Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 18/01/2025 17:01
Chủ nhật, 13/02/2022 19:02
TMO - Thời gian gần đây, việc sử dụng chế phẩm vi sinh được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Đây là một trong những giải pháp được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chú trọng xây dung nhiều mô hình nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi.
Trước thực trạng nuôi thâm canh cao, môi trường nuôi thủy sản đã bị ô nhiễm và phát nhiều dịch bệnh. Để từng bước khắc phục tình trạng này, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã xây dựng mô hình dùng chế phẩm vi sinh xử lý cho 40 ha ao nuôi cá tại các huyện Yên Mỹ, Ân Thi, Văn Giang và Phù Cừ. Các chế phẩm đưa vào sử dụng bao gồm Bio-Floc 01, Bio-Floc 02 - vi sinh.
Theo cán bộ theo dõi và hướng dẫn thực hiện các mô hình này tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, ao được xử lý chế phẩm vi sinh luôn ổn định ở ngưỡng phù hợp, độ trong nước dao động từ 23 - 35 cm, pH = 7,4 - 7,6 (tùy thời tiết), rất thích hợp cho các loại cá sinh trưởng, phát triển; năng suất cá tăng quân bình 2,63 tấn/ha/năm; chất lượng cá ngon hơn, thịt thơm, không màng đen ở ruột, xào nấu ít ra nước; sản phẩm đạt yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sử dụng chế phẩm vi sinh giúp việc khử khuẩn nước tại ao nuôi trồng
Việc tham gia mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản đã giúp các hộ dân nâng cao chất lượng sản phẩm nuôi trồng cũng như ổn định kinh tế. Chia sẻ về vấn đề này, các hộ dân tham gia mô hình nuôi trồng tại huyện Ân Thi chia sẻ: Ao xử lý vi sinh theo mô hình khuyến nông cá ít nhiễm bệnh và tăng trọng nhanh hơn rất rõ rệt. Ao không xử lý vi sinh, nước hay bị vẩn đục, sủi bọt, dịch bệnh nhiều, nhất là vào các tháng mùa hè, đôi khi còn bốc mùi hôi khó chịu.
Hiện nay, ô nhiễm môi trường nuôi thủy sản diễn ra rất phổ biến. Cơ bản do các chất hữu cơ dư thừa như thức ăn, phân và rác thải các loại tồn đọng lâu ngày dưới đáy ao, trở thành nơi phát sinh các vi sinh vật gây mùi hôi thối, vi sinh vật thải khí độc (Mê tan, Nitrit, Hydrogen sulfide), vi sinh vật gây bệnh, cùng nhiều loại nấm và động vật nguyên sinh khác.
Việc các hộ dân sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất khống chế dịch bệnh và tác nhân gây bệnh đã tạo ra các chủng vi khuẩn mới kháng kháng sinh. Ngoài ra, các hóa chất và kháng sinh tồn đọng trong quá trình chăn nuôi, không được xử lý kịp thời, đúng kỹ thuật cũng làm cho môi trường nuôi trồng thủy sản bị suy thoái, ảnh hưởng xấu tới khả năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cùng với thời tiết luôn thay đổi bất thường, tốc độ biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nhanh, làm cho các ao nuôi thâm canh, nuôi công nghiệp các loại thủy sản dễ phát sinh dịch bệnh. Qua đó có thể nói, việc triển khai thực hiện mô hình, sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường trong các ao nuôi cá trên địa bàn là thiết thực, có tác động lan tỏa.
Lê Thành Khang
Bình luận