Hotline: 0941068156

Thứ tư, 15/05/2024 02:05

Tin nóng

Lai Châu: Đa cổ thụ hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm 2024

Quần thể 53 cây cổ thụ tại Bình Dương được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Thứ tư, 15/05/2024

Giải pháp hiệu quả trong bảo quản hạt giống cà phê

Chủ nhật, 20/02/2022 16:02

TMO - Giải pháp “Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài” được thực hiện bởi các kỹ sư tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên bước đầu đã phát huy hiệu quả trong bảo quản hạt giống cà phê

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, trong sản xuất hạt giống cà phê, việc làm khô và bảo quản tốt sẽ đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, vỏ thóc của hạt giống không bị nứt, vỡ và ít ảnh hưởng tới chất lượng trong quá trình bảo quản. Bảo quản hạt giống trong điều kiện tốt và thời gian dài từ 6-7 tháng sẽ chủ động được trong sản xuất và cung cấp cây giống kịp thời, giúp cây trồng phát triển nhanh trong mùa mưa và chịu được mùa khô đầu tiên, tiết kiệm được 1 năm trồng mới so với cây giống trồng cuối mùa mưa.

Các kỹ sư tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã dựa trên việc ứng dụng công nghệ sấy lạnh (sấy bơm nhiệt) để làm khô hạt giống cà phê trong điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa nhiều, không có nắng) giúp việc sản xuất hạt giống được đảm bảo, hạt giống đạt chất lượng tốt, màu sắc đẹp.

 Kỹ sư tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên giới thiệu nguyên lý, ứng dụng của công nghệ sấy mới

Nguyên lý công nghệ là sử dụng tác nhân sấy không khí ở ẩm độ (dưới 40%) và nhiệt độ thấp (dưới 350oC) đi qua vật sấy (hạt giống) để tách ẩm. Vật sấy được làm khô ở nhiệt độ khá thấp (bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ môi trường) sẽ giữ được bản chất tự nhiên về màu sắc hạt giống, không gây tổn hại đến sức sống và tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Đồng thời, giải pháp trên cũng vận dụng việc kiểm soát nhiệt độ và ẩm độ trong kho bảo quản hạt bằng phương pháp sử dụng bao bì, xếp lớp và cát mịn được xử lý đạt yêu cầu để kiểm soát điều kiện bảo quản (ẩm độ, nhiệt độ) trong thời gian dài, tránh ảnh hưởng của môi trường xung quanh để kéo dài thời gian bảo quản hạt giống, phục vụ nhu cầu cung cấp sớm cây giống cho vụ tiếp theo.

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, ứng dụng công nghệ sấy lạnh để làm khô hạt giống cà phê là ứng dụng mới, lần đầu tiên được thực hiện trong sản xuất hạt giống cà phê, giúp việc sản xuất hạt giống luôn được chủ động, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, rút ngắn thời gian làm khô, tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo hạt giống đạt chất lượng tốt trong điều kiện sản xuất không thuận lợi (mưa nhiều).

Ứng dụng kỹ thuật bảo quản hạt giống trong cát sạch, khô, mịn đã được xử lý là kết quả nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực bảo quản hạt giống cà phê giúp tăng thời gian bảo quản hạt giống từ 1 - 1,5 tháng hiện nay lên từ 6 - 8 tháng mà vẫn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm hơn 70%. Biện pháp lưu trữ hạt giống cà phê mùa vụ trước từ 6 - 8 tháng để thực hiện việc sản xuất cây giống, cây giống làm gốc ghép sớm, không phụ thuộc vào mùa vụ thu hái hạt giống là rất thiết thực và mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao khi kịp thời cung cấp cây giống đầu vụ cho nông dân.

 

 

Phùng Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline