Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 19/01/2025 06:01
Thứ năm, 11/07/2024 15:07
TMO - Mới đây, 2 sản phẩm đặc sản của đồng bào dân tộc tại huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) là “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà” đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận. Theo đó, 45 cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Lào Cai đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu này.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà”. Tại Quyết định số 970/QĐ-UBND, 971/QĐ-UBND của UBND huyện Bắc Hà, UBND huyện Bắc Hà đã cấp quyền và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà”, “Cốm Bắc Hà” cho 45 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu chứng nhận thuộc các xã Tà Chải và xã Na Hối của huyện Bắc Hà.
Huyện Bắc Hà có nhiều dân tộc như H'Mông, Tày, Nùng, Dao, Phù Lá, La Chí...cùng sinh sống với các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, nghành nghề thủ công như dệt thổ cẩm, nấu rượu, làm cốm, làm bánh chưng… những nghề này trở thành ưu thế để phát triển du lịch cộng đồng. Trước đó, thực hiện chủ trương của tỉnh Lào Cai, mỗi địa phương cần phát triển những loại hàng hóa sản phẩm đặc thù để phát triển du lịch, người dân tộc thiểu số ở Bắc Hà đã phát triển sản phẩm cốm và bánh chưng đen trở thành món đặc sản của địa phương mình.
Trong những năm gần đây, “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà” đã dần trở thành những sản phẩm mũi nhọn và có lợi thế, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương của tỉnh Lào Cai. Xuất phát từ thực tế và mong muốn của người dân và địa phương, việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà” là rất cần thiết.
Do đó, dự án đã được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2024 bao gồm các nội dung, thu thập tài liệu và điều tra khảo sát, thu thập mẫu; xây dựng các tiêu chí để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận; xác định tổ chức chứng nhận nhãn hiệu công nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà”; thiết kế mẫu nhãn hiệu chứng nhận và hệ thống các phương tiện quảng bá sản phẩm; xây dựng ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm.
Sản phẩm “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà” được cấp nhãn hiệu chứng nhận sẽ đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và các tiêu chí về chất lượng sản phẩm. (Ảnh: KT).
Sau 2 năm triển khai, thực hiện dự án và sau thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” cho 20 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận. Đồng thời, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” cho 25 cá nhân, hộ gia đình đủ điều kiện sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”.
Thời hạn hiệu lực quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” được quy định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm tuân thủ các quy chế liên quan và đóng góp các khoản kinh phí sử dụng nhãn hiệu chứng nhận (nếu có) theo quy định.
Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” được công nhận sẽ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà” và “Bánh chưng đen Bắc Hà” bao gồm các xã Na Hối, Tà Chải, Cốc Ly, Nậm Mòn, Bản Liền, Tả Củ Tỷ, thị trấn Bắc Hà. Sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và các tiêu chí về chất lượng sản phẩm.
Nhãn hiệu chứng nhận “Cốm Bắc Hà”, “Bánh chưng đen Bắc Hà” sẽ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế tại địa phương.
Bánh chưng đen là đặc sản của tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bắc Hà nói riêng. Mặc dù được làm từ nhiều nguyên liệu nhưng có một loại nguyên liệu đặc biệt đó là bột than cây Núc nác, điều này đã làm nên sự khác biệt. Bột than cây Núc Nác tạo cho bánh chưng đen hương vị độc đáo, có tác dụng thanh nhiệt. “Bánh chưng đen Bắc Hà” có vị béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, dậy mùi thơm của thảo quả và nếp nương, trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.
Còn sản phẩm “Cốm Bắc Hà” là món ăn nổi tiếng của đồng bào Tày nơi đây, được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, có màu xanh tự nhiên và có hương thơm đậm đà. Lúa làm cốm thường là nếp nương, hạt cốm óng mượt, xanh mướt. Cốm được gói bằng lá dong tươi, giúp bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo độ thơm, dẻo.
Việc thực hiện thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà” đã khẳng định hiệu quả, góp phần nâng cao danh tiếng, giá trị và vị thế thương hiệu của 2 nhãn hiệu địa phương này. Đây là tiền đề và cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện việc quản lý, sử dụng cũng như triển khai công tác tuyên truyền nhằm lan tỏa chứng nhận nhãn hiệu “Bánh chưng đen Bắc Hà” và “Cốm Bắc Hà” đến người tiêu dùng, góp phần xây dựng sản phẩm, thực phẩm, du lịch đặc trưng của địa phương tỉnh Lào Cai đến với du khách trong và ngoài nước.
Hoàng Tú
Bình luận