Hotline: 0941068156

Thứ tư, 08/01/2025 23:01

Tin nóng

Dấu ấn VACNE năm 2024

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình

TP. HCM: 8 cổ thụ tại Thảo Cầm viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Mù Cang Chải (Yên Bái): 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Năm 2024 đánh dấu nhiều thành tựu quan trọng về chính sách, pháp luật ngành tài nguyên, môi trường

Đồng Tháp: Ghi nhận 7 cá thể sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim

Tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Quảng Ninh: 156 cây cổ thụ tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận Cây Di sản

Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố loạt sự kiện nổi bật của ngành năm 2024

Nhiều ý nghĩa trong việc sớm hoàn thành tái thiết các khu dân cư

Nam Định: Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giai đoạn 2021-2030 Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân từ 8,5 - 9,5%

Hải Phòng: Thêm 4 cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thêm 49 cây cổ thụ đủ điều kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt khoảng 8%, tạo đà năm 2026

Trên 20 cây cổ thụ ở vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận Cây Di sản Việt Nam

25 tác phẩm xuất sắc được trao trong Lễ công bố, trao giải Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam năm 2024

Hội nghị Ban Chấp hành 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội

Hoà Bình: 4 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ tư, 08/01/2025

Kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Thứ ba, 07/01/2025 14:01

TMO – Lực lượng chức năng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, Tết.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản, ngăn chặn triệt để các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) trong tiêu dùng thực phẩm thường xuyên của nhân dân, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân với nhu cầu tiêu thụ tăng cao, tại văn bản vừa ban hành mới đây, Bộ Nông nghiệp và PTNT (NN&PTNT) đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc, chính quyền các cấp tập trung phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại và hậu quả của việc sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thuỷ sản;

Phổ biến, công khai, cập nhật thông tin để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm; Tăng cường thông tin, truyền thông về nguy cơ ATTP. Chủ động phối hợp với thành viên của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc phát động và thực hiện phong trào khuyến khích, vận động người dân tham gia giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ sở; xây dựng kênh thông tin để tiếp nhận các phản ánh, tố giác hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm từ cấp cơ sở.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng các quy định về chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ảnh minh họa.

Chỉ đạo các cơ quan quản lý ATTP tổ chức các Đoàn công tác liên ngành và theo chức năng được phân công, phân cấp để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm, nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, tết của người dân (sản phẩm ăn liền, sản phẩm có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thời gian sử dụng ngắn; sản phẩm dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng, các đối tượng có chứa độc tố tự nhiên, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh vật gây bệnh…).

Các vi phạm về an toàn thực phẩm phát hiện phải được xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật. Bố trí nguồn lực để các cơ quan chuyên môn tổ chức các đợt lấy mẫu giám sát tăng cường đối với sản phẩm nông sản có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, cơ sở chuyên doanh nông sản.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩn ở một số địa phương. Điều này đang gióng hồi chuông cảnh báo về vi phạm pháp luật trong chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025 bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng mạnh. Do đó, các cấp ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh, cơ sở chế biến, sản xuất chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

 

 

LÝ LAN

 

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline