Hotline: 0941068156

Thứ ba, 23/04/2024 21:04

Tin nóng

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây nghiến Di sản - Tài sản vô giá của núi rừng Lâm Bình

Tam Kỳ (Quảng Nam): Đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể 9 cây sưa cổ thụ

Cần cơ chế bảo tồn, phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Phát hiện 6.978 vụ vi phạm về môi trường trong 3 tháng đầu năm 2024

Hải Dương: Cây muồng ràng ràng 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thanh Oai (Hà Nội): 5 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Giờ Trái đất 2024: Cả nước tiết kiệm được 428.000 kWh

Quần thể 9 cây sưa cổ thụ ở Tam Kỳ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Phòng: Bồ đề và bàng cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

6 cổ thụ ở Tam Nông được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam: Lan tỏa thông điệp bảo vệ cảnh quan, môi trường ứng phó biến đổi khí hậu

Phát động cuộc thi viết về Cây Di sản Việt Nam

Khẩn trương ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhiều cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Vĩnh Phúc: Duối cổ thụ hơn 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Cây Di sản - Báu vật nghìn năm tuổi giữa núi rừng Na Hang

Hàng trăm cây cổ thụ ở Lạng Sơn được công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam

Tuyên Quang: 2 nghiến cổ thụ hơn 1.000 năm được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Loạt hoạt động của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới

Thứ ba, 23/04/2024

Dòng vi khuẩn có khả năng sinh hoạt tính diệt sâu

Thứ tư, 26/01/2022 16:01

TMO - Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang vừa nghiên cứu thành công “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng sinh hoạt tính diệt sâu”. Qua đó, góp phần giảm thải ô nhiễm môi trường, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh cho biết: Để đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước và xuất khẩu, nền nông nghiệp nước ta đang áp dụng biện pháp thâm canh cao, sử dụng ngày càng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc hóa học, nhằm tăng năng suất và chất lượng nông phẩm, hạn chế bệnh do sâu hại gây ra. Tuy nhiên, thâm canh trong nông nghiệp ngày càng nhiều, làm cho đất đai thoái hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, hệ vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt, tồn dư chất độc hại trong đất ngày càng cao…

Việc sử dụng tùy tiện liều lượng và thời gian phun, dẫn đến dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, làm giảm khả năng tiêu thụ cũng như xuất khẩu nông sản qua thị trường nước ngoài. Do đó, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ, tăng cường ứng dụng đấu tranh sinh học trong sản xuất nông nghiệp đang được chú ý. Trong tự nhiên, có hơn 90 loại vi khuẩn chuyên biệt diệt côn trùng đã được phân lập từ côn trùng, cây cối và trong đất, nước.

Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang thí nghiệm dòng vi khuẩn diệt sâu trên rau cải ngọt

Ưu điểm nổi bật nhất của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc với con người và môi trường, không độc với sinh vật có ích, với các loài thiên địch, nên bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên (cân bằng giữa thiên địch và sâu hại), ít bùng phát sâu hại. Bên cạnh đó, thuốc mau phân hủy trong tự nhiên, ít để lại dư lượng độc trên nông sản, thời gian cách ly ngắn, rất thích hợp sử dụng cho nông sản yêu cầu độ sạch cao như rau.

Vì thế, việc nghiên cứu “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng sinh hoạt tính diệt sâu” là hết sức cần thiết. Năm 2021, trung tâm nghiên cứu từ các mẫu đất, mùn thóc và sâu hại được thu thập tại đơn vị, cùng hóa chất, thiết bị (máy đo pH, nồi hấp thanh trùng, môi trường T3, Na…).

Từ các mẫu thu thập (xác sâu khoang, mùn thóc, đất ở khu vực đồng ruộng), đơn vị phân lập thu được 30 mẫu vi khuẩn. Trong đó, mẫu đất phân lập được 18 mẫu (D1-D18) (chiếm 60%); mẫu mùn thóc phân lập được 5 mẫu (MT1-MT5) (chiếm 16,67%) và mẫu sâu phân lập được 7 mẫu (S1-S7) (chiếm 23,33%). Phân tích độ hữu hiệu của các dòng vi khuẩn thì dòng vi khuẩn MT3 tiềm năng nhất và có độ hữu hiệu đạt 60%.

Đối với nghiên cứu thử nghiệm sản xuất sinh khối vi khuẩn trên môi trường lỏng, sau 96 giờ nuôi cấy, nghiệm thức 3 (môi trường LB + muối + rỉ đường) số lượng khuẩn lạc tăng chậm trong 24 giờ đầu (14x106 cfu/mL), duy trì sự tăng trưởng ở những giờ tiếp theo, đạt mật số tối ưu sau 96 giờ nuôi cấy (24x108 cfu/mL). Nghiệm thức 3, môi trường có bổ sung rỉ đường cung cấp dinh dưỡng, carbohydrat ở dạng đường, tạo điều kiện cho quá trình tăng sinh của vi khuẩn ổn định, kéo dài và duy trì mật số tối ưu so với những môi trường khác.

Để đánh giá hiệu quả diệt sâu khoang trong nhà lưới của dòng vi khuẩn MT3, Trung tâm trồng thí nghiệm 30 chậu cải ngọt. Tỷ lệ chết của sâu ăn tạp tăng dần theo thời gian khảo sát, có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Ở thời điểm 12 ngày sau khi chủng, nghiệm thức vi khuẩn MT3 cho hiệu quả 66,8% và cao hơn nghiệm thức BIO-B đạt 53,3%. Điều này cho thấy, vi khuẩn MT3 có hiệu quả với sâu khoang, tương đương sản phẩm BIO-B của thị trường. Phân tích trình tự gene 16S của dòng vi khuẩn MT3 cho thấy, chúng có độ tương đồng với dòng vi khuẩn Serratia marcescens (99,93%).

 

 

Ngọc Linh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline