ấu trùng ruồi lính đen mới nở vào môi trường này sinh sống. Với diện tích khoảng 200m2, với mỗi lần nuôi khoảng 100 gram trứng sẽ ra được 300kg ấu trùng thương phẩm trong 12 ngày, ấu trùng này sẽ thu hoạch và làm thức ăn cho vật nuôi của gia đình.

Từ nhiều năm nay, các hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi giun trùn quế làm thức ăn cho vật nuôi. Loại thức ăn này còn dễ sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư chăn nuôi, tạo ra nguồn thực phẩm sạch với hàm lượng chất đạm cao. Tại xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên các hộ nông dân  phối trộn từ giun quế kết hợp với thóc, bột ngô để tạo ra thức ăn chăn nuôi. Gà được nuôi bằng giun quế có sức đề kháng tốt hơn, ít mắc các bệnh thường gặp, mà giá bán sản phẩm lại gấp từ 1,5-2 lần so với gà nuôi bằng cám công nghiệp.

Tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước góp phần giảm chi phí chăn nuôi trong bối cảnh giá nguyên liệu ngày càng tăng 

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 156,8 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản. Trong đó, gần 90 triệu tấn bã dứa, bã sắn, men bia, phụ phẩm thủy sản… có thể thu gom, chế biến, bảo quản làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ, lợn, gia cầm, thay thế một phần nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu.

Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, nhà nước cần có chính sách khuyến khích chế biến phụ phẩm nông nghiệp thành thức ăn chăn nuôi. Với các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nên chủ động chuyển sang sản xuất hữu cơ, sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương, tự chế biến thức ăn chăn nuôi và ít phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp. 

Theo các chuyên gia, các hộ chăn nuôi cũng cần tăng cường xây dựng liên kết thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác... để tiếp cận vào chuỗi của doanh nghiệp giúp chủ động tiêu thụ sản phẩm và cân đối cung - cầu. Từ đó, nâng cao vai trò của các hợp tác xã trong liên kết với nhà cung cấp để có thể thương lượng được mức giá ưu đãi khi mua với số lượng lớn cho các thành viên.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã bàn với các hiệp hội và doanh nghiệp tăng sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước để phát triển các loại thức ăn thay thế thức ăn công nghiệp để giảm áp lực trong bối cảnh giá nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay. Với nguồn phụ phẩm từ trồng trọt, thủy sản… có thể chế biến và thay thế một phần cho nguyên liệu đầu vào. 

 

 

Quang Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline