Hotline: 0941068156
Thứ bảy, 23/11/2024 22:11
Thứ tư, 05/10/2022 20:10
TMO - Sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sơn La đang từng bước chuyển dịch theo hướng hiện đại,mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân thông qua các mô hình sản xuất. Với quyết tâm trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao vùng Tây Bắc, Sơn La đã có kế hoạch triển khai 8 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Hiện nay Sơn La có trên 1.056.000 ha đất nông nghiệp, chiếm 74,89% diện tích đất tự nhiên, canh tác các loại rau, quả nhiệt đới, cận ôn đới đặc biệt là các loại rau, củ, quả, trái mùa. Đến nay, toàn tỉnh đã có 84.800 ha cây ăn quả các loại như: Xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn..., với sản lượng trên 450.000 tấn/năm.
Toàn tỉnh đã có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; có 241 mã số vùng trồng với diện tích trên 3.860 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; hơn 5.000 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương; đã có 83 sản phẩm OCOP.
Thời gian qua, địa phương này đã đồng bộ các mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGap và hướng tới GlobalGap. Nhiều công nghệ cao đã được áp dụng như xây dựng nhà kính, nhà lưới, công nghệ tưới nước tiết kiệm… Đồng thời, nâng cao hiệu quả của các cơ sở chế biến hiện có và đầu tư mới các cơ sở chế biến gắn với bảo vệ môi trường bền vững.
Sơn La đẩy mạnh thu hút đầu tư hiện đại hóa công nghệ chế biến nông sản, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Đức Thanh
Trên địa bàn tỉnh đã hình thành được nhiều mô hình sản xuất rau, quả cho thu nhập cao, tính thu nhập bình quân trên 1 ha đạt từ 150 triệu đồng đến 500 triệu đồng/ha, góp phần nâng cao mức sống của người dân và mở rộng phát triển sản xuất. Tiêu biểu như: Thanh long 225,5 triệu đồng/ha; nhãn ghép 226,5 triệu đồng/ha; mận hậu 228,2 triệu đồng/ha; xoài ghép 262,4 triệu đồng/ha; hồng giòn 293,6 triệu đồng/ha... Riêng với cà chua đã đạt con số 400 triệu đồng/năm; xà lách 500 triệu đồng/ha.
Trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã xây dựng được 150 chuỗi rau, quả với tổng diện tích sản xuất đạt 2.553,6 ha, sản lượng 31.205 tấn/năm. 12 sản phẩm rau, quả mang địa danh của tỉnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Toàn tỉnh có 11 doanh nghiệp khoa học công nghệ có các hoạt động sản xuất liên quan đến sản xuất giống cây ăn quả và chế biến các sản phẩm từ quả.
Tỉnh Sơn La đã xây dựng lộ trình, ban hành các văn bản chỉ đạo cũng như lên kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện và từng bước xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh. Cụ thể, Sơn La đã triển khai 8 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bao gồm: Vùng cà phê Mai Sơn; vùng na Mai Sơn, vùng nhãn Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu; vùng xoài Yên Châu, Mai Sơn; vùng mận Mộc Châu, vùng chè Mộc Châu, Vân Hồ, vùng rau an toàn Mộc Châu, Vân Hồ.
Đồng thời, UBND tỉnh đã công nhận vùng nông nghiệp công nghệ cao cho sản phẩm chè Mộc Châu. Tới đây, sẽ là các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, điển hình như Sông Mã. Sông Mã là huyện có diện tích trồng nhãn hơn 7.480ha, sắp tới sẽ được xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao để làm nòng cốt phục vụ các nhu cầu đầu vào cho sản xuất từng loại cây trồng, từ giống đến quy trình kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn.
Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, thu hút đầu tư, hoàn thành đi vào hoạt động ít nhất 9 nhà máy chế biến nông sản quy mô công nghiệp.
Nâng cấp, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị đối với trên 50% các cơ sở chế biến hiện có. Hình thành tại các huyện, thành phố ít nhất 1 cơ sở sơ chế, đóng gói, bảo quản nông sản có quy mô phù hợp với vùng nguyên liệu. Phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản phẩm nông sản chế biến tham gia xuất khẩu đạt 166 triệu USD, đến năm 2030 đạt trên 300 triệu USD.
Tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Tây Bắc, về cây ăn quả - thế mạnh của tỉnh, Sơn La chú trọng phát triển các loại cây được ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh như: Xoài, nhãn, cam, bơ, chanh leo, hồng, lê…
Tỉnh sẽ hoàn thành đi vào hoạt động tối đa công suất các nhà máy chế biến rau, quả đã và đang đầu tư. Đồng thời, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn chế biến có uy tín, kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu đầu tư các nhà máy chế biến rau, quả tại khu vực huyện Yên Châu, Mường La, Thuận Châu với các sản phẩm chế biến sâu, sản phẩm tiêu dùng cuối cùng.
UBND tỉnh ban hành 10 kế hoạch, 6 đề án và thành lập Tổ công tác theo dõi, triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, quyết tâm phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch chiếm 20 - 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của cả tỉnh. Tỉnh phấn đấu xây dựng và hình thành 1 khu, 20 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Thanh Nga
Bình luận