Hotline: 0941068156
Chủ nhật, 24/11/2024 05:11
Thứ ba, 07/03/2023 15:03
TMO - Nhiều năm nay, vùng chuyên canh chuối 300ha của huyện Ba Vì ven sông Hồng, sông Đà tại các xã như: Minh Châu, Chu Minh, Thuần Mỹ đã mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương.
Thời gian qua, Hà Nội tập trung nhân rộng diện tích được cấp mã số vùng trồng theo chuẩn thị trường xuất khẩu chính ngạch để giúp cây chuối phát triển bền vững hơn. Nhờ đó, diện tích chuối tăng rất nhanh trong vài năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng từ 200 - 500ha. So với các cây trồng chủ lực khác, chuối là cây có dư địa phát triển lớn, trồng gắn với chế biến thuận lợi hơn cây trồng khác như nhãn, bưởi, cam.
Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), cây chuối đã cho thu nhập 300 - 350 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha/năm.
Đặc biệt, những năm gần đây diện tích chuối cấy mô xuất khẩu tăng nhanh do có nhiều lợi thế như cho lợi nhuận cao hơn nhiều cây trồng khác, là cây trồng hằng năm nên nông dân dễ điều chỉnh mùa vụ thu hoạch. Trong trường hợp loại cây này không phù hợp hoặc giá xuống quá thấp thì có thể dễ dàng chuyển sang mô hình sản xuất khác.
Các vùng sản xuất chuối bảo đảm yêu cầu kỹ thuật sản xuất hàng hóa an toàn, từng bước tạo vùng chuyên canh theo hướng xuất khẩu.
Việc ứng dụng đồng bộ tất cả giải pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất chuối đã giảm chi phí nhân công một cách rõ rệt, năng suất chuối tăng 10-15% so với sản xuất thông thường. Đặc biệt, sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Với mục tiêu xây dựng các vùng sản xuất chuối bảo đảm yêu cầu kỹ thuật sản xuất hàng hóa an toàn, từng bước tạo vùng chuyên canh theo hướng xuất khẩu, ngành nông nghiệp đã triển khai hỗ trợ trồng mới hàng trăm hecta chuối mỗi năm.
Diện tích chuối trồng mới không chỉ được đầu tư giống chất lượng cao mà còn gắn với hệ thống tưới tự động, phát huy công năng tối đa, giảm chi phí về công lao động, tiết kiệm nước và tăng hiệu quả.
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 xuất khẩu đạt 20-30% sản lượng chuối hằng năm và có 60-80% vùng trồng chuối đạt Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Mai Lan
Bình luận