Hotline: 0941068156
Thứ ba, 26/11/2024 18:11
Thứ năm, 16/06/2022 16:06
TMO - Việc mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều góp phần làm gia tăng giá trị nông sản, đồng thời nâng cao kinh tế cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế tại các địa phương.
Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND Bắc Giang, UBND Hải Dương tổ chức Diễn đàn “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới” nhằm thảo luận các giải pháp đưa vải thiều Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp thế giới và tạo điều kiện cho bạn bè thế giới dễ dàng biết, hiểu và tiếp cận thuận tiện hơn quả vải thiều Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm nông nghiệp mang bản sắc đặc trưng riêng của các tiểu vùng sinh thái. Trong đó, vải thiều là loại quả nhiệt đới được người dân Việt Nam và khách quốc tế ưa thích.
Sản phẩm vải thiều Việt Nam không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới với đa dạng phương thức bán hàng, từ kênh bán hàng truyền thống, kênh bán hàng hiện đại đến các kênh thương mại điện tử, đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của bức tranh xuất khẩu nông sản năm 2021.
Bắc Giang vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho thị trường xuất khẩu. Ảnh: BCP
Năm 2022, vải thiều Việt Nam được dự báo là được mùa, với sản lượng khoảng 320.000 tấn. Trong đó, Bắc Giang - vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước với diện tích trên 28.300 ha, sản lượng vải thiều dự kiến khoảng 180.000 tấn. Tỉnh Hải Dương có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng thu hoạch dự kiến đạt 60.000 tấn, trong đó 100% diện tích trồng vải được định hướng theo quy trình sản xuất sạch, an toàn.
Hiện nay, vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, để có được sản phẩm vải thiều đạt chất lượng vào các thị trường yêu cầu cao luôn đòi hỏi người nông dân, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước phải cùng nhau hợp lực để xây dựng được chuỗi các quy trình nghiêm ngặt, khép kín từ khâu lựa chọn thổ nhưỡng, chăm sóc cây trồng đến chế biến và tiêu thụ.
Năm nay, Hải Dương có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng thu hoạch dự kiến đạt 60.000 tấn. Trong đó, 100% diện tích trồng vải được định hướng theo quy trình sản xuất sạch, an toàn.
Theo ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, hướng tới xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng toàn cầu, từ nhiều năm nay Hải Dương đã triển khai đồng bộ các giải pháp như tập trung xây dựng các vùng trồng chất lượng cao phục vụ xuất khẩu.
Hải Dương đẩy mạnh mở rộng các diện tích trồng vải theo hướng sản xuất sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Ảnh: Minh Phúc
Đặc biệt, tỉnh hợp tác với các cơ quan khoa học tạo ra các giống mới, đa dạng hoá các loại sản phẩm; chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm đều đáp ứng chuẩn VietGap, GlobalGap, vì thế đến nay Hải Dương đã có trên 1.200 ha vải thiều được cấp tiêu chuẩn sản xuất vải xuất khẩu.
Tại Bắc Giang, đến thời điểm này địa phương đã thu hoạch, tiêu thụ khoảng 200.000 tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%; sản lượng xuất khẩu chiếm khoảng 40%, xuất khẩu vào các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia
Để tiêu thụ quảng bá trái vải thiều, địa phương này huy động các nguồn lực chính quyền cùng hợp lực để tiêu thụ vải thiều cho người nông dân, vừa đảm bảo chất lượng quả vải đáp ứng tốt tiêu chí của nước nhập khẩu. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin giới thiệu quả vải của tỉnh mình đến với người tiêu dùng quốc tế.
Hiện, vải thiều Bắc Giang đang được bảo hộ tại 8 quốc gia gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia; đồng thời, là sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ tại thị trường Nhật Bản.
Theo các chuyên gia, để chinh phục được thị trường nước ngoài các địa phương cần chú trọng mở rộng diện tích sản xuất vải thiều chất lượng cao; lấy chất lượng quả vải làm tiêu chí sản xuất, tiêu thụ bền vững. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất đảm bảo có chất lượng vượt trội, sạch và an toàn thực phẩm.
Hồng Thảo
Bình luận