Hotline: 0941068156

Chủ nhật, 23/02/2025 05:02

Tin nóng

 Quảng Nam: Rỏi mật hơn 500 tuổi được công nhận Cây Di sản  Việt Nam

Thủ tướng: Chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Chí Dũng và Mai Văn Chính làm Phó Thủ tướng Chính phủ

Các địa phương cần chủ động phương án ứng phó cao điểm xâm nhập mặn

 Bắc Giang: Gạo cổ thụ 160 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Hải Dương: Duối cổ thụ hơn 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản

Kỳ họp bất thường lần thứ 9: Cần tư duy mới, cách làm mới, đột phá về thể chế

Đến năm 2030 hoàn thiện cơ chế chính sách ứng dụng năng lượng nguyên tử

Rét đậm, rét hại có thể kéo dài, các địa phương cần chủ động ứng phó

Lào Cai: Đa cổ thụ gần 300 năm tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản và công nghiệp tháng 1/2025

18 địa phương được giao mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 từ 10% trở lên

Hành động quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên

Chậm nhất đến năm 2031 phải hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Giám sát chặt chẽ các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào trồng cây

Hàng nghìn người đi lễ đền Trần ngày Mùng 2 Tết

[Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ 2025] Các địa phương cần tổ chức thiết thực, hiệu quả

Chào năm mới Ất Tỵ 2025

Người dân ùn ùn đổ về trung tâm xem bắn pháo hoa đón Giao thừa

Chủ nhật, 23/02/2025

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các chợ dân sinh

Chủ nhật, 27/02/2022 17:02

TMO - Trong những năm qua, cùng với sự đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại, nhất là mạng lưới chợ, công tác vệ sinh môi trường tại các khu vực chợ trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng đã được quan tâm triển khai và đạt nhiều kết quả. 

Thông tin từ Sở Công thương cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 110 chợ, trong đó có một chợ đầu mối, một chợ hạng 1 và ba chợ hạng 2, còn lại là chợ hạng 3. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, hầu hết các chợ đều đã được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất để hoàn thành tiêu chí về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Mạng lưới chợ đang thu hút hàng nghìn hộ dân tham gia kinh doanh, buôn bán. 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân, trong những năm gần đây, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường chợ cũng được các cơ quan chức năng đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực. Phần lớn các chợ đã khắc phục được hạn chế về hệ thống xử lý nước thải. Rác thải trong chợ được thu gom, xử lý thường xuyên. Ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường của các tiểu thương và người dân khi tham gia mua bán tại các chợ cũng được nâng lên đáng kể... 

Công tác vệ sinh đảm bảo môi trường tại các chợ dân sinh được tỉnh Hà Nam chú trọng triển khai với nhiều giải pháp

Tại các chợ tập trung số lượng lớn người tham gia kinh doanh, mua bán, như: chợ Bầu, chợ Phường Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý), chợ Thi Sơn (Kim Bảng), chợ Đồng Văn, Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên), chợ Bình Mỹ (Bình Lục)..., công tác vệ sinh môi trường đã được chính quyền địa phương và ban quản  các chợ quan tâm triển khai hiệu quả với việc thuê dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải theo ngày; quy hoạch, bố trí các khu quầy hàng, ki ốt bán hàng hợp lý, bảo đảm về mật độ hộ kinh doanh; bố trí riêng biệt khu kinh doanh, buôn bán các mặt hàng tươi sống, phát sinh nhiều chất thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, phát tán dịch bệnh cao như: thủy, hải sản, gia cầm tươi sống...

Chợ Phường Trần Hưng Đạo hiện có khoảng 250 hộ đang tham gia kinh doanh, buôn bán. Hằng ngày, chợ thu hút rất đông người dân trên địa bàn thành phố đến mua sắm. UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết,  Bình quân mỗi ngày, chợ có đến trên 2 tấn rác thải các loại. Để bảo đảm vệ sinh môi trường tại khu vực chợ, UBND phường đã thuê hai người chuyên làm nhiệm vụ quét dọn, thu gom rác thải tập kết tại một điểm tập trung trong chợ. Đồng thời, ký hợp đồng với đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn phường, thực hiện xử lý nước thải và vận chuyển rác thải 2 lần/ngày.

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu vực chợ đã và đang trở thành mối lo về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh công tác quản lý của chính quyền địa phương và ngành chức năng, người tham gia buôn bán, kinh doanh trong chợ cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường chung.

Đặc biệt, các quầy bán hàng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn cần trang bị đầy đủ dụng cụ che chắn, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển thương mại với bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương, mua bán theo hướng văn minh, hiện đại. 

 

 

Hồng Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luận

    Bình luận của bạn

    cmt
      Web đang chạy kỹ thuật
      Zalo phone Hotline