Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 10:11
Thứ sáu, 11/02/2022 15:02
TMO - Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành” vươn ra thị trường quốc tế.
Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh Gia Lai để phục vụ xuất khẩu.
Thời gian vừa qua, các đơn vị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Đak Đoa trồng thử nghiệm mô hình trồng chuối già Nam Mỹ với diện tích 50ha. Nhận thấy cây chuối sinh trưởng tốt, các đơn vị tiếp tục nâng diện tích mô hình này lê 200ha.
Mã số vùng trồng tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản xuất khẩu
Để quả chuối xuất khẩu theo đường chính ngạch, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 4 mã số vùng trồng và 1 cơ sở đóng gói sản phẩm. Từ khi được cấp mã số vùng trồng, các đơn vị trong mô hình trồng thử nghiệm chuối Nam Mỹ đã xuất khẩu được hơn 3.000 tấn chuối sang thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.
Theo các đơn vị sản xuất, nếu không có mã số vùng trồng thì sản phẩm chỉ bán ở thị trường nội địa hoặc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Khi được cấp mã số vùng trồng thì xuất khẩu theo đường chính ngạch và giá trị nâng lên 20-30%. Do đó, mã vùng trồng chính là “vé thông hành” cho xuất khẩu trái cây ra thị trường thế giới.
Để xuất khẩu nông sản theo đường chính ngạch, nhiều nước yêu cầu các mặt hàng nhập khẩu phải có truy xuất được vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình sản xuất. Vì vậy, việc xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói là xu hướng tất yếu để sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 41 mã số vùng trồng cây ăn quả với diện tích khoảng 2.000 ha và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh Gia Lai để phục vụ xuất khẩu sang các nước: Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ.
Cục Bảo vệ thực vật đã 41 mã số vùng trồng cho nhiều diện tích sản xuất nông sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Cụ thể, 6 mã số vùng trồng xoài trên địa bàn huyện Ia Pa và Chư Prông; 8 mã số vùng trồng thanh long tại các huyện: Ia Pa, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ, Ia Grai và thị xã An Khê; 10 mã số vùng trồng mít tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pưh, Chư Păh và thị xã An Khê; 8 mã số vùng trồng chuối tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Đak Đoa; 9 mã số vùng trồng dưa hấu tại các huyện: Chư Prông, Kbang, Krông Pa và thị xã Ayun Pa. 8 cơ sở đóng gói trái cây tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Chư Sê, Đak Đoa.
Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức tập huấn cho các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân để nâng cao nhận thức về việc cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Từ đó, hình thành ý thức nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu.
Ngoài ra, trong thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho một số cây trồng tiềm năng như: chuối, thanh long, mít, dưa hấu. Từ đó, hạn chế thấp nhất việc ô nhiễm môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp.
Từ việc cấp mã số vùng trồng góp phần từng bước hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả, rau màu tập trung
Thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: Huyện phấn đấu đến năm 2040 phát triển ổn định diện tích rau khoảng 220 ha; phát triển diện tích cây ăn quả lên hơn 11.800 ha. Từ đó, từng bước hình thành các vùng chuyên canh rau hoa, cây ăn quả hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững và phát triển các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, mã số vùng trồng.
Thời gian tới, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận hồ sơ và đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho các mặt hàng nông sản của tỉnh. Đồng thời, kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh liên kết chuỗi sản phẩm, hình thành chuỗi liên kết để thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng sản xuất quy mô lớn, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị bền vững trên cơ sở phát huy lợi thế, tiềm năng của từng vùng, từng địa phương.
Nguyễn Thanh
Bình luận